Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 29/7/2021 |

Tin trong nước

Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm

24/06/2021 2:19:01 PM Huyện đoàn Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã thành lập gian hàng “0 đồng” nhằm sẻ chia khó khăn đến những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nói về gian hàng “0 đồng”, anh Đặng Thái Sơn, Bí thư Huyện đoàn huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho hay, gian hàng chủ yếu là nông sản, khẩu trang, nước sát khuẩn, xà bông, kem đánh răng...

Mô hình gian hàng “0 đồng” được tuổi trẻ Huyện đoàn Lộc Hà (Hà Tĩnh) thành lập và đưa vào hoạt động tại chợ Thạch Bằng, thị trấn Lộc Hà. Đây là mô hình nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với những người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.


Người dân đến để lựa những thực phẩm tại gian hàng "0 đồng".

Ý tưởng làm gian hàng miễn phí cho bà con xuất phát từ thực tiễn, bởi nhiều người dân ở huyện nằm trong vùng bị phong tỏa nên cuộc sống có phần nào bị ảnh hưởng, nhất là những hộ nghèo.

“Toàn huyện đến nay vẫn còn 17 chốt phong tỏa nên người dân bị hạn chế đi lại, khiến cuộc sống gặp không ít khó khăn. Địa điểm đặt gian hàng “0 đồng” này nằm ở khu vực trung tâm thị trấn để người nghèo, người trong khu phong tỏa dễ dàng đến lấy nhu yếu phẩm đến sử dụng hàng ngày”, anh Sơn cho hay.

Gian hàng miễn phí hoạt động vào hai khung giờ buổi sáng từ 9-10h và buổi chiều từ 16-17h. Tại địa điểm này các đoàn viên thanh niên sẽ trực tiếp hướng dẫn người dân tuân thủ công tác phòng chống dịch COVID-19 theo quy định 5K của Bộ Y tế.

“Với phương châm nếu bạn khó khăn hãy lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường người khác. Hi vọng gian hàng này sẽ hỗ trợ phần nào giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch này”, Bí thư Huyện đoàn Lộc Hà nói thêm.

Ngoài ra, mới đây tuổi trẻ huyện Lộc Hà cũng triển khai hoạt động "Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang miễn phí". Mô hình này được đoàn xã Hộ Độ triển khai thực hiện.

Anh Trần Đình Quốc, Bí thư Đoàn thanh niên xã Hộ Độ chia sẻ, hưởng ứng chiến dịch tình nguyện hè năm 2021, đoàn thanh niên xã đã chia thành các đội tình nguyện với 3-5 thành viên tham gia hoạt động mô hình đổi rác thải lấy khẩu trang.

"Sau khi thu đổi ở các khu vực dân cư, số rác thải nhựa sẽ được phân loại và mang đi bán để lấy kinh phí mua những sản phẩm chống dịch. Việc làm này góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh cho mỗi người dân", anh Quốc cho hay.

Để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, những ngày qua lực lượng thanh niên tình nguyện huyện Lộc Hà đã đến từng thôn, xóm phát loa tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, tăng cường sức khỏe, hạn chế ra đường...

Tại huyện Lộc Hà có hơn 4.000 hộ dân với khoảng 20.000 nhân khẩu ở xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà đang phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Tính từ ngày 4/6 đến tối 23/6, Hà Tĩnh ghi nhận 84 ca mắc COVID-19. Trong đó 58 bệnh nhân đang điều trị tại Hà Tĩnh và 26 trường hợp đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 26 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có 2 bệnh nhân đang phải lọc máu, thở máy, 8 bệnh nhân thở oxy và 6 bệnh nhân viêm phế quản.
 
Theo Tienphong
Share |

Các tin khác:

Nhìn 1 điểm biết ngay đậu phụ sạch hay bị tẩm thạch cao

Nhìn 1 điểm biết ngay đậu phụ sạch hay bị tẩm thạch cao

Đậu phụ chứa thạch cao thường cứng và nặng tay hơn so với đậu phụ truyền thống. Đậu càng chứa nhiều thạch cao thì càng cứng và nặng. Vì vậy bạn có thể cầm miếng đậu nên để kiểm tra thử.Thạch cao có giá thành rẻ, chỉ khoảng 60.000 đồng cho 40g nên nhiều chủ sản xuất đậu phụ ưa chuộng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác