Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 8/8/2020 |

Tin trong nước

Ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã phòng đại dịch tái diễn trong tương lai

22/07/2020 6:25:18 PM (moitruong.com.vn) Các thông điệp về đại dịch sẽ được truyền tải rộng  rãi  qua  các mạng  xã  hội  nhằm khuyến khích cộng đồng cùng hành động để chấm dứt tình trạng buôn bán động vật hoang dã và không để các đại dịch tương tự tái diễn trong tương lai.

Đại dịch Covid-19 đã và đang làm rung chuyển thế giới, với hơn 603.000 người đã tử vong, đe dọa tới dân số toàn cầu.
 

Đại dịch này đã tàn phá nền kinh tế, tác động sâu rộng tới các hoạt đông kinh doanh, thương mại khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và khiến các chính phủ phải chi hàng tỷ đô la để đối phó với cuộc khủng hoảng. Covid-19 là đại dịch mới nhất được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã (ĐVHD).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người trong 30 năm qua như HIV/AIDS, cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, SARS (2002-2003), MERS (2012), Ebola (2014) đều có nguồn gốc từ động vật.

Đối diện với cuộc khủng hoảng toàn cầu này, ENV triển khai chiến dịch “Đừng để tái diễn!” nhằm kêu gọi các cơ quan quản lý Nhà nước và người dân Việt Nam thực hiện những biện pháp quyết liệt để loại bỏ tình trạng buôn bán ĐVHD bất hợp pháp và giảm cầu tiêu thụ ĐVHD.

Phim truyền thông Covid-19: “Không tiêu thụ động vật hoang dã để bảo vệ bản thân và cộng đồng” là một phần của chiến dịch. Phim ngắn này đã được phát sóng trên 60 kênh truyền hình trung ương và địa phương.

Với sự hỗ trợ của các đối tác truyền thông như GoldSun  Focus Media, Chicilon  Media,  Sen  Communicationsvà  Saga  Media, thông điệp này đã được phát sóng trên hàng nghìn màn hình LED tại thang máy tòa nhà, khu văn phòng, sân bay và trên xe buýt công cộng trong 3  tháng qua, với tần suất cao nhất tới hơn 17 triệu lượt phát sóng mỗi ngày.

Trong  tuần  này,  ENV  ra  mắt phim VLOG mới “Đừng để tái diễn” - là lời chia sẻ của người dân về những lo toan cuộc sống trong thời gian đại dịch cũng như những chia sẻ của họ về cách ngăn chặn các đại dịch tương tự trong tương lai.

Xuyên suốt chiến dịch, các thông điệp về đại dịch của ENV sẽ được truyền tải rộng  rãi  qua  các mạng  xã  hội  nhằm khuyến khích cộng đồng cùng hành động để chấm dứt tình trạng buôn bán ĐVHD và không để các đại dịch tương tự tái diễn trong tương lai.

Thông điệp của chiến dịch cũng sẽ được lồng ghép trong các hoạt động triển lãm tại cộng đồng do các Câu lạc bộ Tình nguyện viên tại các thành phố lớn của ENV tổ chức.

Thêm vào đó, một phim truyền thông với thông điệp “Đừng để tái diễn” cũng đang trong quá trình được xây dựng và dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Việt Nam chúng ta đã làm rất tốt trong cuộc chiến chống Covid-19 và bảo vệ người dân Việt Nam trước đại dịch lần này, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải đưa ra các giải pháp quyết liệt để vĩnh viễn loại bỏ mối đe dọa tương tự trong tương lai. Đừng để chúng ta một lần nữa phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh từ ĐVHD.

Tải về Thông cáo báo chí TẠI ĐÂY:

Khánh Ly (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác