Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 5/8/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Hà Nội có 139 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng về môi trường nước

10/07/2020 9:53:32 AM (moitruong.com.vn) Ngày 09/07, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, đã có báo cáo đánh giá về mức độ ô nhiễm của các làng nghề trên địa bàn thành phố, trong đó 139 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 95 làng nghề ô nhiễm, 61 làng nghề không ô nhiễm.

Theo đó, ngành Tài nguyên và Môi trường đã rà soát, đánh giá 295 làng nghề. Về môi trường nước, toàn thành phố có 139 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 95 làng nghề ô nhiễm, 61 làng nghề không ô nhiễm. Về môi trường không khí, có 12 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 10 làng nghề ô nhiễm, 273 làng nghề không ô nhiễm. Môi trường đất, có 9 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng, 3 làng nghề ô nhiễm và 283 làng nghề không ô nhiễm.


Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thực hiện đánh giá, phân loại theo mức độ ô nhiễm môi trường đối với các làng nghề còn lại để bổ sung vào đề án bảo vệ môi trường làng nghề, tiến tới 100% các làng nghề được rà soát, đánh giá, phân loại để có kế hoạch xử lý ô nhiễm phù hợp với từng loại hình sản xuất và điều kiện thực tế của từng địa phương – Hanoimoi thông tin.

Xử lý 87 đơn vị vi phạm về bảo vệ môi trường, phạt hơn 9 tỷ đồng

Theo tin trên TTXVN, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương đã tiến hành thanh, kiểm tra và phát hiện 87 đơn vị vi phạm các vấn đề về môi trường, tiến hành xử phạt hơn 9 tỷ đồng, trong đó kiểm tra đột xuất là 36 đơn vị, hồ sơ các đơn vị chuyển đề nghị xử lý là 51 đơn vị. Đối với việc thanh, kiểm tra theo kế hoạch, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang điều chỉnh kế hoạch thanh, kiểm tra theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo quản lý tốt các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên theo dõi, giám sát việc xả thải của các doanh nghiệp qua hệ thống giám sát quan trắc tự động, đồng thời kiểm tra đột xuất theo đơn phản ánh, kiến nghị của cử tri; hồ sơ của các đơn vị khác chuyển đề nghị xử lý vi phạm hành chính.

Các vi phạm chủ yếu được phát hiện qua kiểm tra là không có hồ sơ môi trường, xả chất thải vượt quy chuẩn cho phép thải ra môi trường, quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định, không báo cáo hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, vận hành công trình xử lý chất thải không có hồ sơ môi trường đã phê duyệt; khai thác, sử dụng nước dưới đất không có giấy phép, không có giấy phép xả thải vào nguồn nước. Trong 6 tháng cuối năm, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ thực hiện thanh tra trong trường hợp đặc biệt được cấp có thẩm quyền giao hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng, cụ thể. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác thanh, kiểm tra, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương nơi doanh nghiệp đang hoạt động, công khai quá trình giải quyết đơn thư phản ánh, xác minh rõ sự việc, tạo được lòng tin đối với tổ chức, cá nhân có phản ánh và giúp giải quyết dứt điểm các nội dung phản ánh.

Phát hiện 14 Gấu ngựa và 69 Cầy vằn Bắc quý hiếm tại Thanh Hóa

TTXVN thông tin: Sau 3 năm triển khai dự án khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn các loài Gấu ngựa, Cầy vằn Bắc tại Khu bao tồn thiên nhiên Pù Luông (giai đoạn 2017-2020),” Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã phát hiện khoảng 11-14 cá thể Gấu ngựa và 69 cá thể Cầy vằn Bắc quý hiếm đang sinh sống, tìm thức ăn tại các tiểu khu rừng Pù Luông. Điều tra, nghiên cứu và xác định nhu cầu nguồn thức ăn đối với 2 loài cho thấy, Gấu ngựa sử dụng 28 loài thực vật và 7 nhóm loài động vật làm thức ăn, loài Cầy vằn Bắc sử dụng 10 nhóm loài động vật và 4 loài thực vật làm thức ăn, trong đó thức ăn là các loại giun đất, dế mèn, vòi voi, bọ hung, gián chiếm tỷ trọng lớn và có thể cung cấp quanh năm, thức ăn thực vật gồm có quả các loài chi Ficus, lá cỏ.

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Gấu ngựa (Ursus thibetanus) là loài thú lớn, nặng từ 80-180kg, thân béo, tai tròn, chân trước, chân sau có 5 ngón, đi bằng bàn chân sau. Bộ lông Gấu ngựa màu đen tuyền, lông hai bên cổ dài tạo thành bờm, ngực có yếm hình chữ V, đuôi ngắn, không thò ra khỏi bộ lông. Hiện nay, Gấu ngựa đã có tên trong Danh lục Đỏ thế giới và có tên trong Sách Đỏ Việt Nam 2007. Loài này chỉ còn xuất hiện tại các khu vực có diện tích rừng nguyên sinh, ít tác động của con người như các tiểu khu rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông để sinh sống, tìm kiếm thức ăn. Loài Cầy vằn Bắc (Chrotogale owstoni) có bộ lông màu vàng nhạt hoặc xám bạc, có 4-5 sọc đen lớn vắt ngang lưng, mặt có 3 sọc đen nhỏ kẹp giữa 2 sọc trắng chạy từ mũi đến đầu, sườn và đùi còn có nhiều đốm đen. Cầy vằn Bắc đã có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và Danh lục Đỏ thế giới, hiện loài này có phạm vi hoạt động rộng hơn để tìm kiếm nguồn thức ăn, tuy nhiên việc phát hiện, bắt gặp dấu vết của loài này là rất ít.

WMO: Nhiệt độ toàn cầu có nguy cơ tăng cao trong 5 năm tới

TTXVN đưa tin: Nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng lên trong năm năm tới, và thậm chí có những thời điểm tăng hơn mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp. Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đưa ra cảnh báo trên trong báo cáo công bố ngày 8/7. Theo WMO, năm năm vừa qua là giai đoạn ấm kỷ lục của thế giới. Khả năng trong ít nhất một năm, nhiệt độ trung bình thế giới trong giai đoạn 2020-2024 tăng trên 1,5 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1850-1900 là 20%. Trong khi đó, nhiều khả năng mỗi năm trong giai đoạn này, nhiệt độ đều có thể tăng ít nhất 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, với gần như mọi khu vực trên thế giới đều cảm nhận được tác động. Đáng chú ý, khả năng có ít nhất một tháng trong giai đoạn này ghi nhận mức nhiệt tăng thêm 1,5 độ C lên tới 70%. Hầu như mọi khu vực, ngoại trừ các đại dương ở phía Nam, đều sẽ ấm hơn so với giai đoạn từ 1981-2010. WMO dự báo miền Nam châu Phi và Australia, nơi cháy rừng hoành hành vào năm ngoái, sẽ khô hơn bình thường đến năm 2024, trong khi vùng Sahel của châu Phi sẽ ẩm ướt hơn. Châu Âu sẽ phải hứng chịu thêm nhiều trận bão, trong khi khu vực phía Bắc của Bắc Đại Tây Dương được dự báo đối mặt với nhiều cơn cuồng phong.

Thông qua các chương trình nghiên cứu trên, các chuyên gia của WMO muốn cung cấp dự báo nhiệt độ, thời tiết trong ngắn hạn, giúp các quốc gia theo dõi cách mà tình trạng biến đổi khí hậu có thể thay đổi mô hình thời tiết như thế nào. Các dự báo của WMO không tính đến sự thay đổi về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do hoạt động kinh tế và công nghiệp bị ngưng trệ trong dịch bệnh COVID-19. Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas đánh giá do lượng CO2 tồn tại rất lâu trong khí quyển, tác động của việc giảm khí thải trong năm nay không đủ để giảm nồng độ CO2 trong không khí, vốn là nguyên nhân khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên. Nhà khí hậu học Michael Mann của Đại học bang Pennsylvania, Mỹ, nhận định thế giới có thể sẽ không đạt được mục tiêu dài hạn là giữ mức tăng nhiệt độ ở 1,5% độ C trong ít nhất một thập kỷ nữa. Chuyên gia này cho rằng với xu hướng dài hạn như hiện nay, nhiệt độ toàn cầu đang tăng ở mức 1,2 độ C và đang trên đà tăng 1,4 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp. Tuy nhiên, con số này sẽ còn biến động trong những năm tới. Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas nhấn mạnh xu hướng này cho thấy thế giới vẫn tiếp tục ấm lên, đặt ra thách thức lớn đối với việc thực hiện các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký năm 2015 nhằm giữ mức tăng nhiệt độ của thế giới dưới 2 độ C.

LHQ kêu gọi các nước ngừng tài trợ cho các dự án than đá

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 9/7 kêu gọi các nước ngừng tài trợ cho các dự án than đá và cam kết không xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới để chuyển đổi sang năng lượng sạch. Tổng thư ký Guterres đưa ra phát biểu trên tại một hội nghị chuyển đổi năng lượng sạch trực tuyến do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tổ chức, với sự tham dự của các đại diện đến từ 40 quốc gia - chiếm 80% tổng mức tiêu thụ năng lượng và khí thải nhà kính. Các nước tham dự đã thảo luận những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, cắt giảm khí thải và giúp các hệ thống năng lượng “chống chịu tốt” với biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh các quốc gia đang tìm cách hồi sinh nền kinh tế sau sự sụt giảm do dịch COVID-19, các chính phủ và nhà đầu tư kêu gọi những gói tài chính hỗ trợ phục hồi nên tập trung một phần vào kích thích các mục tiêu “xanh”. Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc đã cam kết các chương trình phục hồi thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, ông Guterres cho biết một số quốc gia đã sử dụng các chương trình này để đồng thời hỗ trợ cho các công ty nhiên liệu hóa thạch vốn gặp khó khăn về tài chính, trong khi một số quốc gia khác đã chọn khởi động các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đá – theo TTXVN.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nhà sản xuất than lớn nhất, cho biết nước này cam kết phát triển ngành năng lượng sạch và ít phát thải khí carbon. Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, ông Trương Kiến Hoa khẳng định nước này đang nỗ lực phát triển nguồn năng lượng từ nước, gió và Mặt Trời. Các hoạt động sử dụng than đá đã giảm ở một số khu vực như châu Âu và Mỹ, trong khi nhiều nhà đầu tư đã rút vốn khỏi các dự án liên quan đến than đá. Tuy nhiên, ở một số khu vực khác trên thế giới, nhu cầu sử dụng than tăng lên do nhiều nền kinh tế mới nổi cho rằng sử dụng than là việc cần thiết cho tăng trưởng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy Trung Quốc có nhiều dự án điện nhiệt than đang được phát triển, nhiều hơn so với tổng công suất điện than của Mỹ. Các chính phủ đã nhất trí hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức an toàn hơn để tránh những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu và đạt được mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác