Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 24/9/2021 |

Tin trong nước

Hàng chục ngàn người Việt Nam tử vong mỗi năm vì ô nhiễm môi trường

01/10/2020 2:56:22 PM “Mỗi năm có hàng chục ngàn người Việt Nam bị tử vong do ô nhiễm môi trường; đồng thời nạn cháy rừng xảy ra liên tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái rừng…”.

Đó là những vấn đề nóng được đề cập tại diễn đàn “Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” lần thứ IV – năm 2020, do Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Báo Tài nguyên Môi trường và Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) vừa tổ chức.
 

Môi trường biển đang bị ô nhiễm vì những "con sóng rác thải" tấn công. Ảnh: AV.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, toàn quốc hiện có khoảng 274 khu công nghiệp (KCN), trong đó mới có 242 KCN có hệ thống xử lý nước thải, chiếm 88,3%. Chỉ tiêu Chính phủ đặt ra là 89% các KCN có hệ thống xử lý nước thải. Hàng ngày, riêng nước thải sinh hoạt phát sinh ra môi trường là 7 triệu mét khối, nhưng thật sự năng lực xử lý trên toàn quốc chỉ đạt 14,5%, khoảng 85% nước thải sinh hoạt chưa xử lý được. Nước thải công nghiệp phát sinh khoảng 1 triệu mét khối... tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phát biểu tại diễn đàn, Kiến trúc sư – Nhà báo Phạm Thanh Tùng (Chánh Văn phòng Trung ương Hội Kiến trúc sư Việt Nam) đã cảnh báo thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở khắp nơi: “Mỗi năm có hàng chục ngàn người Việt Nam bị tử vong do ô nhiễm môi trường. Trong đó, 2/3 tử vong do ô nhiễm không khí, gây thiệt hại kinh tế hơn 240 ngàn tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong 10 năm, từ 2009 đến 2018, nạn cháy rừng đã tiêu hủy hơn 22 ngàn ha rừng, gây ô nhiễm bởi bụi mịn, khói, chất độc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái rừng”.

Theo ông Tùng, chính vì thực trạng hạ tầng kỹ thuật ở một số đô thị yếu kém, lạc hậu, dẫn đến nạn ách tắc giao thông ngập úng, môi trường sống bị ô nhiễm tiếng ồn và khí thải bụi bẩn, bởi hàng triệu xe ô tô, xe máy hàng ngày thải ra môi trường. Thậm chí, hiện nay một số vùng nông thôn vẫn còn bị thiếu nước sạch sinh hoạt, hay một số ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp cũng gây ô nhiễm, đe dọa cuộc sống của người dân…

Đối với cấp độ địa phương, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh BR-VT khẳng định: “Phát triển kinh tế, hạ tầng cơ sở cần phải song hành với bảo vệ môi trường mới có thể phát triển bền vững. Trong nhiều năm qua, các dự án đều được tỉnh cân nhắc về các vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ an toàn tuyệt đối nguồn nước, công nghệ sản xuất phải hiện đại khi xem xét chủ trương đầu tư”.

Theo bà Yến, tỉnh BR-VT đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường, trong đó có môi trường biển, đặc biệt là ô nhiễm do chất thải nhựa. Đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị, các địa phương, tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh BR-VT đã triển khai rộng khắp phong trào “Chống rác thải nhựa” với nhiều hoạt động phong phú, nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo người dân, doanh nghiệp trong việc giảm thiểu sử dụng túi ni lông và các sản phẩm chế xuất từ nhựa, đồng thời tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, sử dụng nhiều lần.

Theo Nongnghiepvietnam
Share |

Các tin khác:

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Đại dịch toàn cầu, các vấn đề về ô nhiễm trầm trọng, lối sống công nghiệp bất hợp lý… đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người hiện tại. Các nhà khoa học đã và đang có những nghiên cứu rốt ráo về vấn đề này. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: