Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng

28/07/2020 11:06:56 AM (moitruong.com.vn) Chất lượng không khí Hà Nội suy giảm từ sáng sớm hôm qua, đến sáng 28/7, hầu hết các điểm đo ở Hà Nội lên ngưỡng tím (ngưỡng rất xấu- rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người) và ngưỡng đỏ (ngưỡng xấu- có hại cho tất cả mọi người), cá biệt có một điểm đo lên ngưỡng nẫu (ngưỡng nguy hại).

Sau hai tháng chất lượng không khí tương đối tốt nhờ điều kiện thời tiết, từ rạng sáng 27/07, chất lượng không khí có xu hướng kém rồi xấu. Đến 6h30 sáng nay (28/07), hơn 80 điểm đo chất lượng không khí của hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air đều ở ngưỡng đỏ và tím. Trong đó điểm đo tại Ô Chợ Dừa có chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) lên 318 - ở mức nguy hại. Hàng loạt điểm đo khác ở ngưỡng tím. Tại Ba Đình các điểm đo lên ngưỡng tím như Trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình), Trường mầm non thực hành Hoa Sen, điểm đo tại Đội Cấn, Kim Mã. Tại quận Hoàn Kiếm, một số điểm đo lên ngưỡng tím như tại Hàng Thiếc, Nguyễn Chế Nghĩa, Bà Triệu. Các hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, của Đại sứ quán Mỹ cũng ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng của thủ đô – theo Tienphong.
 

Bộ Y tế khuyến cáo, khi chất lượng không khí từ ngưỡng đỏ (ngưỡng xấu) trở lên, người dân nên hạn chế ra đường phố, đi tập thể dục, lao động ngoài trời. Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc lá, người không hút thuốc nên tránh xa khỏi thuốc lá. Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn. Nếu có bất thường cần đến cơ sở y tế kịp thời. Theo nhận định của các chuyên gia, điều kiện thời tiết không thuận lợi làm bụi không khuếch tán được mà đọng lại sát mặt đất khiến ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng.

TP.HCM lắp thêm camera xử phạt người gây mất vệ sinh nơi công cộng

Ngoài hệ thống camera được lắp đặt, TP.HCM sẽ sử dụng thêm camera an ninh từ các hộ gia đình làm căn cứ xử phạt các vi phạm về vệ sinh nơi công cộng. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản gửi các sở, ngành và UBND 24 quận, huyện về việc sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera, phương tiện ghi hình làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh công cộng. Theo đó, các quận, huyện cần xác định vị trí, khu vực thường xuyên có nguy cơ vi phạm để lắp bổ sung camera, máy ghi hình. Ngoài hệ thống camera có sẵn, UBND TP.HCM yêu cầu sử dụng thêm nguồn camera từ hộ gia đình trong khu vực khi cần thiết.

Theo Zingnews,các quận, huyện cần bố trí lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm vệ sinh công cộng, tạo sự chuyển biến trong toàn dân. Việc xử phạt cần được duy trì thường xuyên và liên tục. Đối với những hình ảnh vi phạm chưa đủ cơ sở xử phạt theo quy định, các quận, huyện cần nhắc nhở người vi phạm thông qua tổ dân phố, khu phố. Nếu một cá nhân tái phạm nhiều lần, lực lượng công an phải thu thập bằng chứng, sử dụng nghiệp vụ để chứng minh cho người gây mất vệ sinh môi trường hiểu, đồng ý với hành vi vi phạm và chấp nhận xử phạt hành chính. Chủ tịch UBND các quận, huyện là người phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND thành phố nếu để địa bàn mình quản lý phát sinh ô nhiễm môi trường.

Gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo từ rác thải

Tienphong thông tin: Nhãn hàng dụng cụ học tập Điểm 10 thuộc Tập đoàn Thiên Long đã phối hợp với Hội Đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình “Vì mái trường xanh”. Theo đó, thông qua hoạt động phân loại rác thải nhựa tái chế và các dụng cụ học tập Thiên Long đã qua sử dụng ngay tại trường, Ban tổ chức chương trình hướng đến giáo dục các em học sinh: Ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định; Kiến thức để phân loại rác hữu cơ, rác tái chế và các loại rác khác ngay tại địa phương; Ý thức biết quan tâm, chia sẻ cùng chung tay giúp đỡ cộng đồng trong công cuộc xử lý rác thải hiệu quả tại địa phương mình. Chương trình đã được phát động vào cuối năm 2019 tại 1 trường Tiểu học và 9 trường Trung học Cơ sở trên địa bàn Hà Nội. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh với số lượng sản phẩm thu gom đáng kể.

Theo kế hoạch, sau hai tháng phát động chương trình, Tập đoàn Thiên Long tổng hợp, kiểm đếm và quy đổi các sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng (bao gồm dụng cụ học sinh Điểm 10 và các sản phẩm khác của Thiên Long) thành các suất học bổng, trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học tại từng trường. Áp dụng quy cách tính là cứ 500 đồng cho một sản phẩm, Ban tổ chức dự kiến mỗi trường sẽ nhận được tổng giá trị học bổng trong khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng. Hiện chương trình đang trong giai đoạn xử lý và tái chế rác thải. Ban tổ chức đã mời nghệ nhân chế tạo mô hình từ các sản phẩm bút thu được. Với ý tưởng là những mô hình mô phỏng các công trình lịch sử, kiến trúc văn hóa, các mô hình ứng dụng trong học tập và đời sống. Hứa hẹn sẽ mang lại nhiều bất ngờ và là món quà trao tặng đáng nhớ cho các trường tham gia. Chương trình sẽ trao tặng học bổng tại từng trường dự kiến vào tháng 9/2020.

Các nhà khoa học Nam Mỹ tìm cách bảo tồn giống ếch khổng lồ Titicaca

Ngày 26/07, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Bolivia cho hay một nhóm các nhà khoa học của một số quốc gia Nam Mỹ đang tìm cách tăng cường hoạt động nghiên cứu và bảo tồn loài ếch khổng lồ có tên khoa học là Telmatobius culeus, sống tại hồ Titicaca nằm giữa Bolivia và Peru. Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, vào tháng tới, nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Bolivia,  Đại học Cayetano Heredia (Peru), Bảo tàng Động vật học Ecuador, và Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Denver (Mỹ) sẽ có kế hoạch nghiên cứu thực địa hồ Titicaca, một trong những hồ nước ngọt cao nhất thế giới với độ cao khoảng 3.800 mét trên mực nước biển. Các chuyên gia sẽ theo dõi và cập nhập dữ liệu về tình trạng phân bố, số lượng cá thể, các đặc điểm của môi trường sống và các mối đe dọa chính đối với loài ếch khổng lồ Titicaca; đồng thời triển khai thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu mối quan hệ của loài ếch này với các loài lưỡng cư khác có chung môi trường sống.

Dự kiến kết quả nghiên cứu sẽ được công bố vào tháng 2 năm sau. Những thông tin về loài ếch này sẽ được sử dụng cho việc thực hiện kế hoạch bảo tồn, được ký vào năm 2018 giữa chính phủ hai nước Bolivia và Peru. Ếch Titicaca là loài ếch nước ngọt lớn nhất thế giới, với chiều dài trung bình 14cm và thậm chí có cá thể đạt tới chiều dài 50 cm. Loài này được xếp loại “Nguy cấp nghiêm trọng” ở cả Bolivia và Peru và nằm trong nhóm có “Nguy cơ tuyệt chủng” theo phân loại của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Loài ếch này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do bị con người săn bắt làm thực phẩm, cùng với đó là các nguy cơ từ ô nhiễm môi trường và tình trạng cá hồi du nhập ăn thịt nòng nọc. Ếch Titicaca sống hoàn toàn dưới nước và chỉ được tìm thấy ở hồ Titicaca và con sông chảy vào hồ này ở Nam Mỹ. Loài ếch này có phổi tiêu giảm, thay vào đó nó có lớp da lớn và nhiều nếp nhăn giúp chúng hô hấp dễ dàng trong môi trường sống ở địa hình cao.

Nhật Bản phát triển túi nylon phân hủy sinh học trong nước biển

Kênh NHK TV đưa tin, công ty Mitsubishi Chemical của Nhật Bản mới đây tuyên bố họ đang phát triển loại túi nhựa có khả năng phân hủy trong nước biển. Theo đó, những chiếc túi này được làm từ một loại vật liệu thành phần trong đó có mía. Khi chạm tay vào, có cảm giác chiếc túi này không khác biệt gì so với túi nhựa thông thường. Được biết, công ty hiện đang chuẩn bị để bắt đầu sản xuất hàng loạt. Giá mỗi chiếc túi như vậy sẽ vào khoảng 12 - 50 yên Nhật (tương ứng 11 - 47 cent), tùy thuộc vào kích thước túi, đắt hơn khoảng sáu lần so với giá túi nhựa thông thường. Mitsubishi Chemical hy vọng rằng phát kiến của họ sẽ giúp chống ô nhiễm nước biển và đại dương. Kể từ ngày 1/8 tại Nhật Bản tất cả các cửa hàng bắt đầu tính phí cho túi nhựa. Một số cửa hàng bắt đầu cung cấp túi miễn phí được làm từ vật liệu phân hủy sinh học, tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, khách hàng phải tự mang theo túi khi đi mua sắm – theo Infonet.

Trước đó, Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 25% lượng rác thải nhựa có thể phân hủy và đến năm 2035, tái chế hoặc tái sử dụng 100% các loại rác thải nhựa, bao gồm rác thải nhựa sinh hoạt và rác thải nhựa công nghiệp. Bộ Môi trường Nhật Bản dự kiến sẽ yêu cầu các nhà bán lẻ sử dụng khoản thu từ việc tính phí túi nylon để phục vụ các hoạt động chống ô nhiễm môi trường như trồng rừng và nâng cao nhận thức về ô nhiễm biển. Cuối tháng 5/2019, nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hành động nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Kế hoạch này bao gồm các biện pháp sẽ do chính phủ trung ương và chính quyền địa phương, các công ty và người dân thực hiện nhằm ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra biển. Theo kế hoạch này, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sử dụng hiệu quả 100% các chai nhựa thông qua việc đặt các thùng rác tái chế chuyên dụng cạnh các máy bán hàng tự động. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ tăng cường các cuộc tuần tra nhằm ngăn chặn việc đổ rác trái phép.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác