Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Tin trong nước

Hiện lượng lạ: Chất lượng không khí ở Hà Nội và cả nước bất ngờ sạch bong

30/04/2021 6:46:37 PM Ngay trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, chất lượng không khí tại Hà Nội và cả nước bất ngờ sạch bong, một hiện tượng hiếm thấy...

 


Không khí Hà Nội trong một màu xanh ngắt vào thời điểm chiều 29/4

Ghi nhận chất lượng không khí tại Hà Nội trong ngày 29/4 cho thấy, chỉ số chất lượng không khí AQI hầu hết đều ở mức dưới 50, ngưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Đáng ngạc nhiên, hiện tượng tương tự xuất hiện trên khắp đất nước. Theo ứng dụng PAM Air, mạng lưới điểm đo chất lượng không khí phủ rộng toàn bộ 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, khắp dải đất nước trong suốt ngày hôm nay hiển thị màu xanh ngắt. Chỉ tới khi chiều tối, các chấm màu vàng (AQI dưới 100, trở về ngưỡng trung bình) mới bắt đầu xuất hiện tại các thành phố lớn.

Quan sát tại bảng xếp hạng thành phố theo chất lượng không khí và ô nhiễm trên ứng dụng AirVisual, Thủ đô Hà Nội trong ngày hôm nay đã có lúc thoát ra khỏi top 10 thành phố ô nhiễm nhất của thế giới.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, chuyên gia môi trường Đào Nhật Đình cũng phải thừa nhận đây là hiện tượng rất hiếm gặp và khó lý giải trong bối cảnh giao mùa.

Trước đó, thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4, ô nhiễm không khí liên tiếp xảy ra tại các thành phố lớn, nhiều lúc ở ngưỡng nguy hại.

“Nếu thuộc phạm vi tỉnh thành hoặc vùng miền thì có thể dễ thấy nhưng một ngày mà cả nước đều trong xanh thì quả thực rất khó lý giải, đặc biệt trước ngày nghỉ lễ 30/4, khi lượng phương tiện giao thông tăng cao", ông Đình nói và cho biết: "Có lẽ chỉ có thể do thời tiết. Cụ thể tại Hà Nội hai hôm nay có mưa kèm theo gió Tây Bắc, tuy không mạnh lắm nhưng duy trì đều nên có thể khuếch tán lượng bụi phát thải. Ngoài ra việc dừng thi công các công trình xây dựng trong dịp nghỉ lễ 30/4 cũng là yếu tố khiến chất lượng không khí được tốt hơn”.

Theo Baogiaothong
Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác