Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Gây quỹ cộng đồng để tặng 3.000 cuốn sách về phân loại rác

05/08/2020 7:34:07 PM (moitruong.com.vn) Một đơn vị làm sách kêu gọi cộng đồng góp 90 triệu để thực hiện và phát hành miễn phí 3.000 cuốn sách có nội dung hướng dẫn cách phân loại rác, bảo vệ môi trường.

Zingnews cho biết: Vừa qua, chuyện rác thải tại Hà Nội lại nóng lên. Các chuyên gia cho rằng hệ thống xử lý rác thải là vấn đề mang tính sống còn của một đô thị nhưng chưa được chú trọng đúng mức. Với mong muốn góp phần cung cấp cho người dân những kiến thức và phương pháp xử lý rác thải hiệu quả, một đơn vị làm sách đang thực hiện cuốn sách của Bộ Môi trường Nhật Bản có tên là Cùng học về 3R. Đơn vị này muốn phát hành miễn phí 3.000 cuốn sách thông qua hình thức gây quỹ cộng đồng. Đơn vị sách này thực hiện cuốn sách của Nhật Bản bởi đây là quốc gia tiêu biểu trong hướng dẫn quản lý và xử lý rác thải toàn dân. Cuốn sách Cùng học về 3R cũng được Nhật Bản phát hành miễn phí nhằm giúp người dân biết cách quản lý rác thải tại nguồn.


Bản demo cuốn sách.

Nội dung trọng tâm của cuốn sách là mô hình 3R: Giảm thiểu (reduce), tái sử dụng (reuse) và tái chế (recycle) rác thải. Đây là mô hình không chỉ ở Nhật Bản, mà nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng hiệu quả. Cùng học về 3R bao gồm 7 phần chính, giải thích cụ thể về mô hình 3R, hướng dẫn người dân phân biệt các loại chất thải, giới thiệu cách tái chế bao bì, hướng dẫn chi tiết phương pháp áp dụng mô hình 3R tại nhà. Sakurabooks - đơn vị được phép phát hành cuốn sách ở Việt Nam - đang thực hiện chiến dịch “3R - Điều kỳ diệu từ chính bạn”. Chiến dịch này kêu gọi cồng đồng chung tay góp quỹ với số tiền 90 triệu đồng. Số tiền huy động được sẽ dùng để chi trả dịch thuật, in ấn và phát hành 3.000 cuốn sách miễn phí. Toàn bộ số sách sau khi phát hành sẽ được dùng để tặng những tổ chức, cá nhân đã đóng góp gây quỹ, các tổ chức vì môi trường hay các cá nhân, tổ chức giáo dục đăng ký nhận sách.

Phạt công ty sản xuất bột giặt hơn 700 triệu đồng do gây ô nhiễm

TTXVN thông tin: Ngày 4/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 726 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn liên danh Lever Việt Nam, có trụ sở tại phường Minh Đức (thị xã Mỹ Hào), do làm ô nhiễm môi trường. Cụ thể, doanh nghiệp này đã có 4 hành vi vi phạm về chất thải. Trước hết, công ty không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án theo quy định, dù dự án đi vào hoạt động đã 99 tháng, vi phạm Điểm O, Khoản 2, Điều 9 Nghị định số 155/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Với sai phạm này, công ty bị phạt 380 triệu đồng, bị đình chỉ hoạt động 3 tháng để khắc phục ngay hậu quả, buộc phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi cơ quan chức năng thẩm định và phê duyệt. Nguy hiểm hơn, công ty bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Tại thời điểm bị phát hiện, khu chứa chất thải của công ty không có mái che nắng, mưa một cách toàn bộ; không có thiết bị phòng cháy chữa cháy theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền; không có vật liệu hấp thụ (cát khô và mùn cưa) và xẻng để sử dụng trong trường hợp rò rỉ, rơi vãi, đổ tràn chất thải nguy hại ở thể lỏng; không có biển dấu hiệu cảnh báo, phòng ngừa phù hợp với loại chất thải nguy hại được lưu giữ theo TCVN6707:2009. Theo đó, doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng; buộc phải khắc phục ngay hậu quả bằng việc cải tạo nâng cấp khu xử lý chất thải nguy hại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định trong thời hạn đến cuối tháng 8/2020. Mặt khác, công ty đã thải bụi và khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 1,5 lần trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 10.000 m3/h-15.000 m3/h. Với vi phạm trên, tỉnh Hưng Yên đã phạt 80 triệu đồng và yêu cầu công ty phải dừng ngay việc xả khí thải ra môi trường, phải xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra môi trường, việc khắc phục phải hoàn thành trong tháng 9/2020. Với hành vi vi phạm này, công ty bị phạt 80 triệu đồng và chịu phạt tăng nặng thêm 96 triệu đồng, tổng mức phạt là 176 triệu đồng.

Bị phạt 522 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường nhiều năm

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sunfeel Việt Nam, do ông Li Chun (quốc tịch Trung Quốc) là người đại diện, địa chỉ tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Theo Quyết định số 1628/QĐ-XPVPHC ngày 31/7/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt Công ty TNHH Sunfeel Việt Nam, chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất tơ và dệt lụa tơ tằm Việt Nam tại lô C-6 và C-8, Khu công nghiệp Phú Hội số tiền 522 triệu đồng. Hành vi vi phạm của Công ty này là xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 100 m3/ngày đến dưới 20 0m3/ngày, quy định tại Điều 13 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Hình phạt bổ sung kèm theo là đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong 4 tháng kể từ ngày ban hành quyết định. Trong vòng 30 ngày, Công ty TNHH Sunfeel Việt Nam phải thực hiện khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo UBND tỉnh kết quả. Công ty này cũng sẽ phải chi trả toàn bộ kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường theo đơn giá hiện hành – theo Baotintuc.

Từ khi đi vào hoạt động sản xuất tơ và dệt lụa tơ tằm đến nay, doanh nghiệp này liên tục bị các đơn vị hoạt động cùng trong Khu công nghiệp Phú Hội khiếu nại vì gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị khác trong khu vực. Cụ thể, từ năm 2018 đến nay, đại diện Công ty TNHH APPOLO Việt Nam liên tục kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH Sunfeel Việt Nam gây ra, làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của nhân viên công ty. Gần đây nhất, tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng với doanh nghiệp ngày 14/7, Công ty TNHH APPOLO Việt Nam tiếp tục kiến nghị, yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trên, vì mùi hôi thối từ bể nước thải khu xử lý kén tằm của Công ty TNHH Sunfeel Việt Nam chỉ cách tòa nhà văn phòng của Công ty TNHH APPOLO 10m. Tình trạng này khiến nhiều nhân viên của Công ty APPOLO thường xuyên nghỉ việc do không chịu đựng nổi mùi hôi thối. Do đó, đơn vị không duy trì được sản xuất kinh doanh và cung cấp đủ hàng cho khách.

Nhật Bản muốn hợp tác xử lý chất thải rắn tại Thanh Hóa

Theo Baodautu, Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản vừa làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá về việc xử lý chất thải rắn thông qua hình thức hợp tác kỹ thuật và hỗ trợ tài chính. Đại diện đoàn công tác của  bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản là Văn phòng Thúc đẩy xã hội tuần hoàn vật chất, do ông Hideki Wada, cố vấn trưởng, làm Trưởng đoàn. Tại buổi làm việc, ông Hideki Wada cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản đang tiến hành thực hiện Dự án Nghiên cứu cải thiện chất lượng quản lý chất thải rắn tại Việt Nam, nhằm tìm hiểu hiện trạng và tìm kiếm các địa phương phù hợp để đề xuất thực hiện hợp tác trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn nói chung và xử lý rác thu hồi năng lượng nói riêng thông qua hình thức hợp tác kỹ thuật và hỗ trợ tài chính. Ông Hideki Wada mong muốn tỉnh Thanh Hóa sẽ lựa chọn 2 địa phương phù hợp để dự án triển khai hiệu quả. Theo đó, các địa phương được lựa chọn sẽ được hỗ trợ xây dựng kế hoạch phát triển cơ sở xử lý và lập nghiên cứu khả thi dịch vụ tư vấn về quản lý chất thải rắn cho địa phương và một nhà cung cấp kỹ thuật Nhật Bản; hỗ trợ cung cấp thiết bị; tài trợ không hoàn lại dành cho nhà đầu tư liên quan đến Nhật Bản tối đa khoảng 20% chi phí ban đầu của dự án…

Thanh Hóa là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông. Đặc biệt, những năm gần đây, tỉnh này có tốc độ phát triển nhanh, theo hướng công nghiệp. Chính vì vậy, để bảo đảm việc tăng trưởng, phát triển bền vững gắn với bảo đảm môi trường thì công tác bảo vệ môi trường, nhất là vấn đề xử lý chất thải rắn rất cần được quan tâm chú trọng. Tỉnh Thanh Hoá mong muốn nhận được sự hợp tác về kỹ thuật từ phía Nhật Bản trong vấn đề xử lý môi trường, đặc biệt là tại 2 thị xã Nghi Sơn và Bỉm Sơn vì đây là 2 địa phương tập trung nhiều dự án, nhà máy sản xuất công nghiệp trọng điểm của tỉnh; đồng thời, hỗ trợ Thanh Hóa trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại một số điểm tập kết rác tập trung lớn của TP Thanh Hóa và TP Sầm Sơn. Ông Quyền khẳng định, tỉnh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản tìm hiểu và thực hiện dự án đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời bày tỏ mong muốn sau chuyến thăm và khảo sát lần này, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản sẽ quan tâm hợp tác đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung.

Lở đất, mưa lớn gây thiệt hại nặng ở Nam Á

Baotainguyenmoitruong thông tin: Mưa lớn ở Nepal đã gây ra trận lở đất vào ngày 3/8 làm 8 người lao động tại một công trường xây dựng và 2 thành viên của một gia đình thiệt mạng, nâng tổng số người chết do lũ lụt và lở đất tại nước này lên đến 177 người kể từ cuối tháng 5/2020. Ở những nơi khác ở Nam Á, mùa mưa hàng năm gây ra nhiều khó khăn hơn với ít nhất 135 người thiệt mạng ở Bangladesh kể từ cuối tháng 6 trong trận lụt kéo dài nhất trong hơn 2 thập kỷ. Trong khi đó, lũ lụt đã làm chết gần 120 người và sơn tán hàng triệu người ở các bang Assam và Bihar của Ấn Độ. Trao đổi với Reuters, quan chức chính phủ Nepal Murari Wasti cho biết những người lao động đang ngủ trong một nơi trú ẩn lợp mái tôn gần thủ đô Kathmandu khi vụ lở đất xảy ra. “Đội cứu hộ đã đào qua bùn và chuyển 8 thi thể ra ngoài”, Wasti nói. Một công nhân bị thương đã được đưa đến bệnh viện. Một vụ lở đất thứ hai gần đó đã làm chết một người phụ nữ và chồng của bà. Wasti cho biết 57 người mất tích và 111 người bị thương trong trận lũ lụt hoặc lở đất do mùa mưa từ tháng 5-9.

“Bhutan, quốc gia nằm trên sườn dãy núi Himalaya cũng đã bị tấn công với 4 binh sĩ thiệt mạng tại đây vào tháng trước mặc dù nước này đã giải cứu dân làng bị mắc kẹt trong lũ lụt”, các quan chức cho biết. Tình hình thiên tai đã gây cản trở các nỗ lực của khu vực nghèo trong việc chống lại đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở Bangladesh có mật độ dân số đông, với 240.746 ca nhiễm và 3.154 ca tử vong. “Hơn 1 triệu người đang bị bỏ rơi ở Bangladesh và hàng ngàn hécta đất đã bị nhấn chìm, buộc hơn 60.000 người phải trú ẩn trong đám đông”, ông Enamur Rahman, Bộ trưởng Bộ Quản lý và Cứu trợ Thảm họa cho biết. “Đây là một thử thách thực sự mặc dù đất nước đã nỗ lực trong việc duy trì giãn cách xã hội”, ông Rahman nhấn mạnh. Arifuzzaman Bhuiyan, kỹ sư điều hành tại Ủy ban Phát triển nguồn nước Bangladesh cho biết, dòng chảy từ mưa lớn trên khắp các ngọn núi Ấn Độ đã đẩy mực nước của nhiều con sông Bangladesh vào vùng nguy hiểm.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác