Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Tin trong nước

Hỗ trợ tài chính Ý tưởng sáng tạo khống chế rác thải nhựa

16/07/2020 7:52:11 AM (moitruong.com.vn) Khi tham gia Chương trình tìm kiếm "Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa", nếu được chọn, tác giả được nhận hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để triển khai các ý tưởng của mình tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) cùng Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam, Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm - Hội An vừa phát động Chương trình tìm kiếm "Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa".
 

Các nhóm thanh niên, nhà khoa học trẻ có ý tưởng tốt trong thu gom, phân loại, xử lý, tái chế, tái sử dụng... chất thải nhựa sẽ được lựa chọn hỗ trợ.

Tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ có cơ hội xây dựng ý tưởng, tranh tài, được các chuyên gia giàu kinh nghiệm hướng dẫn, tham quan thực tế Cù Lao Chàm - Hội An.

Nếu được chọn, tác giả cũng nhận hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để triển khai các ý tưởng của mình tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An và tham gia Mạng lưới thanh niên và các nhà khoa học trẻ cùng các sự kiện liên quan cấp Khu vực và Quốc tế của UNESCO.

Chương trình hướng tới thanh niên và các nhà khoa học trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 30 trên toàn quốc.

Các thí sinh có thể dự thi theo nhóm với số lượng không quá 5 người mỗi nhóm, ưu tiên các nhóm có ít nhất một nữ thanh niên.

Sẽ có 6 đề xuất được chọn và trao giải, trong đó 3 giải xuất sắc trị giá mỗi giải 70 triệu đồng, 3 giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng. Kinh phí này được sử dụng hỗ trợ triển khai thực tế.

Kết quả các nhóm được vào vòng trong sẽ được công bố vào giữa tháng 9/2020. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11/2020.

Sáng kiến được triển khai tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An trong năm 2020-2021 với mục tiêu hỗ trợ các Khu dự trữ sinh quyển Thế giới ven biển giải quyết vấn đề rác thải nhựa thông qua trao cơ hội cho thanh niên và các nhà khoa học trẻ đưa ra các giải pháp sáng tạo và thực tế góp phần xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và hướng tới sự phát triển bền vững của đại dương.

Các chuyên gia ước tính, mỗi năm, con người đổ ra đại dương 8 triệu tấn rác thải nhựa. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở châu Á; trong đó có Việt Nam. Nếu không có những hành động cụ thể ngay bây giờ, dự báo đến năm 2050, biển của Việt Nam có thể sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn cả cá.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo VnExpress/Nhandan)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác