Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Tin trong nước

Thả chim quý hiếm về rừng

21/05/2020 8:04:47 PM (moitruong.com.vn) Chiều 21/05, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với lực lượng vườn Quốc gia Bạch Mã thả cá thể Hồng Hoàng (tên khoa học là Buceros bicornis hay tên gọi khác là Phượng hoàng đất), nặng khoảng 3,5kg, tình trạng sức khỏe ổn định về với tự nhiên ở Rừng Quốc gia Bạch Mã.

Đây là cá thể chim Hồng Hoàng quý hiếm được Hạt Kiểm lâm Phú Lộc tiếp nhận từ ông Hồ Văn Phương, trú tại thôn Nam Trạch, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế.
 

Ảnh minh họa

Trước đó, vào ngày 19/5, ông phát hiện một chim lạ bay lạc vào vườn nhà, vướng vào lưới quây nuôi gà nên cùng người dân xung quanh tháo gỡ, nuôi nhốt. Qua tìm hiểu, đây là loài chim quý hiếm cần phải bảo vệ nên ông đã liên lạc, báo cáo và bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc, Hồng Hoàng là loài thuộc họ Hồng Hoàng Family Bucerotidae, chiều dài thân từ 119-122cm, bộ lông đen nhạt, gáy và cổ trắng, mỏ rất lớn màu vàng nhạt, mũ mỏ lớn.

Chim Hồng Hoàng là loại động vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN), được xếp vào bậc bị đe dọa, cận nguy cấp.

FOUR PAWS tiếp nhận thành công 2 cá thể gấu ngựa ở tỉnh Hà Nam

Ngày 20/05/2020 - Tổ chức FOUR PAWS phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận 2 cá thể gấu ngựa cái tại một hộ gia đình thuộc tỉnh Hà Nam.

Hai thể gấu ngựa sau gần 20 năm sống cùng một hộ gia đình tại tỉnh Hà Nam đã được bàn giao cho CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU NINH BÌNH của FOUR PAWS vào ngày 20/05 sau khi chủ nuôi tự nguyện bàn giao gấu với nguyện vọng hai cá thể được sống trong môi trường bán tự nhiên phù hợp với loài. Đội ngũ tiếp nhận của FOUR PAWS Viet đã đặt tên cho gấu là “Cúc” và “Nhài”.

Trước chuyến cứu hộ này, nhóm chuyên gia của tổ chức FOUR PAWS Viet đã thực hiện tiền khảo sát tại cơ sở nuôi vào ngày 06/05/2020 để đảm bảo công tác chuyển giao được thực hiện chu đáo và an toàn nhất.

Dù tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát, đội ngũ tiếp nhận gấu vẫn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch như: rửa tay sát khuẩn, đeo găng tay, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và giữ khoảng cách an toàn. Các phương tiện vận chuyển và các bề mặt tiếp xúc đều được lau rửa và phun khử trùng.

Sự kiện chuyển giao ngày 20 tháng 05 đã diễn ra thành công nhờ công tác chuẩn bị kỹ càng của đội tiếp nhận và sự phối hợp của các cơ quan chức năng và gia đình chủ nuôi.

Các phương tiện vận chuyển gồm 1 xe tải và 1 xe bán tải mang theo cũi vận chuyển và các thiết bị cần thiết đã có mặt tại Hà Nam vào 7h30 sáng để sẵn sàng tiếp nhận gấu. Chịu trách nhiệm chính cho hoạt động cứu hộ này là Emily Lloyd – chuyên gia động vật và Szilvia Kalogeropoulu – bác sĩ thú y trưởng của FOUR PAWS Viet. Hai cá thể Cúc và Nhài được gây mê và khám sức khỏe tại chỗ.

Cúc và Nhài đã về đến CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình vào 13h30 ngày 20/05. Gấu Cúc và Gấu Nhài hiện đang được chăm sóc đặc biệt trong khu vực cách ly kiểm dịch và sẽ ở đây trong 3 tuần.

Trong thời gian này, Cúc và Nhài sẽ được chăm sóc thú y tích cực, làm quen với nhân viên chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với loài và bắt đầu các bài tập đầu tiên giúp phục hồi bản năng của loài sau thời gian dài bị nuôi nhốt.

Tải về Thông cáo báo chí TẠI ĐÂY:

Khánh Ly (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác