Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 26/5/2020 |

Tin trong nước

Hà Nội chỉ ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

22/05/2020 10:15:54 PM (moitruong.com.vn) Thành phố Hà Nội đã chỉ ra được 12 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, tuy nhiên việc cải thiện chất lượng không khí còn nhiều khó khăn. Trong khi đó chất lượng không khí ở Hà Nội tiếp tục tốt dần lên.


Chỉ số AQI tại các trạm trên địa bàn Hà Nội.

Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy về công tác bảo vệ môi trường và quản lý đất đai trên địa bàn thành phố.

Cũng theo UBND TP Hà Nội, từ tháng 12/2016, Hà Nội đã đưa vào vận hành 11 trạm quan trắc không khí tự động và chỉ ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí của thành phố; đồng thời triển khai 19 giải pháp tổng thể để khắc phục, giảm nồng độ bụi phát sinh.

Dù vậy, thành phố Hà Nội cũng nhìn nhận, việc triển khai các chương trình nhiệm vụ thuộc Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025 còn chậm. Đặc biệt, hiện chưa có đủ cơ chế, chính sách, quy định về kiểm soát khí thải dẫn tới khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường tại địa phương.

Cùng đó, tốc độ đô thị hóa tại thành phố diễn ra nhanh chóng với hàng nghìn công trường xây dựng phát sinh hàng ngày một lượng lớn bụi vào môi trường. Chưa kể, biến đổi khí hậu những năm qua ngày càng rõ rệt, ngày càng xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan, đã tác động tiêu cực đến chất lượng không khí tại Thủ đô…

Trước thực trạng đó, Hà Nội kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường đảm bảo đồng bộ với các Luật như Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng... và ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành nhằm khắc phục các tồn tại, vướng mắc.

Thành phố cũng kiến nghị, đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành các cơ chế, chính sách về quản lý chất lượng không khí theo Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 01/06/2016 của Thủ tướng Chính phủ…

Chất lượng không khí ở Hà Nội đang tốt dần lên

Ngày 22/05, chất lượng không khí ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục theo hướng tích cực. Trong đó, 6/10 khu vực có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt là: Tây Mỗ, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình, Trung Yên 3 và Minh Khai; các khu vực còn lại ở mức trung bình, chỉ số AQI dao động từ 52-71.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chất lượng không khí như hôm nay không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, để giảm lượng khí thải, bụi mịn xả ra môi trường, khi tham gia giao thông, người dân cần tuân thủ Luật Giao thông đường bộ nhằm hạn chế ùn tắc; giao thông tại các khu vực có mật độ phương tiện cao như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Thành Công cần được điều tiết. Đối với khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác thải và phụ phẩm nông nghiệp.
 
Từ  2016 - 2019, các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra tại 10.883 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 4.894 cơ sở vi phạm về lĩnh vực môi trường với tổng số tiền phạt là 61,1 tỷ đồng.
 
Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Anninhthudo/Hanoimoi)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác