Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Hà Nội sắp có website cam kết hành động giảm thiểu ô nhiễm

28/06/2020 10:57:05 AM (moitruong.com.vn) Tháng 07/2020 website cam kết hành động giảm thiểu ô nhiễm của công dân Hà Nội sẽ chính thức được ra mắt.

Theo Baotainguyenmoitruong, website được thực hiện bởi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và tổ chức ICLEI (Các chính quyền địa phương vì sự phát triển bền vững) cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live and Learn) thông qua dự án Cam kết Thành phố tham vọng - Ambitious City Promise.


Bạn yêu Hà Nội và mong muốn sống trong môi trường trong lành và khỏe mạnh? Bạn có thể làm gì để bảo vệ môi trường thành phố và sức khỏe cho bản thân? Hãy sẵn sàng chung tay cùng thành phố, cam kết hành động cụ thể thông qua website cam kết của công dân để giúp Hà Nội xanh trở lại!

Hà Nội sắp có biện pháp xử lý triệt để tình trạng đốt rơm rạ

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có Tờ trình số 4836/TTr-STNMT-CCBVMT về việc ban hành chỉ thị cấm đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn sinh hoạt không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn thành phố. Theo tờ trình Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm chấm dứt hoàn toàn các hoạt động đốt chất thải rắn sinh hoạt, rơm rạ và các phụ phẩm cây trồng tại địa phương, theo lộ trình. Cụ thể, thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi đốt chất thải rắn sinh hoạt tại địa phương; xây dựng hệ thống giám sát cộng đồng và hệ thống thông tin nhằm phát hiện, tố cáo các hành vi đốt rác thải rắn sinh hoạt tại địa bàn; hợp đồng chặt chẽ, quy định rõ trách nhiệm các đơn vị nhận đặt hàng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn; tổ chức thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo quy định hiện hành và triển khai các biện pháp khác nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn – thông tin trên Baotainguyenmoitruong.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tham mưu UBND thành phố chỉ đạo, đến ngày 30/8/2020, tổ chức tuyên truyền thông báo đến mọi tầng lớp dân cư, các tổ dân phố, thôn, xóm, bản làng về chủ trương của thành phố trong việc thực hiện quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn sinh hoạt theo các quy định hiện hành; đánh giá hiện trạng, xác định nguyên nhân đốt và giải pháp nhằm kiểm soát tốt công tác quản lý rác thải và rơm rạ, phụ phẩm cây trồng trên địa bàn quản lý. Đáng chú ý, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố chỉ đạo, đến ngày 31/12/2020, thực hiện các biện pháp hỗ trợ để người dân không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng sau khi thu hoạch và chuyển sang các giải pháp xử lý khác thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe cộng đồng nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rơm rạ và phụ phẩm cây trồng, trước ngày 31/12/2020. Từ ngày 1/1/2021: 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật môi trường; không còn hoạt động đốt chất thải rắn sinh hoạt, rơm rạ và các phụ phẩm cây trồng trên địa bàn thành phố. Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiến tiến, hiện đại trong công tác thu hoạch sản phẩm, thu gom, vận chuyển, xử lý rơm rạ và phụ phẩm cây trồng đảm bảo thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Đặt trạm đo mưa di động tại đài thiên văn cổ triều Nguyễn

Công trình được đặt tại đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam, nhằm cung cấp thông tin đo mưa tự động phục vụ phòng chống thiên tai cho công trình, hệ thống di tích và trên địa bàn TP. Huế. Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế trong chiều 26/6 đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển tài nguyên nước (Watec)... tổ chức khánh thành hệ thống thiết bị đo mưa tự động tại di tích Quan tượng đài. Di tích Quan tượng đài nằm ngay trên la thành phía tây nam Kinh thành Huế, được triều đình nhà Nguyễn xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 8 (1827). Di tích được đặt dưới sự quản lý của Khâm Thiên Giám - một cơ quan chuyên theo dõi các hiện tượng thiên văn được thành lập dưới thời Gia Long và được tổ chức quy củ thời Minh Mạng. Đài thiên văn cổ này nhìn ra sông Hương và hướng Nam kinh thành Huế. Những hiện tượng thời tiết thông thường như mưa, nắng, gió và các hiện tượng bất thường như hạn hán, lũ lụt đã được ghi nhận từ đây rồi báo cáo về cho vua nhằm có kế hoạch ứng phó trong triều đình và dân chúng.

Theo Baotainguyenmoitruong, những kết quả dự báo từ Quan tượng đài chứng minh sự quan tâm của triều đình nhà Nguyễn đối với đời sống xã hội, cuộc sống nhân dân, và là một bước tiến rõ rệt về khoa học kỹ thuật thời bấy giờ. Nhằm phát huy giá trị của đài thiên văn cổ duy nhất còn lại tại Việt Nam, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và Công ty Watec cùng với các đơn vị liên quan đã tích cực tham gia, cùng phối hợp tổ chức khảo sát nghiên cứu, thiết kế và tiến hành lắp đặt thiết bị phù hợp với không gian và không phá vỡ cảnh quan di tích. Trạm đo mưa tự động Quan tượng đài và hệ thống camera giám sát để bảo vệ di tích được Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật tài nguyên nước (Watec) tài trợ với giá trị lắp đặt là 80 triệu đồng. Trạm đo mưa tự động tại Quan tượng đài này sẽ được kết nối tự động vào Trung tâm Điều hành đô thị thông minh Hue S, nhằm cung cấp thông tin đo mưa theo thời gian thực phục vụ phòng chống giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lạng Sơn đề xuất triển khai 4 dự án phòng chống thiên tai

Ngày 26/06, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng chống thiên tai (PCTT&TKCN) tại Lạng Sơn. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lạng Sơn, mặc dù so với các địa phương trong khu vực, thiên tai trên địa bàn diễn ra không khốc liệt, nhưng để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Lạng Sơn đã luôn chủ động triển khai các nhiệm vụ PCTT. Trong đó, công tác phòng chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ" được triển khai đồng bộ để ứng phó với bão, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, loại hình thiên tai dễ xảy ra trên địa bàn tỉnh. Công tác khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân vùng thiên tai được các cấp, ngành, địa phương chú trọng, sớm ổn định lại tình hình đời sống, sản xuất của người dân.

Năm 2019, tỉnh đã hỗ trợ các huyện, thành phố hơn 3,4 tỷ đồng khắc phục thiên tai, chủ yếu là khắc phục nhà cửa bị sập, trường học, công trình nước sạch, thủy lợi bị hư hỏng… Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhất là công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, dự báo còn hạn chế, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn chưa đáp ứng được tình hình; một số hồ chứa hư hỏng, xuống cấp chưa có kinh phí để sửa chữa, nâng cấp... Trong thời gian tới, cùng với việc xây dựng các phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai, Lạng Sơn xác định tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân nhận thức sâu sắc hơn về diễn biến các loại hình thiên tai, mức độ nguy hiểm, thiệt hại để chủ động phòng tránh, ứng phó hiệu quả là một trong những giải pháp chủ yếu.

Dấu vết SARS-CoV-2 được tìm thấy trong nước thải từ tháng 3-2019

Các nhà virus học của Đại học Barcelona, Tây Ban Nha đã tìm thấy dấu vết của virus corona chủng mới trong mẫu nước thải ở Barcelona thu được vào tháng 3-2019, chín tháng trước khi dịch Covid-19 được ghi nhận ở Trung Quốc. Họ lần đầu tiên phát hiện virus có mặt ở Barcelona vào ngày 15-1, 41 ngày trước khi trường hợp đầu tiên được báo cáo chính thức ở đó. Sau đó, họ đã chạy thử nghiệm trên các mẫu được lấy từ tháng 1-2018 đến tháng 12-2019 và tìm thấy sự hiện diện của bộ gen virus trong mẫu nước thải được thu thập vào ngày 12-3-2019. Mức độ của virus SARS-CoV-2 ở trong mẫu này thấp nhưng là dương tính, ông Albert Bosch, người đứng đầu nghiên cứu được trường đại học dẫn lời. Theo công bố của các nhà khoa học vào ngày 26-6, nghiên cứu này đã được gửi đi để đánh giá. Bác sĩ Joan Ramon Villalbi thuộc Cơ quan Y tế công cộng và vệ sinh dịch tễ Tây Ban Nha nói với Reuters rằng, vẫn còn sớm để đưa ra kết luận cuối cùng. Khi chỉ có một kết quả, bạn luôn muốn có nhiều dữ liệu, nhiều nghiên cứu, nhiều mẫu hơn để xác nhận nó và loại trừ xảy ra lỗi trong phòng thí nghiệm hoặc do vấn đề phương pháp, ông nói.

Có khả năng dương tính giả do sự tương đồng của virus với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Nhưng phát hiện này thực sự thú vị, nó gợi mở nhiều điều, bác sĩ Villalbi nhấn mạnh. Chủ tịch Hiệp hội các nhà virus học Tây Ban Nha Bosch cho rằng, nếu việc phát hiện sớm ngay trong tháng 1 thì có thể đã cải thiện khả năng ứng phó với đại dịch. Nhưng thay vào đó, bệnh nhân có thể đã bị chẩn đoán nhầm với bệnh cúm thông thường, góp phần làm lây truyền trong cộng đồng trước khi các biện pháp được thực hiện. Giáo sư Gertjan Medema, thuộc Viện nghiên cứu nước KWR ở Hà Lan đề nghị nhóm các nhà khoa học tại Đại học Barcelona cần lặp lại các xét nghiệm để xác nhận đây thực sự có phải là virus SARS-CoV-2 hay không. Nhóm nghiên cứu của Hà Lan đã bắt đầu sử dụng xét nghiệm virus corona từ nước thải vào tháng 2. Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 28.000 trường hợp tử vong và gần 250.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 cho đến nay – thông tin trên Nhandan.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác