Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 23/1/2021 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Xử lý 1.009 vụ việc ô nhiễm môi trường

01/08/2020 11:15:44 AM (moitruong.com.vn) Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết tính đến ngày 25/06/2020, đường dây nóng của Tổng cục Môi trường đã nhận được hơn 1.520 thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường, đến nay có 1.009 vụ việc đã được xử lý.

Nhiều vụ việc đã được kiểm tra, xác minh nhanh như vụ việc đổ trộm các thùng phuy tại địa bàn xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì (Hà Nội); Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương sử dụng tro lò đốt rác thải để san lấp mặt bằng; thông tin ô nhiễm nước thải công nghiệp nhuộm chưa xử lý tại một số xã thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chảy thẳng ra sông Hồng gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra còn một số vụ tiêu biểu như đốt rác thải khu vực đường vào Chùa Phật tích ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh; người dân tại một số xã ở huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương phản ánh nhà máy xử lý rác gây mùi ô nhiễm… Bên cạnh xử lý các vụ việc theo thông tin phản ánh, Tổng cục Môi trường cũng đẩy mạnh các hoạt động khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin tại các “điểm nóng” về ô nhiễm như sân bay Biên Hòa; hướng dẫn các địa phương triển khai nhiều hoạt động đẩy nhanh tiến độ xử lý triệt để của các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của cộng đồng.


Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Thành Đạt/TTXVN)

TTXVN cho biết: Đến nay, trên phạm vi cả nước còn 123/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 1788/2013/QĐ-TTg chưa hoàn thành xử lý triệt để. Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết trong 6 tháng cuối năm, Tổng cục sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát các dự án, nguồn thải lớn, có nguy cơ gây sự cố môi trường; đôn đốc hoàn thành tiến độ xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng năm 2020; kiên quyết không cấp phép cho các dự án có loại hình, công nghệ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, các dự án có tác động đến sinh thái. Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng sẽ tăng cường năng lực quan trắc và cảnh báo môi trường vùng kinh tế trọng điểm, khu vực tập trung nhiều nguồn thải và khu vực nhạy cảm về môi trường; tăng cường các hoạt động thanh tra đột xuất; thực hiện thanh tra đến đâu, ban hành kết luận đến đó...

Sơn La: Lại tiếp tục xảy ra động đất có độ lớn 3,6 tại Mộc Châu

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết vào lúc 5 giờ 31 phút 13 giây ngày 1/8, một trận động đất có độ lớn 3.6 xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km. Theo Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Xuân Anh, trận động đất này tiếp tục là dư chấn của trận động đất có độ lớn 5.3 diễn ra vào 12 giờ 14 phút ngày 27/7. Liên tiếp từ đó đến nay, tại Mộc Châu (Sơn La) đã xảy ra hàng chục dư chấn của trận động đất trên với độ lớn đo được từ 2.6 đến 4.0. Thông thường, một trận động đất có độ lớn 5.3 như trên có thể gây ảnh hưởng trên phạm vi cả trăm km và kéo theo nhiều dư chấn trong nhiều ngày – thông tin trên TTXVN.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm Sơn La là tỉnh thuộc khu vực có nguy cơ tiềm ẩn cao về động đất, nằm trên đới đứt gãy sông Đà đang hoạt động địa chất diễn ra tương đối mạnh. Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, đến ngày 30/7, các đợt động đất và dư chấn trên địa bàn huyện Mộc Châu đã làm 4 trụ sở làm việc Ủy ban Nhân dân các xã Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập, Tân Hợp bị lún, nứt tường, rơi vỡ nhiều mảng trát tường nhà, trần nhà và nứt gãy nhiều đoạn cổ trần; 11 nhà văn hóa của các xã trên địa bàn huyện Mộc Châu bị sập trần nhựa, lún nứt tường; 4 trạm y tế và 8 điểm trường bị ảnh hưởng… Các đợt động đất và dư chấn trên địa bàn huyện Mộc Châu cũng khiến 302 nhà ở của người dân bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa.

3 đối tượng đổ dầu thải vào nguồn nước nhận hơn 12 năm tù giam

TAND thành phố Hòa Bình vừa đưa ra xét xử vụ đổ trộm dầu thải vào nguồn cấp nước Hà Nội vào tháng 10/2019. Các bị cáo Lý Đình Vũ (38 tuổi), Nguyễn Chương Đại (26 tuổi) cùng trú tại huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (34 tuổi) trú tại huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) cùng phạm tội “gây ô nhiễm môi trường”. Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra, ba đối tượng trên đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, căn cứ vào tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của từng bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã tuyên phạt Lý Đình Vũ 5 năm tù giam, Hoàng Văn Thám 4 năm tù giam và Nguyễn Chương Đại 3 năm 6 tháng tù giam. Về trách nhiệm dân sự, Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà đưa ra yêu cầu buộc các bị cáo và Công ty Cổ phần gốm sứ CTH phải bồi hoàn các chi phí ứng phó sự cố, xử lý ô nhiễm dầu xâm nhập vào nguồn nước với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra và điều tra bổ sung theo yêu cầu của Tòa án cũng chưa làm rõ được mức thiệt hại. Theo nội dung vụ án, sáng 9/10/2019, nhân viên Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà phát hiện có vệt dầu loang, bốc mùi khét trên dòng suối dẫn nước về hồ Đầm Bài đổ vào nhà máy. Công ty đã báo cáo với cơ quan Công an về sự việc trên để truy tìm nguồn đổ thải.

Qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình xác định, vào đầu tháng 10/2019 Lý Đình Vũ và Nguyễn Thị Huyền Trang có trao đổi qua điện thoại về việc Vũ sẽ xử lý dầu thải cho Công ty cổ phần gốm sứ CTH với giá 1.000 đồng/lít. Ngày 6/10/2019, Vũ chỉ đạo Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám lái xe chở theo 10 thùng nhựa loại 1.000 lít/thùng đi từ Thuận Thành (Bắc Ninh) tới Công ty Cổ phần gốm sứ CTH tại thị xã Phú Thọ (Phú Thọ) để hút dầu thải với tổng trọng lượng là 8.830kg. Sau đó, Đại và Thám chở số dầu trên về huyện Văn Lâm (Hưng Yên) cho Vũ tìm chỗ đổ xả thải. Đến 16h ngày 8/10/2019, Lý Đình Vũ gọi điện cho Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám lái xe mang số dầu thải trên tới địa điểm đường liên xã Phúc Tiến – Phú Minh để đổ. Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, điều tra, kết luận giám định của cơ quan chức năng chỉ ra, trong các mẫu chất thải thu thập tại hiện trường vụ đổ thải đều tìm thấy thành phần nguy hại nhất là benzene – Daidoanket đưa tin.

350 con voi ở Botswana chết do độc tố tự nhiên

Điều tra sơ bộ cho thấy độc tố tự nhiên từ vi khuẩn có thể là nguyên nhân giết chết hàng loạt voi hoang dã ở đồng bằng Okavango. Botswana - quốc gia không giáp biển nằm ở miền nam châu Phi - là nơi sinh sống của quần thể voi lớn nhất trên thế giới, với khoảng 130.000 con. Trong một báo cáo gây sốc hồi đầu tháng, chính phủ nước này cho biết có tới 350 con voi hoang dã đã chết một cách bí ẩn kể từ tháng 3 tại vùng đồng bằng châu thổ Okavango. Các nhà chức trách đến nay đã loại trừ khả năng voi bị nhiễm bệnh than hoặc bị những kẻ săn trộm đầu độc bởi ngà của chúng vẫn còn nguyên vẹn. Các nhân chứng ở địa phương cho biết nhiều con voi đã đi vòng tròn trước khi chết, cho thấy dấu hiệu tổn thương thần kinh – theo VnExpress.

"Chúng tôi vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng theo kết quả điều tra sơ bộ mà chúng tôi nhận được, nhiễm độc tự nhiên có thể là nguyên nhân khiến voi chết hàng loạt", Tiến sĩ Cyril, người đứng đầu Bộ phận bảo vệ động vật hoang dã và vườn quốc gia Botswana hôm 31/7 cho biết trong một bài phỏng vấn. Cyril giải thích thêm rằng một số vi khuẩn tự nhiên có khả năng tạo ra độc tố, đặc biệt là trong những vũng nước tù đọng mà voi sử dụng làm nước uống. Tổ chức bảo tồn voi xuyên biên giới (EWB) lo ngại số voi chết sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, bởi nhiều con còn sống có vẻ gày gò, yếu ớt, đi tập tễnh và gặp khó khăn trong việc xác định phương hướng. Chính quyền Botswana đang hợp tác với các phòng thí nghiệm ở Nam Phi, Canada, Zimbabwe và Mỹ để xác nhận nguyên nhân, đồng thời tìm kiếm giải pháp để bảo tồn những cá thể voi còn sống.

Hơn 2 nghìn cây xanh trở thành khán giả hòa nhạc

Phunuvietnam đưa tin: Mới đây, nhà hát Opera mang tên Gran Teatre Liceu ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã mở cửa trở lại sau một thời gian tạm ngừng phục vụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thay vì khán giả, 2.292 chỗ ngồi trong buổi biểu diễn đầu tiên sau thời gian gián đoạn được lấp đầy bởi cây xanh.

Số cây được tập hợp từ các vườn ươm ở địa phương đã trở thành các khán giả thưởng thức màn trình diễn bản Crisantemi của nhà soạn nhạc tài năng Giacomo Puccini. Những người điều hành nhà hát và các nghệ sĩ hy vọng, ý tưởng này sẽ truyền cảm hứng về sự giao hòa giữa thiên nhiên và âm nhạc. Hơn nữa, xóa tan những định kiến rằng thiên nhiên vốn thụ động, bởi trên thực tế đã có nghiên cứu khoa học cho thấy, cây cối có rung động, phản ứng trước nghệ thuật.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Mẹo giúp phân biệt bún sạch và bún nhiều hóa chất

Mẹo giúp phân biệt bún sạch và bún nhiều hóa chất

Các bà nội trợ thông thái hãy bỏ túi ngay những bí quyết phân biệt sợi bún sạch và bún được tẩm hóa chất để giữ gìn sức khỏe cho mọi người trong gia đình. Xem thêm bài khác

Xem các video khác