Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 |

Tin trong nước

Mô hình thí điểm phân loại rác thải tại nguồn

04/11/2020 11:59:45 PM (moitruong.com.vn) Từ ngày 5 tháng 11 trở đi, toàn bộ các hộ dân, cơ quan, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của Phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An, sẽ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

Theo đó, rác được phân thành 3 loại: rác hữu cơ, rác tái chế và rác thải còn lại và được thu gom vào các ngày quy định. Rác sau đó sẽ được mang đi xử lý riêng biệt. Rác hữu cơ sẽ được sản xuất thành phân bón hữu cơ, rác tái chế sẽ được tái chế và rác còn lại được xử lý theo quy định.

Đây là một trong những nỗ lực rất lớn của chính quyền địa phương trong việc giải quyết tình trạng quá tải của các bãi rác trên địa bàn tỉnh Long An, tận dụng nguồn tài nguyên rác, đồng thời góp phần ngăn chặn rác, đặc biệt là rác thải nhựa, thất thoát ra hệ thống sông ngòi, kênh rạch và đại dương.

Trước khi thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn cho toàn phường 3, WWF đã phối hợp chặt chẽ cùng với chính quyền địa phương thực hiện thí điểm cho một khu phố (KP Bình Đông 2) với khoảng 430 hộ dân, từ 1/8/2020 đến 30/9/2020. Sau 2 tháng thực hiện, mô hình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Hơn 95% hộ gia đình tích cực tham gia phân loại rác tại nguồn trong đó 86% hộ thực hiện phân loại tốt. Toàn bộ rác thải thu gom được, trong đó có 45% là rác hữu cơ, sau đó được chuyển về nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa của thành phố.

Kỳ vọng rằng, với sự quyết tâm của chính quyền địa phương và sự cam kết tham gia của gần 4.800 hộ gia đình, mô hình thí điểm sẽ đạt được thành công như mong muốn (sản xuất được phân bón hữu cơ có chất lượng cao; thu gom tối đa lượng rác thải có thể tái chế và tái sử dụng; và giảm tối đa khối lượng rác chôn lấp hoặc đốt).

Phân loại rác thải tại nguồn là một trong những hoạt động của Dự án Giảm thiểu rác thải đại dương thông qua cải thiện quản lý rác trên kênh, sông khu vực đồng bằng sông Cửu Long do WWF-Việt Nam thực hiện với sự tài trợ của Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân CHLB Đức và công ty Kaldewei và Straniak (Đức).
 
Bà Helene Paust, Bí thư thứ nhất – Phó trưởng phòng Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi rất hồi hộp khi dự án bắt đầu triển khai bởi mô hình phân loại rác tại nguồn đã không được người dân mặn mà thực hiện sau một số dự án tương tự thất bại. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi hoạt động của dự án cho những kết quả tích cực. Khi chúng ta cho người dân thấy rằng, chính họ chứ không phải ai khác là những người có thể giải quyết được vấn đề của môi trường nơi mình sống, họ sẽ có động lực lớn hơn và niềm tin vào những gì mình đang thực hiện. Có lẽ đây chính là bí quyết thành công của hoạt động này.”

Tải về Thông cáo báo chí TẠI ĐÂY:

Khánh Ly
Share |

Các tin khác:

Đồ chơi trẻ em nhiễm độc chì: Tương lai xám từ những sắc màu

Đồ chơi trẻ em nhiễm độc chì: Tương lai xám từ những sắc màu

Những màu sắc sặc sỡ của đồ chơi đang tạo nên một bức tranh “màu xám” ảm đạm cho tương lai trẻ nhỏ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác