Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Tin trong nước

Phim về môi trường của học sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng

29/06/2020 3:00:25 PM Với mong muốn truyền đi thông điệp về ý thức bảo vệ môi trường, Huỳnh Nguyên Khang, học sinh lớp 10 TH2 Trường THPT Gia Định (TP HCM) đã làm phim và xuất sắc giành huy chương Vàng tại cuộc thi nghiên cứu khoa học quốc tế ISWEEEP 2020.


Thầy Nguyễn Minh Trung và em Huỳnh Nguyên Khang (bìa phải) đang trao đổi trong quá trình thực hiện đoạn phim. Ảnh P.Nga

Cuộc thi nghiên cứu khoa học quốc tế ISWEEEP 2020 diễn ra ở tại Texas, Hoa Kỳ.

Vẽ màu xanh cho môi trường

Nói về ý tưởng của đoạn phim, Huỳnh Nguyên Khang chia sẻ: Hàng ngày khi đi học, đi chơi… em cũng như mọi người xung quanh thường xuyên sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần để đựng đồ ăn, thức uống. Mỗi ngày lượng rác thải nhựa, nhất là túi nilon thải ra môi trường rất nhiều.

Hiểu được tác hại của rác thải nhựa, em đặt ra câu hỏi phải làm gì để thay đổi thói quen và truyền tải thông điệp này đến với mọi người bằng cách nào? Từ đó, em hình thành ý tưởng về một đoạn phim ngắn với chủ đề nói trên.

Theo đó, đoạn phim bắt đầu với câu chuyện của một học sinh, ngày ngày ăn sáng xong vứt túi nilon lên một cái cây nhỏ, khi uống nước xong lại vứt rác nhựa dưới kênh. Rồi một ngày, trên đường đi học, bạn thấy cây chết do bị lấp bởi túi nilon, cá ở dưới kênh chết do vướng quá nhiều rác thải nhựa. Khi đến trường, nhìn thấy bạn bè trong trường ai cũng quấn quanh mình túi nilon kể cả khi ngồi học hay giờ chơi… khiến bạn học sinh hoảng hốt, sợ hãi.

May thay đó chỉ là giấc mơ, khi tỉnh dậy, bạn học sinh bắt đầu tìm hiểu về tác hại của rác thải nhựa, cách để hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Đoạn clip dài gần 6 phút, trong đó Khang vừa làm đạo diễn, vừa là diễn viên chính, là người thuyết trình.

Nguyên Khang cho biết: Từ ý tưởng đến bắt tay vào làm clip hoàn chỉnh trải qua nhiều công đoạn. Em phải tới trường sớm để chọn cảnh quay phù hợp, thuyết phục các bạn trong lớp tham gia hỗ trợ, rồi dựng clip, làm phụ đề, tìm kiếm tài liệu, các con số liên quan đến rác thải nhựa để hoàn thiện nội dung… Thậm chí, có những đoạn phải quay đi quay lại nhiều lần do bị rung tay, diễn đạt chưa lưu loát, chưa ưng ý.

Tham gia một cuộc thi tầm quốc tế, để truyền thông điệp này đi xa hơn, đến với nhiều người hơn, Khang đã phải rèn cho mình kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh, chuẩn bị bài giới thiệu về đoạn phim, về nội dung mà mình muốn gửi gắm đến với ban giám khảo, bạn bè quốc tế.

Vì lý do dịch Covid-19, các thí sinh dự thi đã không sang Mỹ để thuyết trình đề tài mà ban giám khảo cuộc thi đã chấm online các bài dự thi. Vượt qua nhiều đoạn phim ngắn của các bạn bè cùng trang lựa, phim của Khang đã xuất sắc giành HCV trong lĩnh vực nghệ thuật - phim ngắn của ISWEEEP 2020.

"Em đã học được rất nhiều điều khi tham gia vào đội NCKH quốc tế và thực hiện đề tài của mình. Từ việc vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, đến rèn các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, kỹ năng sử dụng CNTT…" - Khang chia sẻ.

Nhân lên niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Tấm Huy chương Vàng của Nguyên Khang là một trong những giải thưởng quốc tế mà học sinh của Trường Gia Định đạt được sau thời gian tham gia vào đội tuyển NCKH quốc tế của trường. Trong năm học 2018 - 2019, với mong muốn thắp lửa đam mê, giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21, biết vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề thực tiễn, tạo bệ phóng ở những bậc học tiếp theo và mở ra những cơ hội trong giao lưu quốc tế, đội tuyển NCKH quốc tế của Trường THPT Gia Định ra đời.

Thầy Nguyễn Minh Trung, giáo viên môn Sinh học, đồng thời tham gia hướng dẫn học sinh trong đội tuyển - liên tục cập nhật, tìm hiểu các cuộc thi về NCKH có tầm quốc tế dành cho học sinh trung học để tạo điều kiện cho các em tham dự. Mỗi một chủ đề, lĩnh vực đều được các giáo viên hướng dẫn , cho học sinh trình bày ý tưởng và bắt đầu triển khai.

Có nhiều đêm thầy Trung thức đến 2 - 3 giờ sáng để góp ý cho đề tài của các em, đêm 30 Tết có em vẫn nhắn: "Thầy ơi, con vừa gửi bản hoàn thiện nhờ thầy coi giúp".

Với những đề tài được lọt vào vòng chung kết, thầy và học trò phải… lên kế hoạch từ việc xin visa, tập dượt chu đáo cho bài thuyết trình, lên ý tưởng về những món quà sẽ tặng bạn bè quốc tế trong buổi giao lưu văn hoá, chuẩn bị về kinh phí để tham dự.

"Qua việc tham gia NCKH, tôi thấy các em trưởng thành lên rất nhiều. Với Nguyên Khang, thời gian đầu khi em đăng kí vào đội, em ít cởi mở, khả năng nói trước đám đông cũng chưa ổn, nhưng khi chia sẻ về ý tưởng của phim ngắn về bảo vệ môi trường, Khang rất thuyết phục. Bắt tay vào thực hiện sản phẩm, em đã thay đổi nhiều, cởi mở hơn, mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, có thể đứng trước ống kính để đóng phim, thuyết trình bằng tiếng Anh, làm việc nhóm… Đó là điều mà chúng tôi rất hài lòng", thầy Trung nói.
 
Nguồn: Giaoducthoidai
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác