Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 5/8/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Siêu thị Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm

13/07/2020 4:01:04 PM (moitruong.com.vn) Với những chai nhựa, viên pin cũ hay giấy vụn của người dân sẽ được đổi thành một phiếu quà tặng mua các nhu yếu phẩm khi đến siêu thị "Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng" của Đoàn phường Chính Gián (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng). Với cách làm này, người dân trên địa bàn quận Thanh Khê dần hình thành ý thức giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Theo Baotainguyenmoitruong, đều đặn vào 3 giờ chiều thứ 7 hàng tuần tuần tại Trung tâm VHTT&HTCĐ phường Chính Gián (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) lại nhộn nhịp người dân đem rác thải tái chế đến đổi lấy quà.  Cứ 50 chai lọ nhựa hoặc 20 viên pin cũ hoặc 5kg giấy vụn sẽ đổi được một phiếu quà tặng. Toàn bộ quà tặng của mô hình được mua từ nguồn kinh phí xã hội hóa và từ số tiền bán phế liệu. Khệ nệ bê bao tải đầy chai nhựa, giấy vụn đến siêu thị “Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng", bà Trần Thị Huệ (trú tại phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, bà buôn bán nước giải khát nên hàng ngày lượng chai nhựa rất nhiều. Sau khi khách đã uống, bà thu dọn những chai nước cho vào túi, đến cuối buổi trong ngày mới vứt đi. Khi biết đến mô hình, bà Huệ cảm thấy rất vui. Cứ 2 ngày/ 1 lần, bà thu gom được ít nhất 10 kg giấy vụn và 50 cái chai nhựa. Gần như ngày nào bà cũng thu gom chai nhựa, giấy vụn để mang đến nhà sinh hoạt bên cạnh để trao đổi.


Mô hình Siêu thị "Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng" nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của người dân

“Với mô hình này người dân hình thành thói quen phân loại vứt rác hợp lí hơn, góp phần giải quyết rác thải nhựa, chất thải nguy hại ra môi trường, vừa có thể đổi được các nhu yếu phẩm cần thiết”, bà Huệ chia sẻ. Tại siêu thị, sau khi trao đổi rác thải, người mua được chọn đổi được 1 phiếu mua xì dầu, nước rửa chén, nước mắm, tương ớt, nước ngọt; 2 phiếu mua được một trong các sản phẩm như: đường, gạo nếp, thạch rau câu, dầu ăn, trứng gà. Những yếu phẩm này được đặt trên hai chiếc kệ dài 3 tầng được đóng đơn giản, xếp nối nhau. Cạnh đó một băng rôn lớn để giữa hai kệ với những dòng thông tin: “Đổi rác thải nhựa - Lấy quà tặng”, “Hãy vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia chống rác thải nhựa”, kèm theo đó là hình ảnh những sản phẩm được dùng để đổi quà. Số lượng phế liệu quy đổi không bằng giá trị của mặt hàng nhưng đây được xem là một hoạt động thiết thực. Qua hơn 2 tuần hoạt động, vào mỗi chiều thứ 7 từ 15 đến 17 giờ, Đoàn phường Chính Gián đã thu gom về 1.500 chai nhựa, 1.300 vỏ lon, 200 viên pin và hơn 200 ki lô gam giấy các loại.

Hơn một nửa số quốc gia không có dữ liệu chất lượng không khí

Báo Tainguyenmoitruong đưa tin: Tổ chức phi chính phủ OpenAQ vừa công bố báo cáo “Dữ liệu chất lượng không khí mở: Thực trạng toàn cầu”. Trên cơ sở đánh giá tại 212 quốc gia trên thế giới, báo cáo cho biết, có đến 109 chính phủ (51%) không đưa ra dữ liệu chất lượng không khí của bất kỳ chất gây ô nhiễm chính nào. Cũng theo báo cáo này, Việt Nam thuộc nhóm 13 quốc gia đông dân nhất đã có dữ liệu chất lượng không khí theo thời gian thực, và được chính phủ chia sẻ công khai ở cấp độ quốc gia. 109 quốc gia trên hiện là nơi sinh sống của 1,4 tỷ dân. Theo giới chuyên gia, việc không tiếp cận được với thông tin về ô nhiễm không khí khiến người dân không ý thức được vấn đề này đang gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của họ, thiếu cơ sở yêu cầu chính phủ hành động để giải quyết vấn đề này và thay đổi hành vi của chính họ. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí ngoài trời dẫn đến khoảng 4,2 triệu ca tử vong mỗi năm, nhiều hơn cả Ebola, HIV/AIDS, lao và sốt rét cộng lại. 90% số ca tử vong ở các nước có mức thu nhập thấp và trung bình. Tại 13 quốc gia tương đương với tổng dân số 1 tỷ người, báo cáo nhận định, chính phủ chưa có chương trình nào mang tầm quốc gia nhằm giám sát chất lượng không khí trong dài hạn. Xếp theo dân số, đó là: Pakista, Nigeria, Ethiopia, Cộng hòa Congo, Tanzania, Kenya, Uganda, Algeria, Sudan, Iraq, Afghanistan, Uzbekistan, Angola.

Các nhà khoa học ở Nam Phi ước tính, mức độ ô nhiễm hạt bụi mịn (PM 2.5) tại nước này đã bị đánh giá thấp hơn thực tế khoảng 3,7 lần. Trong khi đó, tại thành phố Lahore ở Pakistan, ô nhiễm không khí ở mức độ nguy hại trong suốt cả năm, dẫn đến người dân trung bình bị giảm 5 năm tuổi thọ. Chính phủ không cung cấp dữ liệu chất lượng không khí theo thời gian thực khiến người dân ở Pakistan phải sử dụng cảm biến cá nhân để theo dõi mức độ ô nhiễm. Theo Tiến sĩ Christa Hasenkopf, nhà khoa học khí quyển, người sáng lập OpenAQ, việc người dân có thể tiếp cận dễ dàng với dữ liệu chất lượng không khí là bước đầu tiên để cải thiện bầu không khí mà chúng ta hít thở. Bằng cách cung cấp quyền truy cập số vào dữ liệu mở hoàn toàn, các chính phủ có thể tạo điều kiện cho các bên cùng nhau giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giải phóng tối đa tiềm năng và tác động của dữ liệu chính phủ, khuyến khích đổi mới và huy động cộng đồng hành động. Báo cáo cũng cho biết, 13 quốc gia tương đương với 4,2 tỷ dân có dữ liệu chất lượng không khí theo thời gian thực và được chính phủ chia sẻ một cách hoàn toàn cởi mở ở cấp độ quốc gia. Xếp theo dân số, đó là: Trung Quốc,  Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Liên bang Nga, Nhật Bản, Philippines, Ai Cập, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Thái Lan, Nam Phi.

Ấn Độ đưa vào vận hành nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất châu Á

Ấn Độ đưa vào vận hành dự án Năng lượng mặt trời Rewa Ultra Mega có công suất 750 MW – dự án điện lớn nhất châu Á. Phát biểu tại lễ khánh thành được tổ chức dưới dạng hội nghị trực tuyến hôm 10/7, Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh Dự án Rewa Ultra Mega sẽ biến toàn bộ khu vực thành một trung tâm lớn cho năng lượng sạch và tinh khiết trong thập kỷ này cho Ấn Độ. Nằm ở khu vực Madhya Pradesh, siêu nhà máy năng lượng mặt trời Rewa có công suất 750 MW sẽ trở thành nguồn cung cấp điện cho hệ thống tàu điện ngầm Delhi, cùng toàn bộ khu vực xung quanh Rewa. Nhắc tới năng lượng Mặt trời, Thủ tướng Modi khẳng định đây là nguồn năng lượng “chắc chắn, tinh khiết và an toàn”. Ông Modi gọi những dự án năng lượng mặt trời như Rewa là các dấu hiệu thực sự một “Ấn Độ tự cường”. “Chính phủ đang nỗ lực để làm cho môi trường, không khí, nước của chúng ta duy trì sự tinh khiết và suy nghĩ này được phản ánh trong chính sách và chiến lược về năng lượng mặt trời”, Thủ tướng Modi nhấn mạnh.

Ông Modi đồng thời cam kết sẽ đưa các nhà máy năng lượng mặt trời tới Madhya Pradesh giúp người dân có thêm nguồn thu nhập bổ sung. Cũng theo nhà lãnh đạo Ấn Độ, quốc gia này đang tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu phần cứng khác nhau cho các nhà máy năng lượng mặt trời, như Pin quang điện, Pin và Kho lưu trữ. “Chính phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các nhà khởi nghiệp không bỏ lỡ cơ hội này để sản xuất và cải thiện tất cả các yếu tố đầu vào cần thiết cho Năng lượng mặt trời”, ông Modi cho hay. Đây là nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Ấn Độ và lớn nhất châu Á, là một hướng đi đầy hứa hẹn cho sự phát triển của năng lượng tái tạo, đặc biệt là ở các khu vực có mật độ dân số cao và thiếu đất trống trên khắp nước Ấn Độ nói riêng và toàn châu Á nói chung – theo Moitruong.

Vương quốc Anh tái lập đàn bò rừng châu Âu

Ngaynay cho biết: khoảng 10.000 năm sau khi bò rừng thảo nguyên bị tuyệt chủng tại Vương quốc Anh, các nhà bảo tồn đang hy vọng có thể "phục hưng" giống loài này và môi trường tự nhiên. Bò rừng thảo nguyên cổ đại từng sinh sống trên vùng đất mà sau này trở thành nước Anh. Loài này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một hệ sinh thái bền vững cho các loài động, thực vật xung quanh. Hiện tại, các nhà bảo tồn của Vương quốc Anh đang tìm cách đưa một họ hàng gần của loài bò rừng thảo nguyên là bò rừng châu Âu trở lại các khu rừng của nước này. Dự án "Wilder Blean" trị giá 1,4 triệu USD, được tài trợ bởi quỹ People's Postcode Lottery Dream, nhằm mục đích thả một đàn bò rừng châu Âu vào rừng West Blean, gần thành phố Canterbury ở phía đông hạt Kent, vào mùa xuân năm 2022. Đàn bò này sẽ đến từ Hà Lan hoặc Ba Lan, các quốc gia từng thành công trong việc tái lập các đàn bò hoang dã. Theo dự kiến, sẽ có 4 con bò, bao gồm 1 đực và 3 cái, được đưa tới rừng West Blean, quá trình nhân giống tự nhiên sẽ giúp tăng số lượng cho đàn bò này trong tương lai.

Theo tổ chức Kent Wildlife Trust - đơn vị hỗ trợ dự án, bò rừng là "kỹ sư của hệ sinh thái" và loài này "có những tác động tích cực tới môi trường xung quanh theo cách mà không loài động vật nào có thể làm được". "Chúng ăn vỏ cây và lăn mình trong bụi đất, giúp phát tán hạt giống và tạo nguồn thức ăn cho các loài động vật khác", theo Kent Wildlife Trust. "Đây là nhân tố mà các khu rừng tại nước Anh đã thiếu trong hàng nghìn năm qua. Việc đưa loài bò rừng trở lại giúp khôi phục môi trường sống cho các loài động vật tại đây". Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có hệ sinh thái mất cân bằng nhất thế giới, theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới. Hơn 1/7 số lượng các loài vật bản địa tại nước này đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng. "Dự án Wilder Blean sẽ chứng minh rằng một giải pháp dựa vào thiên nhiên hoang dã sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và thiên nhiên mà chúng ta hiện đang phải đối mặt", Paul Hadaway, giám đốc bảo tồn tại Kent Wild Trust cho biết.

Nhà mạng Hàn Quốc sẽ sử dụng mạng di động để phát hiện động đất

Vietnamnet thông tin: Mới đây, nhà khai thác mạng di động Hàn Quốc SK Telecom đã tuyên bố sẽ xây dựng một hệ thống phát hiện động đất dựa trên các cảm biến được đặt tại các trạm gốc di động. Các trạm gốc di động được cài đặt các cảm biến sẽ phát hiện và đo cường độ của các trận động đất sau đó gửi dữ liệu đó đến các cơ quan chức năng nhằm cải thiện thời gian phản hồi. Nhà mạng SK Telecom cho biết, họ sẽ hợp tác Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) và Đại học Quốc gia Kyungpook để phát triển hệ thống này. Dự kiến, hệ thống sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2021. Mục tiêu mà SK Telecom đưa ra là sẽ lắp đặt khoảng 8.000 cảm biến trên toàn quốc, mở rộng các trạm gốc đến các trường học, đồn cảnh sát và các cửa hàng bán lẻ. Các cảm biến này giống như các phích cắm nhỏ, sử dụng nguồn điện 220 V nhưng có thể phát hiện hàng trăm rung động mỗi giây. Dữ liệu được thu thập từ các cảm biến này sẽ được chia sẻ với KMA để so sánh và kết hợp với các dữ liệu được thu thập từ 338 trung tâm giám sát động đất của KMA trên toàn quốc.

Hiện tại hệ thống phát hiện động đất của KMA có thể gửi các cảnh báo trong khoảng thời gian từ 7 đến 25 giây sau khi phát hiện động đất. Với hệ thống phát hiện động đất mới này, hy vọng dữ liệu do SK Telecom thu thập sẽ rút ngắn thời gian phản hồi và cải thiện mức độ tác động do các trận động đất gây ra. KMA cho biết, năm ngoái đã có 88 trận động đất với cường độ từ 2 độ richter trở lên xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên. Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại, vì con số đó cao hơn mức trung bình của gần 70 trận động đất xảy ra hàng năm từ năm 1999 đến năm 2018. Trước đó, vào năm 2016, SK Telecom đã cùng với đối thủ cạnh tranh là nhà mạng KT triển khai mạng Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc. Các cảm biến IoT này đã được triển khai để bảo vệ các di sản văn hóa và đồng hồ nước.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác