Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng ở 8 tỉnh

03/08/2020 10:40:28 PM (moitruong.com.vn) Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, cho đến nay, châu chấu tre lưng vàng đã gây hại chủ yếu tại 8 tỉnh (Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh và Thanh Hóa).

Dantri cho biết: Diện tích nhiễm châu chấu tre lưng vàng gây hại từ đầu năm 2020 đến nay là 277 ha (thấp hơn 566,3 ha so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu trên tre luồng và một phần nhỏ diện tích cây nông nghiệp (ngô). Thời gian từ tháng 6 đến tháng 7/2020, châu chấu tre lưng vàng có hiện tượng di trú từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam. Cụ thể, đầu tháng 6/2020, châu chấu tre lưng vàng di trú từ Lào sang địa bàn tỉnh Thanh Hóa; từ ngày 20/7/2020 di trú từ Trung Quốc sang Điện Biên, diện tích nhiễm khoảng 60 ha, nhưng kể từ ngày 23/7/2020 đến nay không còn châu chấu do chúng lại bay trở lại Trung Quốc. Công tác chỉ đạo phòng chống châu chấu tại Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật cùng với các địa phương thường xuyên nắm chắc tình hình phát sinh gây hại của loài châu chấu này để có biện pháp phòng trừ kịp thời.


Châu chấu tre lưng vàng xuất hiện ở Cao Bằng năm 2017. (Ảnh tư liệu).

Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã chủ động công tác điều tra phát hiện và phòng trừ hiệu quả, không để gây hại trên diện rộng; nhất là các địa phương giáp biên giới tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, Lào để nắm bắt thông tin và hợp tác trong việc phối hợp phòng trừ châu chấu tre lưng vàng, lưu ý cập nhật vấn đề di trú của các đàn châu chấu qua lại hai bên để có biện pháp phòng chống kịp thời. Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các địa phương chủ động kiểm tra, phát hiện và phòng chống kịp thời, hiệu quả đối với loài châu chấu này. Trước đó, như đã đưa tin, theo thông tin từ Bộ Tham mưu Quân khu 2, từ ngày 20/7/2020 phát hiện đàn châu chấu xâm nhập từ hướng biên giới Trung Quốc vào địa bàn xã Xín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) phá hoại rừng và hoa màu. Ước tính có khoảng 40ha rừng tre, nứa và 20ha hoa màu ở khu vực này bị thiệt hại (trong đó có 5ha ngô bị thiệt hại trên 70%). Tuy nhiên, đến 15h ngày 23/7, mật độ đàn châu chấu ít, di chuyển về hướng biên giới Trung Quốc.

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/8 duy trì ở mức tốt

Kinhtedothi đưa tin: Chiều 3/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60. Ngày đầu tuần, chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội vẫn duy trì với 8/10 khu vực ở mức tốt, chỉ số AQI dao động từ 18 -.48. 2 khu vực còn lại ở mức trung bình là Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, chỉ số AQI lần lượt 61,59. Theo đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, với CLKK như hôm nay không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, mọi người thường xuyên đeo khẩu trang để chống bụi mịn...

Khi tham gia giao thông người dân cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ cao như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp. Đồng thời, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình.

Người dân tự bỏ tiền mua lại hai cá thể rùa quý hiếm để thả về rừng

TTXVN đưa tin: Ngày 2/8, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết với niềm say mê và yêu thích thiên nhiên kỳ thú cùng các loại động vật hoang dã, anh Cao Ngọc Tuấn (ở thôn Tân Hương, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã tự bỏ tiền ra mua lại hai cá thể rùa quý hiếm từ người dân. Sau đó, anh Tuấn đã đem các cá thể rùa mua được tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng tiếp tục chăm sóc và thả về với môi trường tự nhiên. Ngày 31/7, tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, trước sự chứng kiến của chính quyền xã Hương Hóa, anh Tuấn đã bàn giao hai cá thể rùa quý hiếm cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Hai cá thể rùa gồm: 1 cá thể rùa sa nhân (tên khoa học: Cuora mouhotii) và 1 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc (tên khoa học: Cuora galbinifrons). Các cá thể rùa này thuộc nhóm loài cực kỳ nguy cấp cần được bảo vệ. Tại thời điểm bàn giao, hai cá thể rùa có trọng lượng khoảng 1kg/con, chiều dài khoảng 20cm/con, sức khỏe ổn định bình thường. Các cá thể rùa này do người dân địa phương đi rừng vô tình bắt được. Khi biết các cá thể rùa này là nhóm động vật quý hiếm cần bảo vệ, anh Cao Ngọc Tuấn đã tự nguyện bỏ tiền ra mua lại từ người dân và liên hệ với cơ quan chức năng để bàn giao. Hành động đẹp và ý nghĩa trong việc chung tay bảo vệ môi trường và các loài động vật hoang dã quý hiếm nói trên của anh Cao Ngọc Tuấn đã được chính quyền địa phương xã Hương Hóa ghi nhận, đánh giá cao.

Bình Định khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Hiện nay, Bình Định đang tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư, hộ gia đình trong tỉnh để phát triển điện mặt trời mái nhà. Đây là chủ trương phát triển phù hợp, mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư. Đồng thời, phù hợp với khả năng tiếp nhận, giải tỏa của nguồn, lưới điện, góp phần tạo nguồn cung điện tại chỗ, bảo đảm cung ứng điện khi hệ thống điện Việt Nam không còn nguồn dự phòng. Bình Định hiện có 850 khách hàng đã lắp đặt, đấu nối đưa vào vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt 8,9MWp. Ngành điện đã rà soát toàn bộ các xuất tuyến để sẵn sàng hệ thống truyền tải, khuyết khích các nhà đầu tư tư nhân, hộ gia đình đầu tư điện mặt trời mái nhà. Qua rà soát, hiện toàn tỉnh có 95 xuất tuyến 22kV đủ khả năng giải tỏa được khoảng 715MWp công suất điện mặt trời mái nhà tại 14 trạm biến áp 110kV.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 2.222 trạm biến áp hạ áp còn có thể đấu nối giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà ở cấp điện áp 0,4kV. Toàn tuyến chỉ có hai xuất tuyến 22kV là 474, 477 trạm 110kV Phù Cát đang bị đầy tải, không thể đấu nối để giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà trên 2 xuất tuyến này. Ngành điện Bình Định đã kịp thời công khai rộng rãi thông tin khả năng đấu nối giải tỏa công suất điện mặt trời mái nhà. Điều này không chỉ hướng đến mục tiêu minh bạch thông tin với khách hàng sử dụng điện mà còn tạo điều kiện kích cầu phát triển điện mặt trời mái nhà, nâng cao sự hài lòng của khách hàng, tránh tình trạng khách hàng đầu tư nhưng thỏa thuận đấu nối không được do quá tải lưới điện hay khách hàng đăng ký đấu nối ồ ạt làm quá tải cục bộ lưới điện từng khu vực, gây khó khăn cho ngành điện trong công tác quản lý vận hành – theo Nhandan.

Săn trộm tê giác ở Nam Phi giảm một nửa

Số lượng tê giác Nam Phi bị giết bởi những kẻ săn trộm giảm một nửa trong 6 tháng đầu năm nay, một phần nhờ vào lệnh phong tỏa chống Covid-19 và chuỗi buôn lậu quốc tế bị gián đoạn. Bộ trưởng Môi trường, Lâm nghiện và Ngư nghiệp Nam Phi Barbara Creecy cho biết trong 3 tháng phong tỏa (từ 27/3 đến cuối tháng 6), có 46 cá thể tê giác bị giết ở Nam Phi. Sau 6 tháng, có 166 cá thể tê giác bị săn trộm, giảm 53% so với con số 316 cá thể của nửa đầu năm 2019.

Nhiều năm nay, Nam Phi đấu tranh với nạn săn trộm tê giác để đáp ứng nhu cầu ở châu Á, chủ yếu là từ Trung Quốc và Việt Nam nhằm làm thuốc, thể hiện địa vị hoặc tráng dương. Tuy nhiên Bộ trưởng Creecy cũng cảnh báo khi lệnh phỏng tỏa được nới lỏng dần và các khu bảo tồn cho phép săn bắn mở cửa lại, nạn săn trộm sẽ tăng trở lại - theo BVR&MT.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác