Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 5/8/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Năm nay miền Bắc sẽ đón rét sớm

14/07/2020 9:41:21 AM (moitruong.com.vn) Năm 2020 dự báo các đợt không khí lạnh xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Mùa đông ở Bắc Bộ sẽ đến sớm và rét sớm hơn.

Vietnamnet đưa tin: Sáng 13/07, tại hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2020, nhận định về diễn biến thời tiết từ nay đến cuối năm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, dự báo, có khả năng xuất hiện khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông. Trong đó, có khoảng 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm. Đối với khu vực Bắc Bộ trong mùa mưa bão tập trung vào giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 10, khu vực Bắc Trung Bộ là từ tháng 9 đến tháng 11. Các đợt nắng nóng còn xảy ra trong tháng 7 ở Bắc Bộ và tháng 7, 8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.
 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, những tháng đầu năm 2020, khu vực miền núi phía Bắc đã xảy ra 92 trận giông, lốc, mưa đá, mưa lớn, trong đó 8 đợt trên diện gây thiệt hại nghiêm trọng về nhà ở với khoảng 54.000 nhà sập, hư hại, tốc mái; 2 trận lũ quét, sạt lở đất; 12 trận động đất… Tính đến ngày 30/6, thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 610 tỷ đồng. Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai thông tin, theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến cuối năm, mưa, lũ tập trung vào tháng 8 đến giữa tháng 10, lượng mưa tháng 7 ở mức thấp khoảng từ 10-25%, tháng 9 cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm.

Xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận quần thể danh thắng Yên Tử là Di sản văn hóa thế giới

Thông tin từ tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngành quản lý văn hóa của 3 tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang đã họp bàn và đề ra lộ trình, thời gian xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận quần thể danh thắng Yên Tử là Di sản văn hóa thế giới. Theo đó, trong năm 2020 sẽ hoàn thiện hồ sơ di sản bảo vệ trước Hội đồng Di sản quốc gia, sau đó trình lên Thủ tướng Chính phủ để xin phép nộp hồ sơ tới UNESCO.

Lộ trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ trong các năm: 2021, 2022 đón các chuyên gia ICOMOS/IUCN (Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế, thuộc Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế của UNESCO) sang thẩm định di sản. Sau giai đoạn thẩm định này, hồ sơ sẽ được giải trình, bổ sung, phản biện… để có thể thực hiện bảo vệ tại kỳ họp của hội đồng Di sản Thế giới của UNESCO vào đầu năm 2023. Trong trường hợp thành công, quần thể danh thắng Yên Tử sẽ là Di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam phân bổ trên 3 địa phương khác nhau – theo Quandoinhandan.

Trung Quốc triển khai hơn 7.000 binh sỹ hỗ trợ người dân vùng lũ

Tân Hoa Xã ngày 13/07 đưa tin, hơn 7.000 binh sỹ đã được triển khai đến miền Đông Trung Quốc để tham gia các chiến dịch cứu hộ khẩn cấp và kiểm soát lũ lụt. Trong số đó, hơn 3.800 người được cử đến các thành phố Cửu Giang và Bà Dương của tỉnh Giang Tây. Lực lượng này sẽ đảm nhận việc tuần tra, gia cố đê, sơ tán người dân vùng thiên tai tới nơi an toàn... Tại thành phố Đồng Lăng của tỉnh An Huy, hơn 1.000 binh sỹ đang cùng lực lượng cứu hộ tại chỗ chạy đua với thời gian để gia cố đê và sơ tán dân thường.

Theo thống kê của nhà chức trách Trung Quốc, lũ lụt hoành hành tại các vùng rộng lớn ở miền Trung và miền Đông nước này đã cướp đi sinh mạng của hơn 140 người hoặc mất tích, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục triệu người dân và tàn phá hơn 28.000 ngôi nhà cùng nhiều công trình xây dựng dân sinh. Tình hình mưa lũ đã xấu đi từ tuần trước khi mưa lớn trong nhiều ngày đã khiến mực nước dâng cao và Chính phủ Trung Quốc đã nâng các mức cảnh báo. Trong ngày 13/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết mực nước của 33 con sông đã dâng cao lên mức kỷ lục, trong khi cảnh báo nguy cơ nước tràn bờ ở 433 con sông. Các hình ảnh trên truyền thông Trung Quốc cho thấy, nhiều thành phố và thị trấn đã chìm trong biển nước. Tại một số nơi, nước đã dâng lên nóc các ngôi nhà một tầng và lực lượng cứu hộ phải sơ tán người dân bằng xuồng. Tại những khu vực khác, lở đất đã chôn vùi nhiều ngôi nhà.

Kế hoạch "cao tốc hoa dại" giúp bảo vệ loài thụ phấn tại Anh

Theo DailyMail, những người yêu môi trường tại Anh đang lên kế hoạch cho một "cao tốc hoa dại" nhằm giúp cho các loài ong, bướm và động vật hoang dã khác có thể di chuyển khắp đất nước. Dự án có tên gọi "B-lines" do tổ chức từ thiện Buglife thực hiện này sẽ thiết lập nên một mạng lưới những con đường có thể trồng hoa dại trên khắp đất nước. Dự án này được thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Môi trường Anh cùng hàng trăm chuyên gia và đối tác, nhằm xác định đâu sẽ là môi trường sống mới đem lại lợi ích tốt nhất cho các loài thụ phấn. Nhiều chuyên gia cảnh báo các loài thụ phấn như ong, bướm, ruồi, côn trùng hiện đang đối mặt với tình trạng suy giảm số lượng do sự biến mất của những cánh đồng cỏ mọc đầy hoa dại. Những người thực hiện dự án "B-lines" đã làm việc với những người có trách nhiệm ở các địa phương để xác định vị trí của những cánh đồng hoa dại, đồng thời vạch ra những tuyến đường hợp lý nhất để liên kết chúng, giúp ong bướm và các loài thụ phấn khác có thể di chuyển.

VietnamPlus cho biết: Tổ chức Buglife đang kêu gọi các cộng đồng, doanh nghiệp, nông dân cũng như những người làm vườn giúp đỡ họ trồng hoa dại tại những khu vực, tuyến đường mà B-lines đã vach ra. Ban đầu, B-lines sẽ có chức năng giống như một "đường cao tốc" cho các loài thụ phấn, trong điều kiện hoa dại sẽ phủ kín 10% các khu vực được vạch ra trong sơ đồ trước đó. Bên cạnh đó, dự án này cũng khuyến khích người dân tham gia hỗ trợ hoạt động thụ phấn của côn trùng bằng những hành động đơn giản. Đó là trồng nhiều hoa, cây bụi, cây, để cây cối trong vườn phát triển tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến các tổ của côn trùng và suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng thuốc trừ sâu. Ong giúp thụ phấn 90% các loài cây trồng quan trọng trên thế giới, tuy nhiên trong những năm gần đây loài này đang chết dần do hiện tượng rối loạn sụt giảm bầy đàn (CCD), một thảm họa bí ẩn một phần do thuốc trừ sâu gây ra.

Bộ tiêu chuẩn dành cho các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học

Nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường và các giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải nhựa sinh học, Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Mỹ đã đề xuất một bộ tiêu chuẩn dành riêng cho các sản phẩm này. Một tiểu ban của ASTM Quốc tế- tiểu ban D20.96, đươc thành lập để ngăn chặn và hỗ trợ xử lý nhựa an toàn dựa trên các sản phẩm nhựa và các sản phẩm phân hủy sinh học, một phần của ủy ban về nhựa (D20). Hiện nay, Tiểu ban D20.96 hiện giám sát 18 tiêu chuẩn hoạt động đối với các sản phẩm nhựa, túi nylon và các sản phẩm tự phân hủy sinh học. Các tiêu chuẩn cho sản phẩm tự phân hủy sinh học liên quan đến sản phẩm có nguồn gốc carbon hữu cơ từ nguồn gốc tái tạo như thực vật, động vật hoặc vật liệu biển thay vì nguồn gốc không thể tái chế như từ nhiên liệu dầu. Quá trình phân hủy của rác thải từ nhựa phân hủy sinh học so với nhựa thông thường được rút ngắn từ hàng trăm năm xuống còn một vài năm. Điều đặc biệt là loại vật liệu này chỉ phân hủy khi tiếp xúc với đất hoặc được chôn lấp trong đất, khi phân hủy chúng sinh ra các thành phần “sạch” như nước, khí cacbonic (CO2), và các sinh khối. Bên cạnh đó, do không chứa kim loại nặng, không chứa độc tố nên vật liệu này thân thiện với hệ sinh thái và con người – theo VietQ.

Hiện có ba tiêu chuẩn về nhựa phân hủy sinh học hiện đang được ứng dụng trong ngành công nghiệp phân bón như: Tiêu chuẩn ASTM D6400: Yêu cầu ghi nhãn cho chất dẻo có khả năng tạo compost hiếu khí tại các cơ sở xử lý chất thải đô thị hoặc công nghiệp; Tiêu chuẩn ASTM D5338: Phương pháp xác định sự phân hủy sinh học hiếu khí của vật liệu chất dẻo dưới điều kiện tạo compost có kiểm soát, kết hợp các nhiệt độ; Tiêu chuẩn ASTM D6691: Phương pháp xác định sự phân hủy sinh học hiếu khí của vật liệu chất dẻo trong môi trường biển bằng vi sinh vật đã được xác định hoặc bằng nước biển tự nhiên. Trong số ba tiêu chuẩn trên, tiêu chuẩn ASTM D6400 là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến, rỗng rãi nhất và có được chứng nhận toàn cầu. Trong thời gian tiếp theo, tiểu ban D20.96 với số lượng thành viên  từ khắp nơi trên thế giới sẽ tiếp tục nghiên cứu, làm việc để đạt được những thành tựu mới. Họ sẽ tiếp tục tạo ra các tiêu chuẩn toàn cầu cho các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học không những đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người mà còn đảm bảo hệ sinh thái trên toàn cầu.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác