Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 13/7/2020 |

Tin trong nước

Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững

31/10/2019 9:41:36 PM (moitruong.com.vn) Ngày 31/10/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”.


Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen, nói: Đô thị hóa nhanh chóng và dân số ngày càng tăng đòi hỏi cần có một ngành xây dựng và vật liệu xây dựng bền vững, để đáp ứng mức sống ngày càng cao trong khi vẫn đảm bảo bảo vệ môi trường. Ngành xây dựng rất quan trọng cho tăng trưởng kinh tế bởi ngành này chiếm từ 5 đến 15% GDP và cung cấp 5 đến 10% việc làm.

Tuy nhiên, sự phát triển ngành xây dựng truyền thống sử dụng khoảng một phần ba năng lượng cuối cùng trên toàn cầu, phát thải khoảng 35 đến 40% lượng khí thải nhà kính toàn cầu và sử dụng hơn một phần ba nguyên vật liệu toàn cầu. Những tác động tiêu cực này đang trở nên rõ ràng hơn ở các nước đang phát triển, nơi mà đô thị hóa và số lượng công trình dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Ở cấp độ toàn cầu, phát thải khí nhà kính từ việc sử dụng vật liệu xây dựng chiếm 28% tổng lượng khí thải CO2 từ ngành xây dựng. Sản xuất xi măng, thép, nhôm, thủy tinh và vật liệu cách nhiệt là những ngành chính tạo phát thải khí CO2.

Vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, tòa nhà và tất cả các loại công trình xây dựng khác. Ngành công nghiệp sản xuất và thương mại vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia cũng như toàn cầu, môi trường và xã hội.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện Vật liệu Xây dựng Việt Nam, cho biết “Việc phát triển vật liệu xây dựng chắc chắn đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ để giảm thiểu sử dụng tài nguyên khoáng sản, tối đa hóa sử dụng phụ phẩm công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm vật liệu xây dựng bền vững hơn. Điều này thậm chí còn rất cần thiết khi Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới.”

Bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh: Quan niệm và hành vi của người tiêu dùng là những nhân tố chính tạo nên sự thành công của phát triển ngành xây dựng bền vững. Xu hướng ngày càng tăng về nền tảng tiêu dùng sinh thái hướng tới các mô hình tiêu dùng mới về nhu cầu và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường góp phần bảo vệ môi trường là rất đáng khích lệ.

Trong mối liên hệ này, các nhà sản xuất và nhà cung cấp vật liệu xây dựng cần hiểu rõ sở thích của người sử dụng trực tiếp và các yêu cầu thay đổi của họ đối với việc sử dụng các sản phẩm bền vững hơn. Vì vậy, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ngành xây dựng cần phải chuyển đổi theo hướng phát triển mới.

“Chính phủ cần có hành động để tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường để các doanh nghiệp có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng đồng thời khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người tiêu dùng trực tiếp sử dụng các sản phẩm bền vững”, Bà Caitlin Wiesen nói.

Tải về Thông cáo báo chíBài phát biểu.
 
Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 2/11/2019 bao gồm 1 phiên toàn thể và 7 phiên theo chủ đề dưới sự điều hành của các ban chủ toạ riêng biệt. Các chủ đề chính bao gồm: Xi măng, bê tông, gốm, kính/thủy tinh, vật liệu chịu lửa, vật liệu chống cháy, vật liệu cách nhiệt, sơn, kiểm soát chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và tái chế chất thải để phát triển bền vững vật liệu xây dựng và ngành xây dựng. Nội dung Hội thảo bao gồm các bài trình bày của các diễn giả hàng đầu và đây cũng là một diễn đàn có nhiều chủ đề với sự tham dự của 300 nhà nghiên cứu, học giả, chuyên gia và nhà hoạch định chính sách trong nước và quốc tế đến từ khoảng 15 quốc gia trên thế giới.

Hội thảo do Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam (VIBM) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện Hàn lâm khoa học vật liệu xây dựng Trung Quốc (CBMA), Đại học Công nghệ vùng Lausanne - Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) cùng các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác