Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 5/8/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Hà Nội sạch đẹp hơn nhờ có thêm 600.000 cây xanh

11/07/2020 2:06:14 PM (moitruong.com.vn) Sau 2 năm thực hiện kế hoạch trồng 600.000 cây xanh trên khắp địa bàn Hà Nội, cảnh quan của Thủ đô đã có những thay đổi tích cực, trở nên xanh, sạch và đẹp hơn.

Theo Quandoi, kế hoạch trồng cây xanh đã giúp làm “thay da đổi thịt” nhiều con đường của Hà Nội. Chỉ trong giai đoạn 2019 – 2020, người dân Thủ đô đã vui mừng chứng kiến sự xuất hiện của nhiều đoạn đường dành riêng cho người đi bộ với hệ thống cây xanh, cảnh quan đẹp mắt như tuyến đường đi bộ trên phố Thái Hà dài khoảng 400m, con đường đi bộ ven sông Tô Lịch dài 4km, đường Láng với các thảm hoa đẹp mắt... Các tuyến phố khác trên địa bàn thành phố đều trở nên đẹp hơn nhờ việc cải tạo, trồng mới hệ thống cây xanh như Liễu Giai, Văn Cao, Nguyễn Chí Thanh... hay các tuyến đường cửa ngõ như Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công, Đại lộ Thăng Long...
 

TP Hà Nội trở nên xanh, sạch, đẹp hơn nhờ có thêm cây xanh

Những “con đường xanh” này nhanh chóng trở thành điểm tập thể dục, chơi thể thao yêu thích của người dân Hà Nội. Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, những con đường ngập cây xanh càng chứng tỏ “sức mạnh” hữu ích: Hạn chế nắng, nóng gay gắt, tạo bóng râm, lọc không khí... Năm 2016, Hà Nội đề ra chương trình trồng một triệu cây xanh đến năm 2020 với kinh phí hơn 250 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ đến hết năm 2018, thành phố đã hoàn thành mục tiêu này, vượt thời hạn đề ra 2 năm. Phát huy kết quả đạt được, trong giai đoạn 2019 - 2020, Hà Nội đặt mục tiêu trồng thêm 600.000 cây xanh trên các tuyến đường, phố có vỉa hè rộng, các dải phân cách, các khu vực trang trí phục vụ các sự kiện lớn của Thủ đô như chào năm mới 2020, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17, giải đua xe công thức 1 Grand Prix, SEA Games 31...

Khí hậu sẽ biến đổi thế nào trong vòng 5 năm tới?

Trong 5 năm tới, nhiệt độ trung bình hàng năm trên toàn thế giới sẽ cao hơn ít nhất 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (nửa sau của thế kỷ XIX). Điều này được công bố trong văn bản dự báo khí hậu mới bởi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO). Các chuyên gia lưu ý, năm năm qua là thời gian ấm nhất trong lịch sử. Và trong giai đoạn năm năm tới, nhiệt độ có thể tăng thêm tới một độ rưỡi, họ cảnh báo. Ông Petteri Taalas, Tổng thư ký của tổ chức cho biết: “Chúng tôi đang phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn để đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu – giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C trong thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp”.

Đồng thời, theo ông cũng cần phải nỗ lực giới hạn mức tăng ở mức 1,5 độ C. Dự báo này của WMO không bao gồm những thay đổi về khí thải nhà kính và sol khí (aerosol) do đại dịch COVID-19. Ông Taalas lưu ý, sự suy thoái kinh tế và công nghiệp không có nghĩa là biến đổi khí hậu sẽ giảm. Việc giảm khí thải trong năm nay sẽ không dẫn đến giảm lượng CO2 toàn cầu trong khí quyển, ông nói thêm. Người đứng đầu WMO cũng nhấn mạnh, mặc dù đại dịch đã có tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu, nhưng các quốc gia không nên bỏ qua các biện pháp chống biến đổi khí hậu trong chương trình phục hồi kinh tế của mình.

49.000 người chết vì ô nhiễm ở Bắc Kinh, Thượng Hải

Thông tin trên Zingnews cho biết: Các tổ chức quốc tế dùng công cụ đo lượng khí thải ô nhiễm và mô hình nghiên cứu tác động sức khỏe để ước tính số người qua đời ở Bắc Kinh và Thượng Hải vì ô nhiễm trong năm 2020. Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), cùng hai tổ chức Hòa bình xanh Đông Nam Á và IQAir AirVisual vừa khởi động một công cụ trực tuyến để "đo không khí sạch". Công cụ này đo lượng khí thải ô nhiễm tại 28 thành phố lớn trên toàn thế giới, sau đó áp dụng các mô hình của chương trình nghiên cứu "Global Burden of Disease" (Tạm dịch: Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu) để ước tính tác động ô nhiễm lên sức khỏe người dân, theo South China Morning Post. Theo ước tính trên công cụ đo, Thượng Hải kể từ ngày 1/1/2020 đến tháng 7 có thể đã có 27.000 trường hợp tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí. Con số ước tính tại Bắc Kinh là 22.000 trường hợp. Thiệt hại về kinh tế do ô nhiễm không khí ở hai thành phố rơi vào khoảng 23 tỷ USD. Ước tính về tác động kinh tế dựa trên các yếu tố như lượng lao động mất đi và bệnh tật.

Theo Lauri Myllyvirta, trưởng nhóm phân tích của CREA, những con số nêu trên còn thể hiện "thực tế rằng ô nhiễm ở Thượng Hải hiện gần tệ như ở Bắc Kinh, còn riêng Bắc Kinh đã cải thiện rất nhanh". Theo số liệu do Trung Quốc công bố chính thức, chỉ số ô nhiễm bụi mịn độc hại PM2.5 trong nửa đầu năm 2020 ở Bắc Kinh cao hơn Thượng Hải. Tuy nhiên, thành phố Thượng Hải lại có mức ô nhiễm SO2 và NO2 cao hơn thủ đô Trung Quốc. Khói bụi ô nhiễm tại Trung Quốc nửa đầu năm 2020 đã giảm đáng kể so với năm 2019, phần lớn vì đại dịch Covid-19 buộc chính phủ áp dụng các biện pháp phong tỏa. Trong nhiều tháng chống dịch, giao thông và hoạt động công nghiệp tại nước này giảm mạnh khiến lượng khí thải được cắt giảm đáng kể. Ô nhiễm không khí có liên quan đến nhiều bệnh lý như rối loạn nghẽn hô hấp mạn tính, tim mạch, đột quỵ và ung thư phổi. New Delhi được đánh giá là đô thị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ô nhiễm không khí, với khoảng 25.000 trường hợp tử vong và thiệt hại tương đương 5,8% GDP.

Hơn 1.000 tấn vi nhựa len lỏi trong bầu khí quyển ở Mỹ

Hạt vi nhựa có thể gây ra tình trạng ô nhiễm vi nhựa, đe doạ môi trường sống của các loài động vật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Trong một cuộc khảo sát thực địa tại 11 khu vực ở phía Tây nước Mỹ, bao gồm các lưu vực sông, miệng núi lửa hay các công viên quốc gia, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện được hơn 1.000 tấn hạt vi nhựa có trong bầu khí quyển, theo The Guardian. Các hạt vi nhựa thường có kích thước nhỏ hơn 1mm và được sản sinh từ các mảnh rác thải nhựa lớn hơn. Vì nhựa không thể phân huỷ nên các hạt vi nhựa thường len lỏi trong bầu khí quyển, đất và nước. Hạt vi nhựa có thể gây ra tình trạng ô nhiễm vi nhựa, đe doạ môi trường sống của các loài động vật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Janice Brahney, người đứng đầu nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Utah cho biết các hạt vi nhựa tồn tại trong hệ sinh thái trong một khoảng thời gian dài – theo Zingnews.

“Nhựa có thể bị lắng đọng rồi được bầu khí quyển hấp thụ và vận chuyển đến nhiều nơi khác”, chuyên gia Brahney cho biết. “Chúng ta không biết các hạt vi nhựa này có thể di chuyển bao xa”. Nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng các hạt vi nhựa ướt, thường có trong bầu khí quyển ở điều kiện ẩm ướt, có thể bị các cơn bão đưa đến những khu vực thành thị, nơi con người tập trung sinh sống. Ngược lại, những hạt vi nhựa khô phân tán trong không khí theo mô hình tương tự hạt bụi. Với khả năng phân tán xa, các hạt vi nhựa khô thường di chuyển xuyên lục địa. Theo nhà nghiên cứu Brahney, các phát hiện mới gióng lên hồi chuông cảnh báo cho tình trạng ô nhiễm vi nhựa, đồng thời khuyến cáo con người nên cắt giảm việc sử dụng nhựa. Giới khoa học từng cho biết hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào các mô phổi, gây ra tổn thương đáng kể. Những trường hợp thường xuyên hít phải hạt vi nhựa còn có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư.

Hơn 100 loài vượn cáo có nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà bảo tồn hôm 9/7 cảnh báo gần như toàn bộ vượn cáo còn tồn tại trên Trái Đất đều có nguy cơ biến mất trong tương lai. Theo bản cập nhật Sách Đỏ mới nhất về các loài động, thực vật bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), có tới 103/107 loài vượn cáo - nhánh linh trưởng mũi ướt đặc hữu của Madagascar - đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và 33 loài trong số đó nằm trong diện cực kỳ nguy cấp.Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Trái Đất đang bước vào sự kiện tuyệt chủng lần thứ sáu trong lịch sử, theo các nhà sinh vật học. Danh sách cập nhật đánh giá tổng cộng 120.372 loài sinh vật và phân loại hơn 30.000 loài vào nhóm có nguy cơ biến mất.

Tuy nhiên, con số này trên thực tế có thể cao gấp nhiều lần. Vào năm ngoái, tổ chức liên chính phủ về đa dạng sinh vật học IPBES của Liên Hợp Quốc đã ước tính có tới một triệu loài đang bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng. Nguyên nhân chính là do con người. Quyền tổng giám đốc Grethel Aguilar của IUCN nhấn mạnh cần có những thay đổi mạnh mẽ về cách con người tương tác với thế giới tự nhiên, đặc biệt là các loài linh trưởng. Vượn cáo được xem như "báu vật" của Madagascar nhưng quốc đảo ở Đông Phi này đang phải vật lộn với nạn săn trộm và phá rừng. Trong khoảng thời gian từ năm 1950 đến năm 2000, hơn 40% diện tích rừng nguyên sinh của Madagascar đã bị phá hủy – theo VnExpress.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác