Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 28/11/2022 |

Tin trong nước

Nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam sẽ vận hành thử nghiệm cuối tháng 1

10/01/2022 6:07:17 AM Theo Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội - chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn, đến nay, các hạng mục thuộc giai đoạn 1 của dự án đều cơ bản hoàn thành. Dự kiến cuối tháng 1/2022 nhà máy sẽ vận hành thử nghiệm.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội, công ty này đang thực hiện các công tác hiệu chỉnh kỹ thuật, nghiệm thu và chuẩn bị vận hành.

Cụ thể, dự án đã được Cục Giám định xây dựng, Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra, nghiệm thu lần 2 vào tháng 4/2021. Chủ đầu tư đã báo cáo Cục về việc nhà máy sẽ vận hành làm 3 giai đoạn và xin phép Cục chia dự án theo giai đoạn để tiến hành kiểm tra, nghiệm thu. Kiểm tra, nghiệm thu lần 3 dự kiến vào ngày 17/1/2022.

Đáng chú ý, đối với công tác nghiệm thu, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, theo hướng dẫn của Sở TN&MT TP, ngày 29/12/2021, công ty đã nộp lại hồ sơ Kế hoạch vận hành thử nghiệm các hạng mục môi trường (giai đoạn 1).

Theo đó, dự kiến cuối tháng 1/2022 nhận được thông báo kết quả kiểm tra các công trình xử lý chất thải để vận hành thử nghiệm; Hoàn thành việc lập đề án xả thải và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép xả thải theo quy định.


Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn dự kiến vận hành thử nghiệm vào cuối tháng 1/2022. (Ảnh: Infonet)

Đối với công tác nghiệm thu các hạng mục về điện, công ty đã hoàn thiện hồ sơ xin nghiệm thu điểm đấu nối và trạm biến áp gửi Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc và Công ty Truyền tải điện 1. Dự kiến sẽ được đóng điện ngược vào cuối tháng 1/2022.

Đối với các nội dung còn vướng mắc, tại buổi làm việc, Công ty cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội kiến nghị UBND thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành liên quan sớm phê duyệt hồ sơ Điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư, Chứng nhận đăng ký đầu tư cho công ty vào trước ngày 10/1/2022 để sớm đưa Nhà máy vào vận hành; Đề nghị Tổng công ty Điện lực Hà Nội sớm chấp thuận và ký hợp đồng báo điện theo đề nghị của đơn vị; Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ và ban hành thông báo kết quả kiểm tra các công trình xử lý chất thải đủ điều kiện để vận hành thử nghiệm.

Đồng thời, kiến nghị UBND thành phố sớm thẩm định và phê duyệt đơn giá xử lý rác để công ty làm căn cứ pháp lý thực hiện các công việc tiếp theo.

Tại buổi kiểm tra hiện trường dự án xây dựng Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đề nghị Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội cần tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ của dự án. Về phía thành phố, các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương cam kết hỗ trợ tối đa cho đơn vị thực hiện.

Liên quan đến đề nghị của chủ đầu tư về việc xin phép đưa dự án vào hoạt động theo từng giai đoạn, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Công ty cần phải có cam kết bởi thành phố sẽ không gia hạn, điều chỉnh thời gian dự án đi vào hoạt động lần nữa.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông cũng đề nghị Công ty khẩn trương xây dựng các hạng mục xung quanh nhà máy để tạo cảnh quan, có phương án ứng phó với các sự cố có thể phát sinh như cháy nổ, tràn dầu… Đối với các kiến nghị xin mua điện, thẩm định đơn giá xử lý rác, môi trường, không khí…, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị có liên quan có văn bản hướng dẫn Công ty cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội hoàn thiện các thủ tục để xây dựng được đơn giá khi dự án vận hành chính thức.
 
Theo Kinhtemoitruong
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Dấu hiệu thực phẩm đông lạnh cần bỏ đi

Dấu hiệu thực phẩm đông lạnh cần bỏ đi

Thực phẩm đông lạnh chắc chắn sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống, nhưng nếu đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thực phẩm đông lạnh sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Mặc dù thực phẩm có thể để trong ngăn đá rất lâu, nhưng không phải là mãi mãi vì chúng vẫn có thể hư hỏng. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết? Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: