Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 24/6/2021 |

Tin tức - Sự kiện

Xây dựng chiến lược cộng đồng bảo vệ môi trường

05/08/2014 9:11:16 AM Chuỗi hội thảo do Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam (VACNE) tổ chức ở TP Đã Nẵng đã nhất trí chủ trương xây dựng chiến lược huy động cộng đồng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, đồng quản lý bảo vệ môi trường.

Từ 26 đến 28/7 VACNE tổ chức các Hội thảo “Bảo tồn Đa dạng Sinh học Dãy Trường Sơn lần thứ 6 với chủ đề tri thức bản địa và sinh kế cộng đồng”; "Chăm sóc Cây cổ thụ, Cây Di sản Việt Nam";  Hội thảo “biến đổi khí hậu toàn cầu và biện pháp ứng phó của Việt Nam lần thứ V”.
 

TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE, bày tỏ gửi lời cám ơn đến các đại biểu, các phóng viên báo đài đã tham dự, đóng góp ý kiến và đưa tin về các sự kiện do VACNE tổ chức
 

Tại hội thảo “Bảo tồn Đa dạng Sinh học Dãy Trường Sơn lần thứ 6 với chủ đề tri thức bản địa và sinh kế cộng đồng”, PGS.TS Nguyễn Đình Hòe - Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – đã đưa ra kết luận rằng bảo vệ tốt thiên nhiên và môi trường các địa phương chính là bảo vệ sinh kế dựa trên nền tảng tri thức bản địa của cộng đồng cũng như đóng góp cho đất nước về nhiều mặt. Bởi lẽ khi tri thức bản địa được đánh giá đúng và được tôn trọng có nghĩa là chủ nhân của nó - các cộng đồng bản địa - được đánh giá đúng và được tôn trọng. Kinh tế - xã hội địa phương bền vững thì kinh tế - xa hội của Quốc gia mới bền vững.

Còn tại hội thảo diễn ra sau đó về “biến đổi khí hậu toàn cầu và biện pháp ứng phó của Việt Nam lần thứ V”, PGS.TS. Nguyễn Danh Sơn - Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam, tập trung vào 2 vấn đề chính mà VACNE mong muốn nhận được sự quan tâm đóng góp là: (i) tất yếu khách quan, sự cần thiết xây dựng Chiến lược cộng đồng trong bối cảnh phát triển mới của đất nước; và (ii) tác động, mối quan hệ Chiến lược cộng đồng với các chiến lược về bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. Các ý kiến đóng góp tại hội thảo này sẽ cung cấp ý tưởng và luận cứ cho việc VACNE tiếp tục đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước hữu quan về xây dựng Chiến lược cộng đồng sau khi Luật Bảo vệ Môi trường mới vừa được Quốc Hội thông qua.

Trong khuôn khổ hội thảo “Chăm sóc cây cổ thụ - cây di sản Việt Nam”, các đại biểu đồng tình nhấn mạnh việc phải quan tâm nhiều hơn, đúng mức hơn nữa đến việc chăm sóc cây cổ thụ - cây di sản Việt Nam nhằm phát huy sự nghiệp quan trọng này của VACNE. Các đại biểu kiến nghị VACNE khẩn trương phát hành các tài liệu, ấn phẩm về chăm sóc cây di sản, phổ cập tới cộng đồng.

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, gần 20 báo cáo đã được trình bày tại hội thảo trong đó đáng chú ý có báo cáo “Về cộng đồng sinh thái Việt Nam” của các nhà khoa học VACNE được đánh giá cao và khuyến khích đi sâu nghiên cứu.

Từ những gợi ý mà các đại biểu đưa ra tại hội thảo, VACNE dự kiến đề xuất và xây dựng thí điểm mô hình “Cộng đồng sinh thái Việt Nam” và nếu được sự đồng thuận, hưởng ứng của cộng đồng, sẽ phát động phong trào rộng rãi nhân rộng mô hình này.

Thay mặt ban tổ chức kết luận tại hội thảo, TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE, bày tỏ cám ơn các diễn giả, đại biểu đã tham gia hội thảo và các hoạt động của VACNE tại Đà Nẵng; đồng thời đặc biệt xin cảm ơn Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng và cá nhân ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở, các phóng viên báo đài đã tới dự và đưa tin về các sự kiện Do VACNE tổ chức.

Mai Anh (MOITRUONG.COM.VN/VACNE)

Share |

Các tin khác:

Hàn the và cách chọn thực phẩm không chứa hàn the

Hàn the và cách chọn thực phẩm không chứa hàn the

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng hàn the (một chất rắn kết tinh màu trắng, mềm, dễ dàng hòa tan trong nước) trong sản xuất, chế biến thực phẩm vì gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
  Xem thêm bài khác

Xem các video khác