Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Sản xuất rau quả sạch trên bãi rác ở TPHCM

29/06/2020 9:43:33 AM (moitruong.com.vn) Không ít rau quả sạch như xà lách, cải xanh, dưa lưới, dưa hấu không hạt… cung cấp cho một số siêu thị trên địa bàn TPHCM hiện nay có nguồn gốc xuất xứ từ…bãi rác Đông Thạnh, nơi từng ô nhiễm bậc nhất ở TPHCM.

Theo Tienphong, sau nhiều năm ngưng tiếp nhận rác thải sinh hoạt và lượng rác chôn lấp đã bị phân hủy dần theo thời gian, bãi rác Đông Thạnh hiện nay vẫn còn cao như một quả đồi. Con đường đất nhỏ hẹp chạy vòng vèo dưới chân bãi rác đưa chúng tôi lên đỉnh đồi. Từ đỉnh đồi, có thể phóng tầm mắt quan sát các vùng phụ cận. Công ty TNHH Môi trường Đô thị TPHCM (Citenco) phối hợp với một doanh nghiệp trồng rau quả sạch công nghệ cao. Có khoảng 10 nhà kính hiện đại rộng hàng nghìn mét vuông được xây dựng ngay trên đỉnh bãi rác Đông Thạnh. Khi bước vào nhà kính, khách tham quan phải bỏ giày dép bên ngoài và lội qua buồng khử khuẩn. Theo ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng Công nghệ môi trường và Kiểm tra chất lượng Citenco, nhà kính có hệ thống ngăn côn trùng; theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, tưới bằng hệ thống tưới tự động của Irael. Rau quả được trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap, sau khi thu hoạch được cung cấp cho một số siêu thị trên địa bàn TPHCM.
 

Ngoài nước máy, rau quả được tưới bằng nguồn nước ngầm các giếng khoan. Ông Cao Văn Tuấn cho biết nước tưới được kiểm nghiệm thường xuyên và đạt tiêu chuẩn về chất lượng. May mắn là địa chất dưới bãi rác ở độ sâu hơn 10 m là vỉa đá ong rất dày nên nguồn nước ngầm hầu như chưa bị ô nhiễm. Bãi rác Đông Thạnh (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn TPHCM) có từ trước năm 1975. Chính quyền Sài Gòn cũ đã cho khai thác đất san lấp mặt bằng và tận dụng những hố đào rộng hàng chục ha để chứa rác. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, bãi rác Đông Thạnh tiếp tục tiếp nhận rác thải sinh hoạt cho toàn địa bàn TPHCM và trở nên quá tải. Ngoài ra, do xử lý bằng công nghệ cũ, chôn lấp không có tấm lót đáy nên bãi rác Đông Thạnh cũng là nơi phát tán mùi hôi và ô nhiễm bậc nhất TPHCM những năm cuối thập niên 1990, gây bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương. Để giảm tải cho Đông Thạnh, UBND TPHCM đã lần lượt lập các bãi rác Gò Cát (Quận Bình Tân), Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh) trước khi quyết định đóng cửa vĩnh viễn bãi rác này vào năm 2003. Hiện nay, bãi rác Đông Thạnh vẫn tiếp nhận rác thải y tế và xử lý bằng công nghệ đốt.

Hà Nội quy định mực nước báo động lũ trên 10 tuyến sông

Baohanoimoi đưa tin: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định về mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên 10 tuyến sông chảy qua địa bàn thành phố, gồm các sông: Hồng, Đà, Đuống, Đáy, Cầu, Cà Lồ, Tích, Bùi, Nhuệ, Mỹ Hà.

Cụ thể, trên sông Hồng, đoạn chảy qua các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Mê Linh và thị xã Sơn Tây, UBND thành phố quy định mực nước báo động lũ cấp I là 12,4m; báo động cấp II là 13,4m; báo động cấp III là 14,4m. Đoạn chảy qua các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm, mực nước báo động lũ cấp I là 9,5m; cấp II là 10,5m; cấp III là 11,5m. Đoạn chảy qua các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên mực nước báo động lũ cấp I là 7,2m; cấp II là 8,2m; cấp III là 9,1m... Đây là căn cứ quan trọng để các cấp, ngành, địa phương của Hà Nội xây dựng phương án phòng, chống lũ lụt, huy động lực lượng bảo vệ tuyến đê theo các cấp báo động lũ.

Hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ quản lý tài nguyên, môi trường biển và hải đảo

Theo Baotainguyenmoitruong, thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình tăng cường năng lực và hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ quản lý tài nguyên, môi trường biển, hải đảo đến năm 2030. Mục tiêu của Chương trình nhằm thiết lập hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị và phương tiện hiện đại, đạt trình độ tiên tiến phục vụ công tác điều tra cơ bản, quan trắc, kiểm soát, bảo vệ môi trường và xây dựng cơ sở dữ liệu về biển, hải đảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển, hải đảo trong tình hình mới, góp phần đạt được các mục tiêu của Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cần thực hiện là: Tăng cường năng lực quan trắc tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Tăng cường năng lực quản lý tổng hợp; điều tra, khảo sát; kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và hải đảo; Đầu tư hệ thống cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin tích hợp và hiện đại hóa công tác quản lý tổng hợp tài nguyên – môi trường biển và hải đảo;

Đầu tư cơ sở vật chất phục vụ điều tra cơ bản cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; cơ sở vật chất phục vụ hợp tác quốc tế, nghiên cứu về rác thải nhựa đại dương; cơ sở lưu trữ, bảo quản mẫu vật và nghiên cứu tài nguyên, môi trường biển và hải đảo miền Trung và miền Tây Nam bộ; Tăng cường phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển; Đa dạng hóa các hình thức hợp tác giữa tư nhân và nhà nước, trong nước và nước ngoài để tăng cường năng lực quan trắc, điều tra, khảo sát, nghiên cứu khoa học biển và kiểm soát, bảo vệ môi trường biển; Tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương có biển trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, dự án đảm bảo chia sẻ thông tin, dữ liệu; khai thác tối đa năng lực, kinh nghiệm, phương tiện, trang thiết bị trong phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình. Kinh phí thực hiện Chương trình được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn vốn ODA, nguồn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài và các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Lá phổi xanh của hành tinh bị tàn phá kỷ lục

Theo dữ liệu vệ tinh của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), khoảng 829 km2 rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới Amazon ở Brazil đã bị tàn phá chỉ trong tháng 5. Con số này cao hơn 12% so với tháng 5/2019, đồng thời đây cũng là tháng mà rừng Amazon bị tàn phá lớn nhất kể từ khi các số liệu bắt đầu được lưu trữ vào tháng 8/2015. Chỉ riêng năm 2019, các vụ hỏa hoạn đã làm mất đi 10.123 km2 rừng ở khu vực Amazon của Brazil, lần đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ vượt mốc 10.000 km2 được ghi nhận vào năm 2008. Từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon bị chặt phá đã vượt mức 2.000 km2, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lo ngại hơn, những tháng mùa khô dễ gây cháy rừng vẫn còn ở phía trước (từ tháng 6 đến tháng 10). Đây cũng là thời gian cao điểm diễn ra các hoạt động khai thác gỗ, đào hầm mỏ, nông dân khai hoang lấy đất trồng trọt và chăn nuôi bất hợp pháp. Viện Nghiên cứu Môi trường Amazon (IPAM) dự báo, khoảng 9.000 km2 rừng sẽ bị chặt phá, đốt phát quang trong tháng 8 tới, gây ra những đám cháy rừng với quy mô lớn hơn nhiều so với năm ngoái.

Theo Baochinhphu, ngày 7/5, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ký một sắc lệnh triển khai các lực lượng vũ trang của nước này để chống lại nạn phá rừng và đối phó với các vụ hỏa hoạn tại các khu vực được bảo vệ, khu bảo tồn bản địa và các vùng đất liên bang khác nằm trong khu vực Amazon. Tuy nhiên, các nhóm môi trường lập luận rằng sẽ hiệu quả hơn nếu Chính phủ tăng ngân sách và số lượng quan chức trong các cơ quan môi trường. Với diện tích khoảng 7 triệu km2, Amazon là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải CO2. Được xem là “lá phổi xanh” của hành tinh, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái đất, là nơi trú ngụ của khoảng 1 triệu thổ dân của 500 bộ lạc cũng như là “ngôi nhà” của hơn 3 triệu loài động, thực vật. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil và diện tích còn lại của cánh rừng này trải dài qua 8 nước và vùng lãnh thổ khác gồm Bolivia, Colombia, Guyana thuộc Pháp, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela.

Nga điều tra thông tin ô nhiễm ở Bắc Cực

Thông tin trên TTXVN cho hay: Ngày 28/6, tờ Novaya Gazeta đưa tin Ủy ban điều tra Nga vừa mở cuộc điều tra sau khi có thông tin một nhà máy xử lý nickel của Tập đoàn khai khoáng Norilsk Nickel nước này xả nước thải chứa kim loại nặng ra khu vực xung quanh tại Bắc Cực. Động thái này được đưa ra 1 tháng sau khi sự cố tràn dầu diesel nghiêm trọng nhất từ trước đến nay xảy ra tại Bắc Cực buộc Nga áp dụng tình trạng khẩn cấp liên bang. Theo tờ báo trên, vị trí gây ô nhiễm cùng nơi xảy ra sự cố tràn dầu diesel hồi tháng trước khiến dầu loang đến cả hồ Pyasino chảy vào Bắc Băng Dương. Tờ Novaya Gazeta công bố một video mà tờ báo này cho rằng một nhà máy thuộc tập đoàn Norilsk Nickel cố ý xả nước thải vào một dòng sông chảy vào hồ Pyasino. Ủy ban chuyên điều tra các vụ án nghiêm trọng của Nga đã cử các chuyên gia tìm hiểu vụ việc.  

Trong khi đó, tập đoàn Norilsk Nickel cho biết đã dừng xả nước thải từ một trong những cơ sở của tập đoàn này tại Bắc Cực. Đại diện tập đoàn cho biết sự cố xảy ra tại nhà máy Talnakh gần thành phố Norilsk thuộc vùng Siberia khi chất lỏng được dùng để xử lý khoáng vật xả ra từ một bể chứa. Tập đoàn Norilsk Nickel thông báo đã thực hiện các biện pháp để chấm dứt việc xả chất lỏng này ra khu vực xung quanh, đồng thời khẳng định hiện không có nguy cơ rò rỉ chất thải. Sự cố tràn đầu xảy ra ngày 29/5 vừa qua khi một bể chứa dầu của một nhà máy điện thuộc tập đoàn khai khoáng Norilsk Nickel bị nứt khiến cho khoảng 15.000 tấn dầu tràn vào một con sông ở gần đó và 6.000 tấn dầu thấm vào đất. Ngay sau sự cố này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời cho biết tập đoàn Norilsk Nickel theo kế hoạch sẽ trang trải chi phí cho việc khắc phục sự cố trên và đây là một công việc có thể sẽ phải mất nhiều năm để hoàn thành.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác