Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 4/8/2020 |

Tin trong nước

Liên tiếp xảy ra động đất ở Cao Bằng khiến nhà Hà Nội rung lắc

28/11/2019 11:19:41 AM (moitruong.com.vn) Trong những ngày qua và đến sáng 28/11 liên tiếp xảy ra các trận động đất ở Cao Bằng khiến các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội rung lắc nhẹ mà nguyên nhân được cho là do Cao Bằng nằm trên đới đứt gãy Cao Bằng - Tiên Yên, chạy từ Trung Quốc về Việt Nam - một đới đứt gãy đang hoạt động mạnh.

Cao ốc ở Hà Nội lại rung lắc nhẹ do ảnh hưởng động đất từ Cao Bằng

Sáng sớm 28/11, nhiều người dân sinh sống ở các chung cư cao tầng khu vực nội thành Hà Nội có cảm giác chóng mặt, đồ vật rung lắc nhẹ. Bước đầu xác định hiện tượng này do ảnh hưởng động đất ở Cao Bằng. Trận động đất đã khiến nhiều khu vực ở Hà Nội xuất hiện rung chấn.


Trận động đất ở Quảng Tây, biên giới Việt Nam-  Trung Quốc vào sáng nay, 28/11

Chị Ngô Thúy Hằng (ở Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nói trên Anninhthudo rằng vào khoảng thời gian trên chị cảm nhận có một sự rung lắc nhẹ, nhưng không như mấy lần trước đó, mọi thứ chỉ hơi rung rinh.  
> Những vùng ở Việt Nam có thể phát sinh động đất do đới đứt gãy
> Động đất, lũ lụt có thể “leo thang” do Trái Đất quay chậm lại
> Sóng thần, động đất, bão cực lớn sẽ tàn phá Trái đất?


Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, một số hộ dân sinh sống ở các chung cư cao tầng trong nội thành Hà Nội cho biết, sáng sớm cùng ngày, họ đang ngồi trong nhà thì có cảm giác chóng mặt, nhìn đồ vật thấy rung lắc nhẹ.

Cũng giống như những lần trước đó, nhiều người phán đoán hiện tượng trên khả năng do ảnh hưởng của động đất ở khu vực nào đó.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho Dân Trí biết: Vào hồi 23h49'50" (giờ GMT) ngày 27/11/2019 tức 6h49'50" ngày 28/11/2019 (giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 4.7 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.844 độ vĩ Bắc, 106.581 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Động đất xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Rất có thể trận động đất này ảnh hưởng đến Hà Nội khiến những người dân sống ở các chung cư cao tầng có cảm giác rung lắc nhẹ.

4 ngày, 3 trận động đất

Trong 4 ngày qua, Cao Bằng xảy ra 3 trận động đất mạnh xấp xỉ 4 đến hơn 5 độ richter. Khu vực này cũng được cho là nơi có nhiều khả năng xảy ra động đất ở Việt Nam.

Trước đó, liên tiếp 2 trận động đất (cách nhau 3 giờ) xảy ra vào sáng 25/11, cường độ đo được của trận đầu tiên là 5,4 độ richter, trận thứ 2 là 3,8 độ richter. Các trận động đất xảy ra tại nơi tập trung ít dân cư nên gần như không có thiệt hại.

Trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Cao Đình Triều, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, cho rằng các trận động đất xảy ra liên tục tại khu vực này là dư chấn của một trận động đất lớn trước đó. Theo suy đoán của ông, đó là trận động đất mạnh 5,4 độ richter xảy ra vào sáng 25/11.

"Sau mỗi trận động đất mạnh, sóng địa chấn lan tỏa tạo rất nhiều dư chấn. Các dư chấn này lan ra môi trường xung quanh và kích hoạt môi trường, tạo thành các trận động đất yếu hơn. Độ mạnh phụ thuộc vào khả năng tích lũy và giải tỏa năng lượng của từng khu vực, kéo theo các trận động đất nhỏ hơn sau vài giờ đến vài ngày", ông nói.

Ông nhấn mạnh các dư chấn này phải nhỏ hơn trận động đất chính (chủ chấn), nếu các trận sau nhỏ dần thì người dân có thể yên tâm. Nhưng nếu trong số các dư chấn có trận động đất lớn hơn chủ chấn thì cần hết sức đề phòng.

Khu vực Cao Bằng có đặc điểm tích lũy năng lượng và kiến tạo đặc thù, nhiều đồi núi xen lẫn các khu vực có độ cao thấp, nên dễ có động đất. Ngoài ra, Cao Bằng cũng nằm trên đới đứt gãy Cao Bằng - Tiên Yên, chạy từ Trung Quốc về Việt Nam - một đới đứt gãy đang hoạt động mạnh.

"Đây là một đới rất rộng, bao gồm nhiều đứt gãy, có hệ thống phức tạp chạy dọc từ Trung Quốc về Việt Nam. Trong đới này có 2-3 đới chính và nhiều đới đứt gãy phụ như hình chân chim. Đới này thường gây ra động đất, nhưng các trận mạnh chủ yếu ở phía bắc, qua biên giới với Trung Quốc, đi về phía Việt Nam thì nhỏ dần", tiến sĩ Cao Đình Triều phân tích.

Ông cũng cho biết thêm Hà Nội gần như không có động đất do địa hình bằng phẳng và trũng, nhưng lại hay chịu dư chấn khiến mặt đất rung lắc do đất nền yếu. Nhà cao tầng, đặc biệt là nhà ở khu vực có đất yếu thì dễ cảm nhận được, còn nhà mặt đất thì gần như không thấy gì.

Các trận động đất này có cường độ nhỏ hiện tại chưa có thiệt hại lớn về người và của, tuy nhiên người dân cũng không được chủ quan và cần có những biện pháp chủ động để ứng phó phòng hiện tượng bất thường xảy ra.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác