Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Tin trong nước

Mỹ hỗ trợ Việt Nam Dự án giảm thiểu ô nhiễm trị giá 11,3 triệu USD

17/11/2022 8:34:42 AM Ngày 15/11/2022, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức lễ khởi động Dự án mới với tên gọi Giảm thiểu Ô nhiễm sẽ được thực hiện trong 5 năm với ngân sách dự kiến là 11,3 triệu USD do USAID tài trợ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua các hành động tập thể do Việt Nam dẫn dắt.


Dự án Giảm thiểu Ô nhiễm giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được khởi động hôm nay.

Dự án mới với tên gọi Giảm thiểu Ô nhiễm sẽ được thực hiện trong 5 năm với ngân sách dự kiến là 11,3 triệu USD, do đối tác của USAID là Tổ chức Winrock International phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Tới dự lễ khởi động dự án có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Melissa Bishop, Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs và Chủ tịch tổ chức Winrock International Rodney Ferguson.

Theo bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam, việc khởi động Dự án Giảm thiểu Ô nhiễm là một phần quan trọng trong hợp tác giữa USAID và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hai cơ quan ký một bản ghi nhớ vào tháng 1/2022 với mục tiêu cải thiện các kết quả về môi trường, và Dự án Giảm thiểu Ô nhiễm là một dấu mốc đầu tiên.

Dự án Giảm thiểu Ô nhiễm do USAID tài trợ sẽ giải quyết nhiều nguồn gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, để thúc đẩy vài trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, dự án sẽ cung cấp các khoản tài trợ cho các tổ chức địa phương đóng vai trò là “tổ chức nòng cốt” cho mỗi sáng kiến tác động tập thể.

Các tổ chức nòng cốt này sẽ đóng vai trò là các đơn vị địa phương dẫn dắt cho các sáng kiến, trong đó bao gồm thông qua việc huy động sự ủng hộ từ cộng đồng, thúc đẩy chính sách và thu hút thêm các nguồn tài trợ khác.

Thông qua quá trình tham vấn rộng rãi với các cơ quan chính phủ có thẩm quyền, cộng đồng địa phương và các chuyên gia môi trường, Dự án Giảm thiểu Ô nhiễm đã xác định được 6 sáng kiến tác động tập thể phản ánh ý chí chính trị mạnh mẽ, sự lãnh đạo của cộng đồng và sự tham gia của các đối tác khu vực tư nhân để giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường, bao gồm:  

Doanh nghiệp, cộng đồng và người tiêu dùng tiên phong có trách nhiệm giảm thiểu rác thải nhựa (P3CR); Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế;

Giảm thiểu ô nhiễm không khí từ giao thông đường bộ; Giảm thiểu ô nhiễm không khí từ hoạt động đốt mở; Giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề; và Xây dựng nền tảng công khai thông tin môi trường minh bạch.

Dự án cũng là minh chứng cho thấy Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác chiến lược cùng nhau để giải quyết các vấn đề bức thiết nhất của thế giới, ví dụ như vấn đề khí hậu, trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Nguồn: kinhtedothi
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: