Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 6/3/2021 |

Tin trong nước

Giải quyết vấn đề Khủng hoảng Chất lượng không khí: Từ Hoa Kỳ tới Việt Nam

22/01/2021 7:58:30 PM (moitruong.com.vn) Tọa đàm “Giải quyết vấn đề Khủng hoảng Chất lượng không khí: Từ Hoa Kỳ tới Việt Nam” diễn ra từ 16h00 ngày 25/01/2021 tại American Center, 170 Ngọc Khánh, Hà Nội.

Tọa đàm “Giải quyết vấn đề Khủng hoảng Chất lượng Không khí: Từ Hoa Kỳ đến Việt Nam” nhằm cung cấp cho khán giả thông tin về những biện pháp Hoa Kỳ đã thực hiện để giải quyết chất lượng không khí khi không khí ở mức tồi tệ nhất, các chính sách và giải pháp tiềm năng của Việt Nam để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí của Hà Nội, tác động của việc giãn cách xã hội đối với chất lượng không khí của Hà Nội trong thời kỳ COVID-19 và các chương trình chất lượng không khí mới nhất của USAID.


Các diễn giả tham gia Tòa đàm:

Bà Lý Bích Thuỷ hiện là Giảng viên Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (INEST) thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST). Bà đã hợp tác với các nhóm chuyên gia về ô nhiễm không khí trong nước và quốc tế. Bà Thủy theo học chuyên ngành Kỹ thuật Môi trường tại ĐHBKHN/HUST. Bà đã có bằng Thạc sĩ về Quản lý và Công nghệ Môi trường tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT) từ năm 2004-2006. Bà nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Kyoto năm 2010.

Bà Lê Thanh Thủy hiện là trưởng phòng Quản lý dự án và truyền thông tại Cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội (Hanoi EPA), đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý môi trường và biến đổi khí hậu, và 10 năm kinh nghiệm trong quản lý chất lượng không khí với tư cách là thành viên của Đội công tác Hà Nội. Các lĩnh vực chuyên môn chính của Bà bao gồm: Xây dựng các thể chế môi trường bao gồm các quy định, tuân thủ và thực thi, chịu trách nhiệm truyền thông và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ở Hà Nội, điều phối và giám sát các dự án về môi trường (bao gồm chất lượng không khí) và biến đổi khí hậu, và tạo điều kiện cho hợp tác quốc tế về môi trường và biến đổi khí hậu.

Ông Eric Wolvovsky là một nhà khí tượng học chuyên nghiên cứu về ô nhiễm không khí, bao gồm các tiêu chí và tiền chất gây ô nhiễm không khí cũng như khí nhà kính, và hiện đang làm việc cho Cục Quản lý Năng lượng Đại dương. Trước đây, ông đã làm việc với USAID về Mạng lưới Hệ thống Cảnh báo Sớm Nạn đói và Mạng lưới Lũ lụt Châu Á, với trọng tâm là việc quan trắc lượng mưa qua vệ tinh. Ông có bằng Cử nhân Khí tượng học và bằng Thạc sĩ Hệ thống Thông tin Địa lý của Đại học Bang Penn, và bằng Thạc sĩ Phát triển Quốc tế của Đại học Mở Vương quốc Anh.

Bà Brittany Thomas là Cán bộ Môi trường có nhiệm kỳ đầu tiên tại USAID/Văn phòng Môi trường và Năng lượng Việt Nam (OEE). Bà là Đại diện Hợp đồng cho hoạt động của dự án USAID Green Annamites và đang hỗ trợ thiết kế hoạt động mới về Giảm thiểu ô nhiễm của USAID. Kinh nghiệm về môi trường trước đây của bà bao gồm nghiên cứu thay đổi hành vi WASH ở Dhaka, Bangladesh (icddr, b); nghiên cứu pháp lý cho Lahore, hệ thống quản lý chất thải phi chính thức của Pakistan (Trường Luật Yale); và tham gia sáng kiến nâng cao vị thế giới cho phụ nữ nhặt rác ở Minas Gerais, Brazil (WIEGO). Bà có bằng Cử nhân về Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng tại Đại học Johns Hopkins và Thạc sĩ Quản lý Môi trường từ Trường Nghiên cứu Môi trường và Lâm nghiệp (F&ES) Yale.

Bà Đỗ Vân Nguyệt là người sáng lập và giám đốc Trung tâm Sống & Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn). Với thế mạnh về giáo dục truyền thông và mạng lưới rộng gồm nhiều tổ chức thanh niên, trường học, cộng đồng và các đối tác khác tại hơn 20 tỉnh thành trong cả nước, Live & Learn đã được công nhận là một tổ chức sáng tạo và năng động, đóng vai trò chủ chốt trong các nhóm công tác phi chính phủ trong lĩnh vực giáo dục bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững. Từ năm 2017 đến nay, thông qua chương trình "Không khí sạch - Thành phố xanh" và "Chung tay vì Không khí Sạch" do USAID tài trợ, Live&Learn đã xây dựng mạng lưới các cơ quan chính phủ, nhà khoa học, doanh nghiệp, trường học, các nhóm cộng đồng để thúc đẩy sáng kiến, giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí.
 
Khánh Ly
Share |

Các tin khác:

Xu hướng ăn sạch, sống xanh để sống khỏe

Xu hướng ăn sạch, sống xanh để sống khỏe

Xu hướng ăn sạch, sống xanh đang được nhiều bà nội trợ lựa chọn để duy trì sức khỏe và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho cả gia đình. Xem thêm bài khác

Xem các video khác