Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Xuất hiện áp thấp giữa Biển Đông

07/08/2020 9:40:30 AM (moitruong.com.vn) Sáng 07/08, cơ quan cảnh báo thiên tai Việt Nam thông báo 1 áp thấp vừa hình thành ở giữa Biển Đông, kéo gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, thời tiết Nam bộ rất xấu, tiếp tục mưa gió.

Theo cảnh báo từ Ttung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông vừa hình thành một vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc và 111.5-112.5 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và chưa có khả năng mạnh thêm. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.
 

Vùng biển phía Tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3m. Biển động. Cơ quan dự báo khí tượng Việt Nam cho biết, đêm qua, tại Hà Nội và TPHCM cũng như nhiều địa phương ở Nam bộ có mưa rất to. Sáng Hà Nội tiếp tục mưa gió. Thời tiết Nam bộ tiếp tục nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh – theo Saigongiaiphong.

Số người tử vong tăng cao do nhiệt độ Trái đất tăng

Vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ tăng lên do biến đổi khí hậu có thể khiến hàng chục triệu người trên thế giới tử vong mỗi ngày. Cảnh báo từ kết quả nghiên cứu mới được Đại học California (Mỹ) công bố. Nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ Trái đất tăng trong những thập kỷ tới có thể sẽ khiến tỷ lệ người tử vong trên toàn cầu tăng lên, tới mức cứ 100 nghìn người thì 73 người tử vong, gần bằng số người tử vong do tất cả các bệnh lây nhiễm hiện nay – theo VTV.

Theo các nhà nghiên cứu, việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính là rất cần thiết. Thậm chí, việc giảm lượng khí này ở mức vừa phải, chưa được coi là đạt được các mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cũng có thể giúp giảm bớt mức độ ảnh hưởng do biến đổi khí hậu. Theo kịch bản trên, nhiều dự đoán cho rằng biến đổi khí hậu có thể sẽ khiến số người tử vong trên thế giới tăng ở mức cứ 100 nghìn người thì 11 người tử vong vào năm 2099.

ASEAN nỗ lực ứng phó với tình trạng khói mù xuyên biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 4/8, Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức một hội thảo trực tuyến về tăng cường nỗ lực phối hợp và chuẩn bị ứng phó với tình trạng ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, được dự báo sẽ đạt đỉnh điểm vào tháng 8 và tháng 9 tới. Hội thảo do Chương trình Hành động Đo lường Quản lý Đất bền vững Không có khói mù ở Đông Nam Á (MAHFSA) thuộc Cơ quan phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài trợ đã quy tụ các cơ quan quản lý khói mù và cơ quan liên quan của ASEAN, cũng như các đối tác và các tổ chức tư nhân. Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội Kung Phoak nhấn mạnh các mối đe dọa và tác động tiềm tàng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với công tác phòng chống và ứng phó với nạn cháy rừng và ô nhiễm khói mù do hạn chế về nguồn lực và khả năng can thiệp.

Về phần mình, Giám đốc Văn phòng IFAD tại khu vực Đông Nam Á và tiểu vùng Thái Bình Dương Cossio Cortez cho biết cơ quan này đã hỗ trợ ASEAN triển khai chương trình nghị sự chống ô nhiễm khói mù trong hơn một thập kỷ qua. Trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 và đối mặt với mùa khô sắp tới, ASEAN cần tiếp tục các nỗ lực tăng cường điều phối nhằm thúc đẩy quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ sức khỏe của người dân trong khu vực. Tại hội thảo, đại diện các nước ASEAN và Australia đã chia sẻ đánh giá về tác động và nguy cơ tiềm ẩn của đại dịch COVID-19 đối với khả năng ứng phó của ASEAN trước các vụ cháy rừng và ô nhiễm khói mù, cũng như các bài học kinh nghiệm trong mùa khô năm 2020 ở khu vực sông Mekong và cuộc khủng hoảng cháy rừng năm 2019 ở Australia. Ngoài ra, các đại biểu cũng chia sẻ các hoạt động chuẩn bị ứng phó trong mùa khô sắp tới ở khu vực phía Nam của ASEAN, cũng như các biện pháp đã được triển khai nhằm ngăn chặn các vụ cháy rừng và ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Italy sơ tán người dân do nguy cơ vỡ sông băng Planpincieux

Ngày 6/8, gần 70 người - trong đó chủ yếu là khách du lịch - đã được sơ tán sau khi có cảnh báo sông băng Planpincieux trên núi Mont Blanc thuộc Đông Bắc Italy có nguy cơ bị vỡ do nhiệt độ cao. Theo cảnh báo, khối băng ước tính khoảng 500.000 mét khối từ sông băng Planpincieux có nguy cơ sẽ bị nứt ra và rơi xuống những ngôi nhà ở Courmayeur - một quần thể nghỉ dưỡng ở khu vực Thung lũng Aosta của Italy, gần biên giới với Pháp.

Thị trưởng Stefano Miserocchi ngày 5/8 đã ra lệnh sơ tán người dân và khách du lịch sống dưới chân núi Mont Blanc, đồng thời phong tỏa mọi con đường dẫn đến thung lũng Val Ferret. Các hoạt động sơ tán và đảm bảo an ninh đã được lực lượng bảo vệ dân sự và thực thi pháp luật khẩn trương tiến hành. Với độ cao hơn 4.800 mét, Mont Blanc là ngọn núi cao nhất thuộc dãy Alps. Mùa Thu năm ngoái, một lệnh phong tỏa tương tự cũng được đưa ra sau khi có cảnh báo một phần băng từ sông băng Planpincieux sẽ bị vỡ.

Quan hệ nhân - quả giữa ô nhiễm không khí và nguy cơ chết sớm

Ô nhiễm không khí được biết là một yếu tố có thể làm giảm tuổi thọ con người. Và nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Tiến bộ Khoa học vừa cung cấp thêm bằng chứng về mối quan hệ nhân - quả giữa hít thở không khí ô nhiễm và gia tăng nguy cơ tử vong sớm. Nhiều nghiên cứu khoa học từng chỉ ra rằng tình trạng ô nhiễm không khí do các hạt bụi mịn có đường kính dưới 2,5 micromét (PM2.5) gây ra các vấn đề sức khỏe ở con người, đặc biệt là các bệnh về tim mạch và hô hấp. Nghiên cứu mới của Trường Y tế Công cộng TH Chan, thuộc Ðại học Harvard (Mỹ), còn cho thấy phơi nhiễm lâu dài với PM2.5 và khí ozone làm tăng nguy cơ tử vong sớm trong nhóm dân số cao tuổi ở Mỹ. Cụ thể, các chuyên gia đã phân tích số liệu được ghi nhận trong 16 năm của 68,5 triệu người (97% là từ 65 tuổi trở lên) từng tham gia vào chương trình bảo hiểm Medicare của chính phủ. Dữ liệu này bao gồm thông tin cá nhân về chỉ số khối cơ thể (BMI), thói quen hút thuốc, sắc tộc, mức thu nhập và trình độ học vấn – theo Baocantho.

Dựa trên kết quả này, họ ước tính được rằng việc giảm tiêu chuẩn phơi nhiễm PM2.5 xuống mức 10 microgram/m3 mỗi năm – tức mức độ khuyến cáo hiện thời của Tổ chức Y tế Thế giới – sẽ giúp giảm 6-7% tử suất, tương ứng cứu sống 143.257 người trong vòng 1 thập niên. Theo các tác giả, phát hiện mới cung cấp bằng chứng toàn diện nhất về mối liên quan nhân - quả giữa phơi nhiễm lâu dài với PM2.5 và tử vong sớm. “Nghiên cứu mới của chúng tôi bao gồm bộ dữ liệu lớn nhất từ trước cho đến nay của người cao tuổi Mỹ và sử dụng nhiều phương pháp phân tích, để chỉ ra rằng các tiêu chuẩn hiện tại của Mỹ về nồng độ PM2.5 không đủ bảo vệ sức khỏe và nên được hạ xuống để những nhóm dân số yếu thế như người cao tuổi được đảm bảo an toàn” – thành viên nhóm nghiên cứu Xiao Wu nhận định. Theo đồng tác giả - Giáo sư Francesca Dominici, nhóm nghiên cứu kỳ vọng công trình của họ có thể giúp cung cấp thông tin cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) trong việc cập nhật tiêu chuẩn về chất lượng không khí.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác