Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 16/1/2021 |

Tin tức - Sự kiện

Triển lãm quốc tế về công nghệ năng lượng - môi trường

19/04/2016 4:37:00 PM Hội chợ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ năng lượng - Môi trường Hà Nội 2016 (Entech Hanoi 2016) sẽ diễn ra từ 09h00 ngày 18/5 đến hết ngày 20/5 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội với chủ đề: “Công nghệ năng lượng - Giải pháp thân thiện với môi trường”.

Entech Hanoi 2016 sẽ giới thiệu các sản phẩm, công nghệ năng lượng - môi trường gồm các lĩnh vực: Công nghệ và xây dựng là các thiết bị, công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng trong các dây truyền sản xuất công nghiệp, thiết bị nhiệt, công nghệ giám sát (trực tiếp và qua hệ thống GSM); Năng lượng tái tạo, năng lượng mới, nguồn năng lượng là các thiết bị sản xuất và sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, hệ thống phát điện bằng biomass, biogas, xăng sinh học...


Đây là triển lãm chuyên ngành năng lượng và môi trường được tổ chức với quy mô gần 200 gian hàng trưng bày với dự kiến sẽ có khoảng 150 tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tới đây trưng bày các công nghệ, sản phẩm tiết kiệm Năng lượng và Môi trường đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Thụy Điển, Đài Loan, Nhật Bản, Séc, Anh… Đặc biệt, hội chợ cũng giới thiệu các giải pháp tiết kiệm năng lượng như: thiết bị chiếu sáng, thiết bị tiết kiệm điện, các sản phẩm kim khí điện máy, điều hòa inverter, quạt, bếp, tủ lạnh, tivi, bình tiết kiệm điện, máy phát điện hiệu suất cao, các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước. Công nghệ xử lý chất thải công nghiệp; Xử lý rác thải y tế và Công nghệ xử lý môi trường phục vụ sinh hoạt cũng sẽ được giới thiệu tại hội chợ.

Thiên tai khiến thế giới mất hơn 7 tỷ USD trong hơn một thế kỷ

Theo các báo cáo trình bày tại cuộc họp của Liên hiệp Khoa học Trắc địa châu Âu tổ chức tại Vienna, Áo, hôm 18/4, thiên tai đã gây ra thiệt hại kinh tế tới hơn 7 tỷ USD và lấy đi sinh mạng của hơn 8 triệu người trong 115 năm qua (1900-2015); trong đó, thiệt hại kinh tế do lũ lụt và bão chiếm tới 60%. Khái niệm về thiên tai trong báo cáo này bao gồm cả động đất, núi lửa, hạn hán, các đợt nóng và cháy rừng.

Theo nghiên cứu của kỹ sư nghiên cứu rủi ro James Daniell thuộc Viện nghiên cứu Kỹ thuật Karlsruhe tại Đức, với hơn 35.000 trận lũ, lụt xảy ra trong 115 năm qua, lũ lụt được nhận định là thủ phạm hàng đầu gây ra thiệt hại về người và của cho thế giới. Cụ thể, số người thiệt mạng do lũ lụt chiếm hơn một nửa số tổng số người chết do thiên tai và chiếm 38,5% tổng thiệt hại kinh tế của thế giới. Thủ phạm thiên tai lớn thứ hai gây ra thiệt hại cho thế giới là động đất, chiếm 26% tổng số thiệt hại kinh tế của thế giới và cướp đi sinh mạng của 2,3 triệu người trong 115 năm qua – theo VietnamPlus.

Tình trạng nóng lên toàn cầu làm gia tăng các bệnh do muỗi lây truyền

Giới chuyên gia gần dây đã cảnh báo tình trạng nóng lên trên toàn cầu sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các dịch bệnh do muỗi lây truyền phát triển và lan rộng. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh dịch Zika do muỗi vằn Aedes lây truyền đang diễn biến phức tạp tại khu vực Nam Mỹ trong khi châu Âu và Mỹ đang chuẩn bị đối phó trong trường hợp xuất hiện virus Zika trong mùa Hè này. Theo chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm đến từ Đại học Oxford (Anh) Moritz Kraemer, nhiệt độ tăng cao có thể gây ra nhiều hiểm họa trong đó có tình trạng gia tăng số lượng các loài muỗi – theo VietnamPlus.

Các chuyên gia cảnh báo nhiệt độ cao là môi trường tốt để thúc đẩy quá trình sinh sản của loài muỗi, trứng muỗi cũng phát triển và nảy nở nhanh hơn. Cụ thể, ở nhiệt độ 25 độ C, trứng muỗi cần 2 tuần để nở thành con muỗi trong khi chỉ cao hơn 3 độ C tức là 28 độ C thì chỉ trong 10 ngày quá trình này sẽ hoàn tất. Không những thế, trong điều kiện nhiệt độ cao, quá trình truyền virus từ muỗi sang người cũng nhanh hơn so với khi nhiệt độ thấp, khiến trong một vòng đời một con muỗi mang virus gây bệnh có thể lây lan cho nhiều người hơn, làm gia tăng nguy cơ và số lượng người bị nhiễm virus Zika.

Không gian xanh tăng tuổi thọ phụ nữ

Lợi ích sống trong môi trường xanh sẽ tạo cơ hội để chúng ta tích cực hoạt động thể chất nhiều hơn và giảm tiếp xúc với ô nhiễm không khí – theo An Ninh Thủ Đô.

Các chuyên gia Đại học Harvard (Mỹ) đã sàng lọc dữ liệu của hơn 108.000 phụ nữ từ năm 2000-2008 và phát hiện ra rằng phụ nữ sống trong môi trường xanh giảm 12% nguy cơ tử vong sớm, 34% mắc các bệnh đường hô hấp, 13% tử vong do ung thư so với những người sống trong không gian có ít cây xanh.

Mai Anh (TH)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác