Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Hà Nội mưa trên diện rộng

22/05/2020 8:43:01 AM (moitruong.com.vn) Dự báo từ chiều tối và đêm nay các tỉnh khu vực Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội, xảy ra mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh…
 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên ngày 21/05, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi cao hơn 39 độ C... Tuy nhiên, chiều tối và đêm 21/05, các tỉnh thuộc khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 

Theo Hanoimoi, từ chiều tối và đêm 22/05, nhiều tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Bắc Bộ mưa rào và dông với mức độ lớn; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh... Khu vực thành phố Hà Nội, ngày 21/05 nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C, thấp nhất 27-29 độ C. Chiều tối 21/05 có khả năng mưa dông cục bộ, thời tiết giảm nhiệt. Từ chiều tối 22/05, xảy ra mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh…
> Điểm tin môi trường 21/05
> Điểm tin môi trường 20/05
> Điểm tin môi trường 19/05


Xây dựng Vườn Quốc gia Pù Mát thành Vườn Di sản ASEAN

Saigongiaiphong đưa tin: Ngày 21/05, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia (VGQ) Pù Mát (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng, hoàn thiện hồ sơ để trình Trung tâm ASEAN về Đa dạng sinh học thẩm định, phê duyệt VQG Pù Mát là Vườn di sản ASEAN trong năm 2020. VQG Pù Mát có tổng diện tích 94.715,4 ha, nằm trên địa bàn 3 huyện Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương, phía Tây giáp với nước bạn Lào.

VQG Pù Mát đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu, ổn định hệ sinh thái đầu nguồn và bảo tồn nguồn gen các loài động, thực vật quý hiếm không chỉ cho Việt Nam mà cả thế giới. Theo điều tra, khảo sát, tại VQG này có 2.494 loài thuộc 202 họ thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 70 loài quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam và danh lục đỏ IUCN;  132 loài thú, 361 loài chim, 55 loài bò sát, ếch nhái và 1.084 loài côn trùng. Trong số các loài động vật có rất nhiều loài quý hiếm được ưu tiên bảo tồn cấp quốc gia, quốc tế như: Sao la, hổ, gấu, voi, tê tê, thú móng guốc, linh trưởng….

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc hiện tồi tệ hơn cả lúc trước đại dịch

Tháng trước, Trung Quốc đã chấm dứt lệnh phong tỏa kéo dài ở thành phố Vũ Hán khóa cũng như tại nhiều địa phương. Trong suốt thời gian phong tỏa, các báo cáo cho thấy chất lượng không khí tại quốc gia này đã được cải thiện đáng kể. Nhưng hóa ra, điều này chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn. Và giờ đây, ô nhiễm không khí ở quốc gia này đang quay trở lại ở mức độ cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Một báo cáo đưa ra hôm 18/05 từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, một tổ chức độc lập theo dõi ô nhiễm không khí, cho thấy ô nhiễm không khí đang gia tăng trên khắp Trung Quốc khi mở cửa trở lại sau đại dịch. Nhóm đã theo dõi nồng độ hạt vật chất, nitơ dioxide, sulfur dioxide và ozone giữa tháng Tư và tháng Năm. Các phát hiện cho thấy tất cả các chất gây ô nhiễm đã vượt quá so với mức độ của cùng kỳ năm ngoái, sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ - thông tin trên Soha.

Kết quả báo cáo cho thấy sự ô nhiễm phần lớn đến từ các nhà máy nhiệt điện than. Than chứa đầy lưu huỳnh, vì vậy khi nhiên liệu hóa thạch cháy và được giải phóng, lưu huỳnh này tương tác với oxy trong không khí và tạo ra sulfur dioxide. Chính sự gia tăng của sulfur dioxide đã chỉ ra các nhà máy than là thủ phạm, bởi so với các hạt vật chất và nitơ dioxide cũng ở mức cao thì nồng độ sulfur dioxide đã tăng vọt. Nghiên cứu mới cũng cho thấy rằng sự gia tăng của ô nhiễm không khí có thể là một trong những đặc điểm quan trọng của nước này, sau các cuộc khủng hoảng kinh tế, bao gồm cả dịch SARS năm 2003 và khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Cả hai lần trước, quốc gia này đều ưu tiên các dự án xây dựng gây ô nhiễm và cần đốt than để khởi động lại nền kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề là đợt đột biến ô nhiễm này xuất hiện sau khi Trung Quốc đã có những nỗ lực mạnh mẽ nhằm cải thiện chất lượng không khí, bắt đầu từ năm 2014.

EU kêu gọi trồng ít nhất 3 tỷ cây xanh nhằm giải quyết khủng hoảng đa dạng sinh học

Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, năm 2020 là năm dành cho sự cấp thiết, tham vọng và hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng mà con người phải đối mặt với thiên nhiên, là cơ hội để kết hợp đầy đủ hơn các giải pháp dựa trên thiên nhiên vào hành động khí hậu toàn cầu. Năm 2020 cũng là một năm quan trọng đối với các quốc gia cam kết bảo tồn và khôi phục đa dạng sinh học, với việc Trung Quốc tổ chức cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các bên (COP15) cho Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học ở Côn Minh, tạo cơ hội để năm tiếp theo bắt đầu Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái của Liên hợp quốc (2021-2030), nhằm tăng cường đồng loạt việc phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và phá hủy để chống khủng hoảng khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, cung cấp nước và đa dạng sinh học. Theo tài liệu dự thảo chính sách được một tổ chức phi chính phủ về môi trường công bố trực tuyến, EU thừa nhận rằng cho đến nay “việc bảo vệ đa dạng sinh học là không đầy đủ, khôi phục còn ở quy mô nhỏ, thực thi pháp luật vẫn chưa hiệu quả”.

Chiến lược mới kêu gọi chuyển gần 1/3 đất liền và biển của EU thành các khu bảo tồn. Hiện tại, 26% đất đai và 11% biển được phân loại là khu bảo tồn nhưng Ủy ban châu Âu thừa nhận như thế vẫn chưa đủ để giải quyết tình trạng xuống cấp của thế giới tự nhiên và mối đe dọa tuyệt chủng với một số loài chim và động vật. Các nhà môi trường nói rằng thực tế thì ngay cả những mục tiêu bảo vệ trước đây cũng không đạt được. Kế hoạch cũng chú ý đến chính sách nông nghiệp chung trị giá 60 tỷ Euro mỗi năm của EU – vốn bị chỉ trích vì góp phần làm tự nhiên suy giảm mạnh – với lời kêu gọi thực hiện canh tác hữu cơ 1/4 đất nông nghiệp vào năm 2030. Ủy ban châu Âu đã và đang khởi động một nỗ lực sâu rộng để giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu bằng lời kêu gọi trồng 3 tỷ cây xanh từ nay đến năm 2030 và vạch ra kế hoạch bảo vệ tốt hơn các khu rừng nguyên sinh cuối cùng của lục địa. Nhưng các nhà môi trường cảnh báo mục tiêu hàng đầu của kế hoạch là trồng ít nhất 3 tỷ cây xanh vào năm 2030, vì hoàn toàn tôn trọng các nguyên tắc sinh thái, chỉ nên là một phần nhỏ của giải pháp.

Phát hiện bãi phế liệu ở nơi sâu nhất thế giới

11.000 m dưới mực nước biển, tức đáy khe vực Mariana nổi tiếng đã không còn là thế giới bí ẩn của các loài sinh vật biển sâu. Nó đã trở thành… bãi rác sâu nhất thế giới. Một thợ lặn đã dùng máy chụp hình đặc biệt để ghi hình lại một con sao biển đang nghịch ngợm với một túi nhựa lớn ở độ sâu 10.898 m. Đây không phải là thứ duy nhất của con người hiện hữu nơi thế giới bí ẩn này. Hơn 3.000 món "ve chai" khác đã được đội thám hiểm tìm thấy ở đáy khe vực Mariana – nơi sâu nhất thế giới, thuộc Thái Bình Dương. Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khoa học và Công nghệ biển – Trái Đất Nhật Bản (JAMSTEC) đã sử dụng "cơ sở dữ liệu mảnh vỡ biển sâu" kết hợp với những dữ liệu thực tế họ thu thập được cho công trình về sự ô nhiễm của môi trường biển với rác thải con người. Trong đó, túi nhựa mà chú sao biển đang nghịch ngợm có tuổi đời đã 30 năm bởi các loại nhựa hay nilon là những thứ rác khó phân hủy nhất – theo Nguoilaodong.

Nghiên cứu đã khảo sát khu vực biển sâu, cách đất liền 1.000 km trở đi. Các thước phim cho thấy nhiều bãi rác khổng lồ do con người tạo ra giữa những vùng đất được cho là hoang vắng và bí ẩn nhất. Các dữ liệu đã được thu thập từ vài chục năm trước – ví dụ hình ảnh chiếc túi nhựa chỉ được công bố sau 20 năm. Đáng buồn là càng ngày các nhà khoa học càng không mấy khó khăn để tìm thấy những mảnh "ve chai" khắp đại dương nữa.  Tổng cộng có dữ liệu của 5.010 lần lặn khác nhau và 3.425 đồ vật của con người đã được nghiên cứu kỹ. Hơn 33% trong số đó là nhựa dẻo, 26% là kim loại, 1,8% là cao su, 1,7% là các dụng cụ câu cá, 1,4% là thủy tinh, 1,3% là vải - giấy - gỗ và 35% là các thứ không được phân loại. 89% rác nhựa là các sản phẩm sử dụng một lần. Nếu xét riêng khu vực đại dương sâu từ 6.000 m trở lên, hơn một nửa số rác là nhựa và hầu hết đều là đồ sử dụng một lần. Nhật Bản - quốc gia rất chú trọng đến vấn đề môi trường - đã kêu gọi người dân quay lưng với các sản phẩm nhựa dùng một lần - nguyên nhân lớn khiến núi rác thải không thể phân hủy của con người ngày một chất chồng khắp thế giới.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác