Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Hà Nội vẫn có nhiều ngày không khí kém, xấu

18/05/2020 10:28:33 AM (moitruong.com.vn) Báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, trong tháng 4 mặc dù thực hiện giãn cách xã hội nhưng Hà Nội chỉ có 18,5 % ngày có chất lượng không khí tốt. Nhiều ngày chất lượng không khí ở ngưỡng kém, thậm chí lên ngưỡng xấu.

Baotienphong dẫn thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, tháng 4 vừa qua, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội tạm dừng do giãn cách xã hội nên chất lượng không khí nhiều đô thị được cải thiện. Tuy nhiên tại thủ đô Hà Nội, giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2,5 đã vượt giới hạn cho phép trong một số ngày. Thống kê tỷ lệ AQI ngày các trạm tại Hà Nội cho thấy, số ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm tỉ lệ cao nhất trong tháng 4 với 43,6%, số ngày ở mức kém là 31,5%, mức xấu là 6,4% (gồm các ngày 8-9/4 và 28-29/4). Số ngày chất lượng không khí tốt chỉ chiếm 18,5%. Đáng chú ý, tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí có khác biệt khá rõ.
 

Trong khi tại trạm Phạm Văn Đồng có 6/30 ngày chất lượng không khí AQI ở mức xấu, 4/30 ngày chất lượng không khí ở mức tốt thì tại trạm Tây Mỗ không có ngày nào AQI ở mức xấu, 10/30 ngày chất lượng không khí ở mức tốt. Chất lượng không khí xấu tập trung nhiều tại các trục giao thông lớn, khu vực có công trình đang xây dựng. Nguyên nhân của tình trạng này, theo Tổng cục Môi trường, từ tuần 2 tháng 4, mặc dù vẫn trong thời gian cách ly nhưng tại một số đô thị, trong đó có Hà Nội, lượng phương tiện tham gia giao thông đã tăng lên, cùng với đó là tác động của yếu tố thời tiết (không mưa, lặng gió, có sương mù) dẫn đến một số ngày có giá trị PM2,5 tăng khá cao.
> Điểm tin môi trường 16/05
> Điêm tin môi trường 15/05
> Điêm tin môi trường 14/05


Thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra rừng Trường Sơn

Baonongnghiepvietnam thông tin: Ngày 14/5, ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, thông tin cho biết. Theo đó, Đoàn công tác liên ngành có 33 thành viên, bao gồm đại diện Chi cục Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại (chủ rừng), đại diện UBND xã Trường Sơn, UBND huyện Quảng Ninh. Đoàn công tác do ông Đặng Minh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn. Nhiệm vụ là kiểm tra hiện trường, xác định khu vực rừng bị xâm hại, thống kê số lượng gốc chặt, loại cây, mức độ thiệt hại; đánh giá tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng…Trao đổi với Báo NNVN, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh sẽ giao nhiệm vụ các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ việc rừng bị xâm hại. Sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra vụ phá rừng.

Để ổn định tình hình ở khu vực rừng Trường Sơn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đôn đốc đơn vị chủ rừng tăng cường lực lượng bảo vệ rừng, giám sát chặt chẽ người vào ra rừng.“Chúng tôi sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng việc khai thác gỗ rừng trồng tại lâm phần Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn, khẩn trương củng cố, tổ chức lại lực lượng bảo vệ rừng đủ mạnh nhằm kiểm soát tốt tình hình ở khu vực rừng bị xâm hại”, ông Long chia sẻ. Trước đó, Báo NNVN đã có bài viết phản ánh tình trạng rừng gỗ quý Trường Sơn (thuộc lâm phần Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn) đã bị lâm tặc xâm hại, khai thác trái phép.

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động tái chế rác thải của Bồ Đào Nha

Theo các nhà vận động môi trường, một trong nhiều “nạn nhân” của đại dịch COVID-19 có thể là sự nỗ lực của Bồ Đào Nha trong việc tái chế rác thải. Theo số liệu của Liên minh châu Âu (EU), Bồ Đào Nha, nơi tái chế khoảng 28% lượng rác thải đô thị, dưới mức trung bình 46% của châu Âu. Nước này đã bắt đầu cải thiện “thông tin xanh” trong nước. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa vào giữa tháng 3 để ngăn chặn virus corona chủng mới đưa ra các biện pháp làm tạm dừng hoạt động tái chế trong khi tăng cường sử dụng các vật liệu như nhựa. Bộ Môi trường Bồ Đào Nha thừa nhận việc giảm thu gom rác thải nhựa có thể tái chế tại nước này nhưng không đưa ra số liệu cụ thể. Kỹ sư môi trường Diogo Oliveira cho biết tác động đối với rác thải là không thể tránh khỏi. “Người dân lo lắng về sức khỏe của họ hơn là nơi mà rác thải tập kết”, ông Oliveira nói.

Ở Lisbon và các thành phố khác, việc thu gom giấy, nhựa và thủy tinh tận nhà đã bị ngưng trệ để giảm nguy cơ lây nhiễm cho công nhân xử lý chất thải trong trường hợp người nhiễm bệnh xả rác thải, như khẩu trang và găng tay. Cùng với hướng dẫn sử dụng túi và găng tay bổ sung, các biển hiệu được đặt tại cửa ra vào của các tòa nhà chung cư nhằm tuyên truyền tới người dân dừng phân chia rác và bỏ tất cả vào cùng một thùng.Trên khắp Bồ Đào  Nha, rác thải đô thị hiện được gửi trực tiếp đến nơi thiêu đốt hoặc chôn lấp mà không cần phân loại trước nhằm bảo vệ sức khỏe của người lao động trong trường hợp túi rác bị rách.Những người ở Lisbon và những nơi khác muốn tiếp tục tái chế phải sử dụng các thùng tái chế được chỉ định và khi được thu gom, thùng rác được kiểm dịch trước khi phân loại – thông tin trên Baotainguyenmoitruong.

Rừng Amazon có thể là nguồn lây virus corona tiếp theo

Nhà sinh thái học David Lapola cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể bắt nguồn từ rừng mưa Amazon do con người ngày càng xâm lấn môi trường sống của động vật. Giới nghiên cứu nhận định quá trình đô thị hóa các khu vực tự nhiên góp phần dẫn tới sự xuất hiện của những bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, bao gồm Covid-19, dịch bệnh được cho là bắt nguồn từ dơi trước khi lây sang người qua vật chủ trung gian. Lapola, chuyên gia nghiên cứu cách hoạt động của con người tái định hình hệ sinh thái rừng nhiệt đới trong tương lai, cho biết quá trình đô thị hóa đang diễn ra ở Amazon. Ông nhấn mạnh rừng Amazon là nguồn dự trữ virus khổng lồ, do đó, con người không nên mạo hiểm – theo VnExpress.

Amazon, rừng mưa lớn nhất thế giới, đang biến mất ở tốc độ đáng báo động. Năm ngoái, nạn chặt phá rừng ở rừng Amazon tại Brazil tăng 85%, lên tới hơn 10.000 km2, gần bằng diện tích Lebanon. Xu hướng này đang tiếp diễn trong năm nay. Từ tháng 1 đến tháng 4/2020, 1.202 km2 rừng bị xóa sổ, thiết lập kỷ lục mới cho 4 tháng đầu năm, theo dữ liệu dựa trên ảnh vệ tinh từ Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE). Theo Lapola, tiến sĩ về mô hình hệ thống Trái Đất ở Viện Max Planck của Đức kiêm nhà nghiên cứu ở Đại học Campinas tại Brazil, khi con người tạo ra sự mất cân bằng sinh thái, đó là lúc virus có thể lây từ động vật sang người. Mô hình tương tự từng xảy ra với virus HIV, Ebola và sốt xuất huyết. Tất cả virus xuất hiện hoặc lan truyền trên quy mô lớn do sự mất cân bằng sinh thái, Lapola nhấn mạnh. Phần lớn dịch bệnh bùng phát tập trung ở Nam Á và châu Phi thường liên quan tới loài dơi nào đó. Nhưng sự đa dạng sinh thái đồ sộ ở rừng Amazon có thể biến khu vực này thành "nguồn virus corona lớn nhất thế giới".

NASA sắp tạo ra mưa sao băng nhân tạo?

Theo Infonet, mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên hành tinh có thể xảy ra trong thời gian tới khi NASA lên kế hoạch thực hiện biện pháp bảo vệ Trái đất khỏi sự tấn công của một tiểu hành tinh. Đối với những người yêu thiên văn, mưa sao băng nhân tạo sẽ giúp họ được chiêm ngưỡng sự kiện thiên nhiên kỳ thú mà không phải mỏi mắt chờ đợi. Liệu vấn đề có xảy ra trong tương lai? Theo tờ FN, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA lên kế hoạch thực hiện việc bảo vệ Trái đất khỏi sự tấn công của một tiểu hành tinh sắp tới, tuy nhiên nhiệm vụ mới này có thể gây ra một trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên hành tinh. "Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép" (DART) có nhiệm vụ tấn công vào hai tiểu hành tinh nhỏ Didymos để tác động thay đổi quỹ đạo. Dự kiến tiểu hành tinh sẽ vượt qua Trái đất vào mùa thu năm 2022. NASA ước tính, DART dự kiến sẽ thay đổi tốc độ quỹ đạo của Didymos khoảng nửa milimet mỗi giây dẫn đến thay đổi quỹ đạo khoảng 10 phút. Trải qua hàng triệu km, sự thay đổi quỹ đạo tích lũy sẽ biến một vụ va chạm với tiểu hành tinh hoặc sao chổi thực sự ở Trái đất thành một kết quả an toàn.

NASA cho biết sứ mệnh trị giá 69 triệu USD là nhiệm vụ đầu tiên nhằm kiểm tra khả năng làm chệch hướng một tiểu hành tinh bằng cách đưa tàu vũ trụ tấn công vào nó với tốc độ cao. Kết quả sẽ làm nổ tung bề mặt vật chất tiểu hành tinh, hoặc ít nhất là một lượng nhỏ. Và chỉ một phần nhỏ trong tổng số vật chất vỡ ra sẽ đi qua bầu khí quyển trong hàng ngàn năm. Tiến sĩ Paul Wiegert, giáo sư thiên văn học và vật lý tại Đại học Western Ontario cho biết điều này có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện không gian trong tương lai. Bên cạnh đó, khi phần nhỏ đi vào bầu khí quyển, nó có thể tỏa ra trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên do hoạt động con người trong không gian. Ước tính có khoảng một vài đến 10 thiên thạch sáng có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm trong vài ngày. Quan sát vật thể phát sáng, các nhà khoa học sẽ có cơ hội nghiên cứu thành phần của các tiểu hành tinh gần Trái đất. NASA dự kiến sẽ phóng tàu vũ trụ DART thực hiện sứ mệnh mới vào năm 2021. Nếu thành công, nhiệm vụ sẽ bảo vệ Trái đất, bảo vệ con người khỏi một vụ va chạm trong tương lai. NASA kỳ vọng DART sẽ đưa quỹ đạo tiểu hành tinh cách xa Trái đất, tạo đà để thực hiện các nhiệm vụ khác trong tương lai.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác