Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 5/8/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Công bố chất lượng không khí tại 31 điểm quan trắc và các điểm nóng

16/07/2020 2:18:02 PM (moitruong.com.vn) Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố báo cáo đánh giá chất lượng môi trường không khí đợt 3 năm 2020 tại khu vực miền Bắc dựa trên kết quả quan trắc tại 31 điểm quan trắc ở các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm và một số "điểm nóng" tại các khu đô thị, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Theo báo cáo, thời điểm thực hiện quan trắc môi trường không khí đợt 3 (tháng 4/2020) diễn ra trong thời gian từ ngày 10/4 đến 25/4, với nhiệt độ và độ ẩm có sự chênh lệch cao trong ngày. Độ ẩm tương đối trong không khí khoảng từ 62,7 đến 88,8%; hướng gió chủ đạo là hướng Đông Nam, Đông và Đông Bắc (hướng gió Đông Nam chiếm 26%, Đông Bắc chiếm 61%) còn lại là các hướng gió Đông. Tốc độ gió trong thời gian quan trắc ở mức trung bình 1,0m/s (dao động từ 0,5 đến 2,9m/s); thời tiết chung của toàn vùng có độ ẩm cao, một số ngày độ ẩm cao lên đến 89% tại khu vực khu dân cư gần nhà máy bia Hà Đông. Do độ ẩm cao nên chất lượng không khí cũng có phần bị ảnh hưởng. Kết quả quan trắc cho thấy tổng bụi lơ lửng (TSP) có 7/93 giá trị vượt giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam, chiếm tỷ lệ 7,5%.


Chất lượng không khí trong đợt 3 năm 2020 được nhận định cải thiện so với cùng kỳ năm 2019. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

TTXVN cho biết: Thông số tiếng ồn có 36/93 giá trị vượt giới hạn cho phép, chiếm tỷ lệ 38,7%. Tuy vậy, môi trường không khí các tỉnh miền Bắc đợt tháng 4/2020 vẫn được Tổng cục Môi trường nhận định là cải thiện so với cùng thời điểm quan trắc năm 2019. Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm bụi vẫn xuất hiện nhưng có xu hướng giảm rõ rệt. Các thông số khác Nitơ điôxít (NO2), cacbon monoxit (CO), axit sunfurơ (SO2),... nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam. Các giá trị TSP toàn khu vực miền Bắc hầu hết cũng ở mức thấp và xấp xỉ giới hạn cho phép. Chỉ có 2 điểm quan trắc có giá trị TSP vượt không nhiều so với giới hạn cho phép là Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) và khu dân cư Hà Tu (Quảng Ninh). Như vậy, so với cùng thời điểm năm 2019, giá trị TSP đợt tháng Tư có xu hướng giảm tại hầu hết các điểm quan trắc Khu công nghiệp, khu dân cư và các trục đường giao thông.

Lượng khí methane phát thải toàn cầu tăng 9% trong thập kỷ qua

Theo TTXVN, ngày 15/7, một nghiên cứu quy mô quốc tế đã chỉ ra rằng lượng phát thải khí methane (CH4) đã tăng 9% trong thập kỷ qua, do nhu cầu năng lượng và thực phẩm "không có điểm dừng" của con người. Khí CH4 có khả năng làm Trái Đất ấm lên cao hơn nhiều lần so với khí CO2. Cụ thể, tính trong 100 năm, khí methane có khả năng làm Trái Đất ấm lên cao hơn gấp 28 lần so với khí CO2 và nếu tính trong 20 năm, mức chênh lệch có thể lên đến hơn 80 lần. Mật độ khí CH4 trong bầu khí quyển đã tăng hơn gấp đôi kể từ thời kỳ cách mạng công nghiệp. Theo nhóm nghiên cứu, bên cạnh một số nguồn phát thải khí methane trong tự nhiên như các vùng đầm lầy và hồ, các hoạt động của con người cũng là một nguồn chính, gây ra tới 60% lượng CH4 thải ra môi trường. Các nguồn phát thải CH4 do con người gây ra được chia thành ba loại chính gồm khai thác và đốt cháy nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện, sản xuất nông nghiệp (bao gồm cả chăn nuôi) và xử lý rác thải.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 đã được nhiều nước tham gia, với cam kết giảm phát thải để hạn chế nhiệt độ nóng lên của Trái Đất ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Mặc dù lượng khí thải nhà kính được kỳ vọng giảm xuống trong năm nay do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhiều hoạt động ngừng trệ, nhưng mật độ CH4 trong khí quyển vẫn đang gia tăng mỗi năm. Xu hướng này củng cố cho giả thuyết do Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu rằng đến năm 2100, Trái Đất sẽ nóng lên từ 3-4 độ C. Nghiên cứu được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Carbon toàn cầu, một hiệp hội gồm hơn 50 viện nghiên cứu trên thế giới, đã thu thập dữ liệu từ hơn 100 trạm quan trắc không khí. Kết quả cho thấy lượng khí CH4 phát thải hằng năm ở giai đoạn hiện nay cao hơn 50 triệu tấn so với giai đoạn từ năm 2000-2006. Ước tính khoảng 60% lượng khí methane do con người gây ra khi sản xuất nông nghiệp và xử lý rác thải, trong đó có tới 30% đến từ chất thải gia súc và cừu. Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện 22% lượng CH4 do con người tạo ra liên quan đến hoạt động khai thác, sử dụng các loại dầu mỏ và khí đốt, trong khi 11% đến từ các mỏ than đá.

1/3 diện tích Bangladesh ngập chìm trong biển nước do mưa lũ

Cuộc sống của hàng triệu người dân Bangladesh đang gặp vô vàn khó khăn do mưa lũ kéo dài gây ngập lụt ở khắp nơi, trong khi đất nước vẫn đang phải gồng mình chống chọi trước dịch bệnh COVID-19. Giới chức Bangladesh cho biết, ít nhất 1,5 triệu người dân nước này đang phải chịu ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ở khắp nơi – theo TTXVN.

Mùa mưa tại Bangladesh kéo dài từ khoảng tháng 6-9 hàng năm, có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, mưa lũ hàng năm cũng tàn phá nhiều khu vực trên toàn quốc và khiến nhiều người không may tử vong. Mùa mưa năm nay tại Bangladesh diễn biến phức tạp hơn thường lệ, với lượng mưa được ghi nhận ở mức kỷ lục trong một thập kỷ qua. Mưa lớn đã khiến mực nước trên hai sông Brahmaputra và Ganga dâng cao bất thường, gây ngập lụt ở nhiều địa phương. Ước tính có khoảng 1/3 diện tích Bangladesh hiện đang chìm trong biển nước.

Các nước EU chưa tìm được sự đồng thuận về mục tiêu khí thải

TTXVN thông tin: Sau cuộc họp trực tuyến kéo dài hai ngày 13-14/7, các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) vẫn bị chia rẽ về quy mô cắt giảm khí phát thải cần thực hiện trong thập kỷ tới, với một số nước vẫn ngần ngại trong việc cam kết siết chặt hơn. Trong cuộc họp trực tuyến, các Bộ trưởng Môi trường đến từ 27 quốc gia thành viên đã không tìm được tiếng nói chung về việc liệu mục tiêu trên có nên được đưa ra hay không. Sau cuộc họp, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho biết một số nước vẫn tỏ thái độ hoài nghi. Ông Schulze cho rằng, với các nước này, cần nêu rõ lý do tại sao hành động này lại quan trọng đến như vậy để có thể đưa ra mục tiêu cao hơn, và giải thích về các cách hỗ trợ của Ủy ban châu Âu (EC) để giúp đạt mục tiêu.

EU từng cam kết cắt giảm 40% lượng khí thải nhà kính so với mức của năm 1990 vào năm 2030, nhưng với nhiều người mục tiêu đó cần được nâng lên vì các nhà khoa học cho rằng việc cắt giảm nhanh hơn nữa là hành động cần thiết để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu thảm khốc. Tháng Chín tới, EC sẽ đưa ra đề xuất về cắt giảm khí thải của EU vào năm 2030 với hai mức dự kiến là 50% hoặc 55%, sau khi đánh giá các tác động và với điều kiện là phải nhận được sự đồng thuận từ phía các quốc gia thành viên và các nghị sĩ châu Âu. Ba Lan, Slovakia, Bulgaria, Romania, Cộng hòa Séc và Hungary đã gửi thư lên EC vào ngày 13/7 với thông điệp là họ sẽ không hỗ trợ cho một mục tiêu mới trước khi xem những đánh giá về tác động do Ủy ban đưa ra. Trong khi đó, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Hà Lan, Áo và Luxembourg sẵn sàng hỗ trợ mục tiêu cắt giảm khí thải ít nhất là 55% vào năm 2030.

Nhật Bản cổ súy than “sạch” để chống biến đổi khí hậu

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố loại bỏ 90% nhà máy điện than cũ và không hiệu quả, đồng thời xây dựng các nhà máy điện than hiệu quả cao và “sạch” hơn vào năm 2030. Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Hiroshi Kajiyama cho biết năng lượng từ than đá sẽ vẫn là nguồn điện cơ bản của Nhật Bản nhưng 114 nhà máy điện phát thải CO2 cao sẽ ngừng hoạt động để giảm tổng lượng phát thải. Nhật Bản hiện có 140 nhà máy điện than. Bộ trưởng Kajiyama có kế hoạch thúc đẩy năng lượng tái tạo bằng cách rà soát các quy tắc sử dụng lưới điện. Tháng 7 này, METI sẽ họp với các chuyên gia để đưa ra những biện pháp cụ thể giảm lượng CO2 từ các nhà máy điện than không hiệu quả. Giới hạn của việc phát điện sẽ được đặt ra cho các nhà máy điện không hiệu quả với sự hợp tác của các nhà cung cấp điện – theo BVR&MT.

Tháng 12/2019, Liên hợp quốc kêu gọi các thành viên ngừng xây dựng nhà máy điện than mới sau năm 2020. Nhưng Bộ trưởng Kajiyama cho biết Nhật Bản sẽ không đặt mục tiêu việc loại bỏ hoàn toàn năng lượng than như ở các nước châu Âu. Đầu tháng 7, Bộ trưởng METI phát biểu rằng điều cần thiết là sử dụng hợp lý nhất tổng hòa các nguồn năng lượng do Nhật Bản là một quốc gia nghèo tài nguyên. Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ nước ngoài để cung cấp điện nhưng tỷ lệ than, dầu, khí tự nhiên và năng lượng hạt nhân đã thay đổi đáng kể sau khi trận động đất và sóng thần Sendai năm 2011 gây nóng chảy lõi 3 lò phản ứng thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Trong bối cảnh năng lượng hậu thảm họa, năng lượng hạt nhân giảm mạnh từ chiếm 30% tổng hòa năng lượng của Nhật Bản xuống còn 1,7% vào năm 2012 – điều này cũng trùng khớp với kế hoạch xây dựng 22 nhà máy điện than mới. Tính đến năm tài chính 2018, than đá chiếm 32% tổng sản lượng điệnNhật Bản, chỉ đứng sau khí đốt tự nhiên với mức 38%. METI đặt mục tiêu giảm điện than xuống 27% vào năm 2030 và nâng năng lượng tái tạo lên mức 22 -24%.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác