Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 4/3/2021 |

Tin trong nước

Hà Nội đề xuất thí điểm xe bus điện giảm ô nhiễm môi trường

22/01/2021 1:48:17 PM UBND TP. Hà Nội vừa có đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm phát triển vận tải hành khách bằng xe buýt điện để giảm ô nhiễm môi trường.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về đề xuất phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe bus điện trên địa bàn thành phố để giảm ô nhiễm môi trường của Tập đoàn Vingroup.
 

Cụ thể, tập đoàn Vingroup đã đăng ký vận hành 10 tuyến xe bus bằng xe chạy điện trên địa bàn. Đơn vị này cũng cam kết đầu tư từ 150-200 phương tiện với hệ thống công nghệ tiên tiến, hiện đại; đầu tư trung tâm quản lý và vận hành xe bus thông minh, deport và hệ thống trạm sạc pin tại các điểm đầu cuối, bãi đỗ xe ban đêm để đáp ứng yêu cầu vận hành của hệ thống xe bus điện.

Hà Nội sẽ tạm thời áp dụng định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá đã được ban hành đối với xe bus CNG đang hoạt động trên địa bàn TP. Hà Nội để thực hiện theo phương thức đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe bus điện đối với Tập đoàn Vingroup.

UBND TP. Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đặt hàng tạm thời theo đơn giá tạm tính. Các đơn vị sẽ làm việc với Cục Đăng kiểm VN để bảo đảm các xe bus điện đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phù hợp các quy chuẩn quốc gia hiện hành của Việt Nam; các tuyến mở mới có điều kiện cơ sở hạ tầng để lắp đặt các trạm sạc pin cung cấp năng lượng.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội kiến nghị Thủ tướng giao cho thành phố và Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Tập đoàn Vingroup để xây dựng bộ định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá áp dụng cho loại phương tiện xe bus điện để phê duyệt theo quy định.

Sau thời gian hoạt động thí điểm sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá làm cơ sở để chuẩn bị các bước tiếp theo trong việc triển khai công tác đấu thầu hoặc đặt hàng theo đúng quy định.

Thời gian thí điểm dự kiến từ 9 tháng đến 12 tháng kể từ ngày chính thức đưa vào hoạt động thí điểm.
 
Theo VTV
Share |

Các tin khác:

Xu hướng ăn sạch, sống xanh để sống khỏe

Xu hướng ăn sạch, sống xanh để sống khỏe

Xu hướng ăn sạch, sống xanh đang được nhiều bà nội trợ lựa chọn để duy trì sức khỏe và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho cả gia đình. Xem thêm bài khác

Xem các video khác