Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 8/8/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Thiên tai gây thiệt hại 4.000 tỷ đồng

30/07/2020 2:29:14 PM (moitruong.com.vn) Thống kê cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2020, thiên tai xảy ra trên cả nước đã làm 53 người chết, 137 người bị thương. Ước tính thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng.

Baochinhphu thông tin: Ngày 30/7 Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống thiên tai cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt. Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai cho biết, năm 2019, thiên tai bão lũ tuy không diễn ra dồn dập, khốc liệt nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn, cộng cả yếu tố cực đoan dị thường khắp các vùng miền. Cả năm 2019, thiên tai đã khiến 133 người chết, tổng thiệt hại khoảng 7.000 tỷ đồng.
 

7 tháng đầu năm 2020, cả nước xảy ra 202 trận dông, lốc, mưa lớn; 1 cơ bão; 9 trận lũ quét, sạt lở đất; 24 trận động đất; 12 trận mưa lớn, ngập úng, lũ cục bộ; hạn hán xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển. Thiên tai đã làm 53 người chết, 137 người bị thương. Ước tính thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng. Đặc biệt, ngày 20-21/7/2020, mưa lớn tại tỉnh Hà Giang lên tới 350 mm trong vòng 10 tiếng đã gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng cho địa phương này, gây thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng.

Tốc độ suy thoái đa dạng sinh học chưa từng có trong lịch sử

Đó là nhận định của Ủy ban Liên chính phủ Liên Hợp Quốc tại Báo cáo Đánh giá toàn cầu về Đa dạng sinh học và Dịch vụ hệ sinh thái năm 2019 (IPBES). Báo cáo IPBES cho thấy, 1 triệu loài động vật và thực vật trong tổng số 8 triệu loài trên Trái Đất đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Trong số các loài đang trong tình trạng bị đe dọa có tới 25% loài động vật có vú và 39% động vật có vú sống ở biển; 41% động vật lưỡng cư; 19% loài bò sát; 13% loài chim; 7% loài cá; 31% cá đuối và cá mập; 33% rạn san hô; 27% động vật giáp xác; từ 16% đến 63% thuộc về các loài thực vật. Ước tính 82 phần trăm sinh khối động vật có vú hoang dã đã bị mất. Bên cạnh đó, các loài thực vật cũng đang bị suy giảm nghiêm trọng. Các khu rừng chứa 60.000 loài cây khác nhau nhưng mỗi năm có khoảng 10 triệu ha rừng bị mất kéo theo nhiều loài thực vật bị suy giảm. Từ năm 1990 đến nay đã có khoảng 420 triệu ha rừng đã bị mất do chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác – thông tin trên Baotainguyenmoitruong.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện có 4 loài động vật đã tuyệt chủng, 5 loài tuyệt chủng trong thiên nhiên, 48 loài rất nguy cấp và 113 loài nguy cấp, 37 loài thực vật rất nguy cấp, 178 loài nguy cấp. Số lượng các giống, chủng động vật, thực vật được nuôi trồng phục vụ sản xuất nông, lâm, thủy sản, y tế… đã mất đi khá nhanh, trong số này có nhiều giống quý. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên là do sự biến mất tự nhiên, khai thác quá mức; biến đổi khí hậu; ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng thuốc trừ sâu, các sản phẩm nhựa... và các loài xâm lấn. Trong đó, đô thị hóa, phá rừng, phát triển nông nghiệp là những nguyên nhân chính khiến gần 75% môi trường mặt đất bị biến đổi, làm các loài và hệ sinh thái suy giảm. Sự suy thoái và biến mất của nhiều loài sinh vật, thực vật đã khiến Liên Hợp Quốc phải xác định thập niên 2020 – 2030 là thập niên phục hồi hệ sinh thái. Và đây là thời điểm quan trọng để các nước cùng xây dựng một tầm nhìn mới cho những năm tiếp theo.

Kinh tế "xanh" sẽ tạo ra 15 triệu việc làm mới cho Mỹ Latinh và Caribe

Việc chuyển đổi sang nền kinh tế “không phát thải khí carbon” sẽ giúp tạo ra khoảng 15 triệu việc làm mới tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe vào năm 2030. Trong một báo cáo công bố ngày 29/7, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (DIB) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho rằng việc chuyển đổi sang nền kinh tế “không phát thải khí carbon” sẽ giúp tạo ra khoảng 15 triệu việc làm mới tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe vào năm 2030. Báo cáo trên nêu rõ, việc chuyển sang nền kinh tế "xanh" sẽ khiến khu vực Mỹ Latinh và Caribe mất khoảng 7,5 triệu việc làm trong các ngành nghề sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch, cũng như trong các lĩnh vực khai thác dầu khí và sản xuất thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra khoảng 22,5 triệu việc làm mới trong các ngành nông lâm nghiệp, năng lượng tái tạo và sản xuất thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Các chuyên gia cho hay, việc chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm từ thực vật giúp giảm lượng tiêu thụ thịt và sữa, đồng thời ngăn chặn suy giảm về đa dạng sinh học trong khu vực.

Theo Bnews, với sự thay đổi này, ngành thực phẩm có thể tạo ra khoảng 19 triệu việc làm toàn thời gian, giúp bù đắp cho 4,3 triệu việc làm bị mất đi trong các ngành chăn nuôi gia súc và đánh cá. Ngoài ra, báo cáo cung cấp một kế hoạch chi tiết nhằm hỗ trợ các quốc gia tại Mỹ Latinh và Caribe chuyển sang nền kinh tế “không phát thải carbon” một cách bền vững, bao gồm các chính sách tạo điều kiện cho việc tái phân công lao động, thúc đẩy việc làm ở khu vực nông thôn, tăng cường các mô hình kinh doanh mới, đồng thời cải thiện chế độ bảo trợ xã hội và hỗ trợ cho việc di dời các nhà máy. Báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc tăng cường đối thoại xã hội giữa khu vực tư nhân và chính phủ các nước trong khu vực nhằm đưa ra các chiến lược dài hạn giúp đạt được mục tiêu về phát thải bằng không, cũng như tạo ra thêm các việc làm mới và ngăn chặn sự gia tăng bất bình đẳng về kinh tế.

Cảnh báo lượng cá di cư toàn cầu giảm mạnh trong 50 năm qua

TTXVN đưa tin: Báo cáo nghiên cứu công bố ngày 28/7 cho biết lượng cá di cư tại các con sông trong 50 năm qua đã giảm 76%, đồng thời cảnh báo xu hướng này có thể tác động đến người dân và hệ sinh thái trên khắp thế giới. Theo báo cáo do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Quỹ Bảo vệ đời sống thiên nhiên thế giới (WWF), Quỹ bảo vệ cá di cư thế giới (WFMF) và Tổ chức Động vật London thực hiện, việc khai thác, đánh bắt quá mức và hủy hoại môi trường sống đã tác động nghiêm trọng đến cá di cư. Báo cáo cho thấy cứ 3 loài động vật nước ngọt, thì có một loài đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là cá di cư. Nghiên cứu đã được tiến hành đối với 247 loài cá từ khắp nơi trên thế giới và phát hiện ra rằng số lượng các loài này đã giảm trung bình 3%/năm trong giai đoạn từ 1970-2016. Đặc biệt, châu Âu đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong khu vực, với tỷ lệ giảm lên tới 93%, trong khi số lượng các loài cá di cư tại Mỹ Latinh và Caribe trung bình giảm 84%.

Theo các nhà nghiên cứu, các loài cá di cư như cá hồi và cá da trơn vùng Amazon đang là nguồn sinh kế cho hàng triệu người dân trên thế giới. Các nỗ lực dỡ bỏ các con đập và bảo vệ môi trường sống đã giúp số cá di cư tại Bắc Mỹ chỉ giảm 28%, qua đó cho thấy triển vọng trong việc quản lý nguồn cá. Bên cạnh đó, những loài cá di cư lớn như cá tầm trắng, cá tầm và cá da trơn khổng lồ vùng Mekong rất dễ bị tổn thương, khi các con đập và chướng ngại vật khác ngăn chúng di cư, quá trình đóng vai trò rất quan trọng đối với vòng đời của các loài này. Theo báo cáo, sự thay đổi, xuống cấp và biến mất của môi trường sống chiếm tới một nửa mối đe dọa tới cá di cư, trong khi hoạt động khai thác quá mức chiếm tới 1/3 các mối đe dọa. Mối đe dọa lớn nhất tới các loài cá tại châu Âu là các con đập và sự bao vây của các con kênh, rạch, tạo ra tới 1,2 triệu chướng ngại vật trên khắp châu lục. Nhận thức được mối nguy cơ này, Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch phục hồi 25.000 km sông vào năm 2030.

VW bồi thường 9,5 tỷ USD cho khách hàng Mỹ liên quan bê bối khí thải

9,5 tỷ USD là số tiền bồi thường mà Tập đoàn xe hơi Volkswagen (VW) Đức phải chi ra để dàn xếp các vụ kiện tại Mỹ liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải. Đây là con số thống kê do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố ngày 27/07. Trong báo cáo cuối cùng liên quan đến cái gọi là "chương trình bồi thường cho khách hàng lớn nhất trong lịch sử Mỹ," FTC cho biết hơn 86% trong số người hoàn tất quá trình kiện tụng với VW, đã lựa chọn phương án trả lại ôtô cho nhà sản xuất này, hơn là việc gửi đi sửa chữa. Trước đó, VW đã nhất trí với yêu cầu mua lại hoặc sửa chữa hơn 500.000 xe sử dụng phần mềm gian lận khí thải tại Mỹ sau khi sự việc bị phát giác hồi năm 2015. Bên cạnh đó, nhà cung cấp xe VW sử dụng động cơ diesel, Robert Bosch, cũng phải bồi thường hơn 300 triệu USD cho những người bị ảnh hưởng. Theo thỏa thuận, mỗi chủ xe sử dụng động cơ diesel 2 lít bị ảnh hưởng sẽ được nhận khoản tiền bồi thường từ 5.100 USD đến 10.000 USD bên cạnh khoản tiền ước tính giá trị của chiếc xe đó. Có khoảng 475.000 người sẽ được nhận tiền bồi thường.

Vụ bê bối có tên "Dieselgate" bị phát giác hồi năm 2015 khi Đại học Tây Virginia (Mỹ) công bố báo cáo đề cập lượng khí thải cao từ một số xe của VW. Sau thông tin này, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã mở cuộc điều tra và phát hiện VW cài đặt phần mềm gian lận lượng khí thải với khoảng 11 triệu xe chạy bằng động cơ diesel của hãng nhằm giúp các xe này vượt qua các cuộc kiểm tra tiêu chuẩn khí thải. Vụ bê bối đã dẫn đến cuộc khủng hoảng đối với toàn bộ ngành công nghiệp ôtô sau khi việc gian lận cũng được phát hiện tại một số công ty khác. Để tránh một vụ kiện tập thể, VW đồng ý bồi thường thiệt hại cho 235.000 chủ sở hữu xe hơi ở Đức, với số tiền ước tính lên tới 830 triệu euro. Tính đến nay, nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới đã phải chi hơn 30 tỷ euro (34 tỷ USD) để giải quyết vụ bê bối ở Mỹ và các quốc gia khác – theo TTXVN.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác