Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Vì sao nhiều khu vực ngoại thành có chất lượng không khí ở mức kém

06/08/2020 11:01:25 AM (moitruong.com.vn) Sáng 06/08, nhiều khu vực ở ngoại thành chỉ số chất lượng không khí (AQI) tăng cao hơn so với ngày hôm qua, phần lớn ở ngưỡng trung bình và kém...

Theo Hanoimoi, lúc 9h00, tại thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai), chỉ số AQI là 121 - mức kém, thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) 112, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất) 103, thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) 90, xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai) 96, xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) 69... Tại một số khu vực nội thành, chất lượng không khí cũng giảm là: Cung Thiếu nhi Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) chỉ số AQI ở ngưỡng 120, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) 85, phường Văn Quán (quận Hà Đông) 84. Còn lại phần lớn khu vực khác có chỉ số AQI đạt mức tốt. Theo phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chỉ số AQI ở những khu vực này tăng cao là do sáng nay trời âm u, độ ẩm trong không khí cao, đứng gió.
 

Ngoài ra, bụi mịn, chất ô nhiễm do các phương tiện giao thông, xây dựng ở khu vực thị trấn thải ra nhiều và không khuếch tán được, tích tụ ở tầng khí quyển sát mặt đất khiến chỉ số AQI tăng cao. Tuy nhiên, chất lượng không khí ở những khu vực này sẽ được cải thiện trong vài giờ tới khi giao thông ổn định, giảm phát thải ra môi trường và trời có mưa dông... Chất lượng không khí ở những khu vực có mức kém sẽ ảnh hưởng đến nhóm người mắc bệnh về hô hấp, tim mạch và người già, trẻ nhỏ. Đồng thời, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên khi tham gia giao thông, người dân cần đeo khẩu trang đạt chuẩn để bảo vệ sức khỏe.

Philippines thu giữ lượng tê tê kỷ lục trong năm 2018 – 2019

Theo nghiên cứu mới vừa được TRAFIC công bố, từ năm 2000 đến 2017, chỉ 740 cá thể tê tê Philippines (Manis Culionensis, được xếp loại cực kỳ nguy cấp) bị thu giữ từ hoạt động buôn lậu nhưng trong hai năm 2018 – 2019, con số này lên tới 6.894 cá thể, tức gấp 9 lần số lượng của gần hai thập kỷ gộp lại. Vụ thu giữ lớn nhất diễn ra vào tháng 9/2019 tại Palawan với 1.154 kg vảy tê tê tang vật. Sở dĩ lượng hàng lậu thu giữ cao trong năm 2018 – 2019 là do tính cả các vụ giải cứu những cá thể tê tê sống bị phát hiện trên phố ở Manila và các tỉnh lân cận. Có 18 vụ giải cứu tất thảy, đều cách vùng sinh sống tự nhiên của tê tê Philippines 600 km. Loài này chỉ sống ở Palawan và là loài có vùng sinh sống hẹp nhất trong số 8 loài tê tê trên thế giới. Các cuộc điều tra ngẫu nhiên trong giai đoạn 2018 – 2019 phát hiện ra tình trạng thịt tê tê và thuốc chế biến từ tê tê được chào bán ở một số thành phố. Tê tê Philippines đang đối mặt với áp lực. Từ tháng 1 đến tháng 3/2020, 20 cá thể bị tịch thu từ một kẻ buôn lậu ở Palawan và 3 vụ giải cứu tê tê được thực hiện ở Luzon.

Elizabeth John, phụ trách bộ phận truyền thông thuộc TRAFFIC chỉ rõ: “Việc tăng số lượng vụ thu giữ tê tê cho thấy công tác thực thi pháp luật thành công nhưng cũng gióng hồi chuông cảnh báo với loài động vật quý hiếm này. Hy vọng duy nhất cho tê tê Philippines là dẹp bỏ hẳn được nạn buôn lậu bằng cách tăng cường điều tra các vụ săn trộm, truy tố nhiều hơn và dành những bản án nghiêm khắc hơn với kẻ buôn lậu”. Thách thức lớn nhất để dẹp bỏ nạn buôn lậu tê tê vẫn là thiếu các cuộc điều tra, bắt giữ hay truy tố, đồng thời hình phạt quá nhẹ. Bản án đầu tiên cho những kẻ buôn lậu diễn ra ngoài tỉnh Palawan vào tháng 7/2019 khi tòa án tỉnh Cavite tuyên phạt 3 kẻ buôn lậu 3 tháng tù giam và mỗi người 394 đô la vì vận chuyển trái phép 10 cá thể tê tê. Bộ Tài nguyên và Môi trường Philippines (DENR) gần đây nhận ra rằng hình phạt theo Đạo luật bảo vệ và bảo tồn tài nguyên hoang dã không đủ răn đe tội phạm động vật hoang dã, do đó, Bộ kêu gọi đưa ra mức án bắt buộc thấp nhất là 6 năm tù giam, người bị kết án phải chấp hành hình phạt mà không được xử án treo – theo BVR&MT.

Thu thập 7.000 túi rác trong 10 năm để bảo vệ môi trường

Một người đàn ông đến từ Bắc Carolina đã thu thập hơn 7.000 túi rác trong suốt 10 năm qua để bảo vệ môi trường. Liệu người đàn ông trẻ có lập nên một kỷ lục Guiness thế giới mới? Theo infonet, người đàn ông có tên Daniel Toben (31 tuổi), lần đầu tiên thực hiện việc thu gom rác vào năm 2009 khi đang học tại Đại học bang North Carolina. Ý tưởng thu gom rác xuất hiện khi Daniel Toben nhìn thấy dòng suối gần khu ký túc xá đầy chai nhựa.Kể từ đó, Daniel đã tích cực thu gom rác trên khắp tiểu bang ở quê nhà Bắc Carolina. Ước tính, Daniel đã thu thập được hơn 7.000 túi rác, con số thực tế có thể cao hơn vì anh đã không theo dõi những năm đầu bắt đầu công việc bảo vệ môi trường. Người đàn ông trẻ càng được yêu quý khi nhiều người biết rằng công việc chính của anh là quản lý chuỗi cửa hàng bán bánh mỳ. Anh tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nhặt rác phục vụ cộng đồng. Daniel Toben chia sẻ: "Khi bắt đầu nhặt rác, tôi chỉ là một sinh viên. Tôi làm việc đó cùng những người bạn. Tôi muốn tìm cách làm sạch môi trường xung quanh tôi và cố gắng tạo ra ảnh hưởng làn rộng đến nhiều người. Tôi sử dụng phần mềm theo dõi vị trí và số lượng rác đã thu thập được trong những năm qua, đồng thời chụp ảnh lại để cho thấy hiệu quả lao động".

Daniel nhận được sự chú ý của mọi người sau khi anh chia sẻ những bức ảnh đang làm việc trên trang Facebook cá nhân. Người đàn ông này cũng lập một trang có tên GoFundMe với 'Sứ mệnh làm đẹp cộng đồng'. Ngoài ra, anh cũng lập tài khoản TikTok như một cách để liên lạc với những người muốn tham gia và cho mọi người thấy anh đang làm gì. Trang TikTok của anh có hơn 225.000 người theo dõi và nhận được hơn 1,5 triệu lượt thích. Daniel Toben nói: "Thời gian này, tôi dành mỗi ngày từ 4-8 giờ để dọn dẹp. Điều này mang lại cho tôi cảm giác tự hào. Khi bãi biển, con suối, đường phố sạch sẽ, nó không chỉ thông thoáng hơn mà còn an toàn hơn, tôi tin nó cũng góp phần đẩy lùi dịch bệnh". Daniel mong muốn lan tỏa hành động của anh sẽ trở thành hình mẫu cho thế hệ trẻ, tích cực tình nguyện làm việc có ích vì cộng đồng.

Israel sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu

Bnews thông tin: Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Haifa (Oranim) của Israel đã phát minh ra phương pháp sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện thấy phần bỏ đi của loại quả này có thể được dùng vào sản xuất ethanol, một loại nhiện liệu sinh học dùng để chạy động cơ. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã sản xuất ethanol từ một giống dưa hấu được Israel trồng để lấy hạt. Do vậy, phần thịt và vỏ của dưa hấu vốn chiếm 97% trọng lượng quả, bị vứt thải ra cánh đồng. Các phần thải đi này gây ra các bệnh cho cây trồng cũng như làm ô nhiễm môi trường do vi khuẩn và  nấm trong đất ăn chất ngọt của của dưa hấu và thải ra khí CO2. Vào mùa thu hoạch, các nhà nghiên cứu đã thu thập loại quả dưa hấu này và ép lấy nước để lên men thành ethanol.

Theo các nhà nghiên cứu, ethanol sinh học và nhiên liệu sinh học nói chung làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch như than đá, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ trong khi trữ lượng của các nhiên liệu này đang cạn kiệt và việc sử dụng chúng tạo ra lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ethanol cũng là thành phần chính trong thuốc khử trùng y tế như dung dịch khử trùng tay. Do vậy, việc phát triển ethanol có thể hữu ích trong giai đoạn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành hiện nay. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện phần thải của dưa hấu có thể dùng vào sản xuất  lycopene, một loại thực phẩm chức năng ăn kiêng có tác dụng chống oxy hóa.

Ủy hội sông Mekong báo động về mực nước Biển Hồ Campuchia

Hãng thông tấn Campuchia AKP ngày 4/8 dẫn báo cáo tuần của Ủy hội sông Mekong (MRC) cho biết dòng chảy ngược hằng năm từ dòng Tonle Sap vẫn chậm khiến mực nước trên Biển Hồ Tonle Sap xuống rất thấp. Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, báo cáo của MRC đánh giá dòng chảy vào sông Mekong và lượng mưa thấp từ các khu vực thượng lưu con sông đã khiến Biển Hồ trong “tình trạng vô cùng nguy kịch.” MRC nêu rõ: “Hơn một nửa lượng nước dòng chảy hằng năm vào hồ được bắt nguồn từ dòng chính sông Mekong. Vì lý do đó, sự thay đổi dòng chảy trên nhánh chính của sông sẽ gây tác động trực tiếp đến mực nước Biển Hồ và các điều kiện thủy văn.” Báo cáo của Trung tâm Quản lý lũ lụt và khô hạn MRC tại Phnom Penh cho biết mực nước trên sông Mekong thuộc các tỉnh Stung Treng, Kratie, Kampong Cham và khu vực phà Neak Luong đã tăng trong tuần qua nhưng vẫn thấp hơn dưới mức tối thiểu trong giai đoạn năm 1960-2019 – theo TTXVN.

Mực nước đo được tại khu vực bốn mặt sông Bassac và Koh Khel cũng như sông Tonle ở cảng Phnom Penh và cầu Prekdam đã tăng lên nhưng vẫn dưới mức tối thiểu được ghi nhận trong vòng 60 năm qua. Báo cáo của MRC nhắc lại rằng mực nước thấp ở Biển Hồ Tonle Sap có thể ảnh hưởng đến thời gian cá đẻ trứng trong mùa lũ về và dẫn tới tình trạng thiếu hụt nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Báo cáo cũng lưu ý rằng hiện tượng El Nino kéo dài, thường gây tình trạng nắng nóng cực điểm và thiếu mưa trong khu vực, là “nguyên nhân của tình trạng mực nước thấp trên dòng chính sông Mekong” trong tháng Sáu và tháng 7/2020. Bên cạnh đó, việc tích nước của các con đập thuộc phụ lưu sông cũng được xem là nguyên nhân gây tình trạng mực nước thấp trên dòng Mekong từ giữa tháng Một đến tháng 7/2020. Tuy nhiên báo cáo nêu rõ MRC không có các dữ liệu chính thức để định lượng. Trong vòng 5 ngày tới, mực nước sông Mekong được dự báo tăng từ 6 đến 45cm trên dòng chảy từ tỉnh Stung Treng đến phà Neak Loung ở gần thủ đô Phnom Penh. Mực nước trên dòng Tonle Sap được dự báo tăng từ 5-35cm trong khi dòng Bassac tăng khoảng 30cm trong cùng thời gian này.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác