Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Chất lượng không khí nhiều nơi ở mức kém

04/08/2020 1:19:24 PM (moitruong.com.vn) Sáng 04/08, chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội lại ở mức kém, cao nhất là 125. Chất lượng không khí ở mức này, người dân nên hạn chế hoạt động ngoài trời và thường xuyên đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Hanoimoi thông tin: Kết quả quan trắc lúc 08h30 cùng ngày của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, chỉ số chất lượng không khí nhiều khu vực ở mức trung bình và kém, giảm mạnh so với hôm qua. Cụ thể, tại khu vực Hàng Đậu, chỉ số AQI là 125, Phạm Văn Đồng là 114, Thành Công 109 và Chi cục Bảo vệ môi trường 108; các khu vực khác như: Hoàn Kiếm, Mỹ Đình, Tân Mai... ở mức trung bình. Ở ngoại thành, chỉ số AQI cũng có xu hướng tăng, cao nhất là khu vực thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai) ở mức 117, thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) 111, xã An Khánh (huyện Hoài Đức) 82...
 

Theo phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, nguyên nhân chính khiến chỉ số AQI sáng nay tăng cao là độ ẩm không khí cao, trời nhiều mây, tốc độ gió yếu, lượng mưa thấp không đủ để khuếch tán chất ô nhiễm và bụi mịn. Tuy nhiên, chất lượng không khí tại các khu vực này sẽ được cải thiện trong vài giờ tới... Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đề nghị người dân hạn chế đốt rác thải, không sử dụng than tổ ong đun nấu hằng ngày; giảm sử dụng phương tiện cá nhân... Các cơ quan chức năng tăng cường xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường và điều tiết giao thông trong giờ cao điểm ở những khu vực thường xuyên ùn tắc. Ngoài ra, để chủ động bảo vệ sức khỏe, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí trên các trang thông tin của cơ quan nhà nước để biết mức độ ảnh hưởng và có biện pháp phòng, tránh hiệu quả.

JA Việt Nam cùng 500 học sinh chung tay bảo vệ môi trường sống

Cuộc thi “Sáng kiến cho ngôi trường tương lai” nằm trong Chương trình “Ánh sáng tương lai” do JA Việt Nam (Tổ chức tuổi trẻ thành đạt) đã diễn ra tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. Tại cuộc thi, nhiều em đã trình bày các dự án sáng tạo có tính ứng dụng thực tiễn cao, liên quan đến các chủ đề như: “Tiết kiệm nguồn năng lượng”, “Hiệp sĩ xanh bảo vệ môi trường”, “Tiết kiệm nước và điện năng”. Ngoài ra, nhiều ý tưởng và mô hình rất thú vị như "Cây kẹo ATM" của nhóm học sinh lớp 4, ngôi trường đa năng, Tiết kiệm điện từ những hành vi nhỏ nhất ... đã cho thấy các em học sinh rất tự tin có thể giải quyết được vấn đề của cuộc sống. LightsofOurFuture (Ánh sáng tương lai) là một chương trình toàn cầu của JA Worldwide được thực hiện tại 21 quốc gia trong đó có Việt Nam. Đây là Chương trình nhằm hướng tới mục tiêu giảng dạy những giá trị và hành vi của lối sống bền vững cho các em học sinh lứa tuổi từ 5-12. Thông qua việc tìm hiểu các kiến thức liên quan đến STEM, môi trường, và sức khoẻ con người, LightsofOurFuture trang bị cho học sinh những kỹ năng như tư duy phản biện, làm việc nhóm, thuyết trình,… những bài học về bảo vệ môi trường, khoa học công nghệ, sống bền vững và  sức khỏe cộng đồng.

Thoidai cho biết: Trong 2 năm thực hiện tại Việt Nam (2019-2020), Chương trình "Ánh sáng tương lai" đã tổ chức nhiều hoạt động tại các trường tiểu học với sự tham gia của 500 học sinh Hà Nội. Đây là các hoạt động thực hành với những chủ đề như: “Sống bền vững”; Nước là tài nguyên hạn chế; Năng lượng là gì và cách để giảm lượng tiêu thụ điện; Hiệu ứng nhà kính; Quản lý chất thải... Với mỗi chủ đề, các em học sinh có cơ hội nuôi dưỡng ý tưởng của bản thân và đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo để giải quyết các vấn đề xã hội hiện nay. Từ đây, đã tạo ra một phong trào học tập, hoạt động ngoại khóa sôi nổi có ích trong mỗi nhà trường. Các em học sinh đã có những hành động thiết thực nâng cao kiến thức cho bản thân và góp phần tham gia bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Sau năm 2021 Đà Nẵng sẽ siết chặt, hạn chế cấp phép khai thác nước ngầm

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 20/2020/QĐ-UBND ngày 6-7-2020 về quản lý, bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn thành phố, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2020. Quy định này nhằm điều chỉnh các hoạt động về quản lý, bảo vệ, cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước và hành nghề khoan nước dưới đất, phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo đó, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sinh sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước phải bảo đảm các yêu cầu theo quy định tại khoản 1, Điều 15 của Nghị định số 43/2015/NĐ-CP của Chính phủ. UBND các phường, xã được giao thẩm quyền đăng ký khai thác nước dưới đất cho các tổ chức, cá nhân có giếng khoan khai thác nước dưới đất cho mục đích kinh doanh, dịch vụ với quy mô không vượt quá 10m3/ngày; giếng khoan khai thác nước dưới đất cho sinh hoạt của hộ gia đình, cho các hoạt động văn hóa, tôn giáo, nghiên cứu khoa học nằm trong các khu vực quy định phải đăng ký khai thác nước dưới đất và có chiều sâu lớn hơn 20m thuộc địa bàn quản lý.

UBND các quận, huyện tổ chức đăng ký cho các tổ chức, cá nhân có giếng khoan khai thác nước dưới đất cho hoạt động sản xuất và các trường hợp khác theo quy định thuộc địa bàn quản lý với quy mô không vượt quá 10m3/ngày nằm trong các khu vực quy định phải đăng ký khai thác nước dưới đất và có chiều sâu lớn hơn 20m. UBND các quận, huyện nơi có công trình khai thác nước phục vụ cho mục đích cấp nước sinh hoạt cũng được giao trách nhiệm lập kế hoạch kiểm tra, giám sát các hoạt động trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt trên địa bàn. Thành phố sẽ tiến đến siết chặt, hạn chế cấp phép khai thác nước dưới đất sau năm 2021 khi Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thành việc khoanh định, công bố Danh mục, Bản đồ phân vùng hạn chế khai thác nước dưới đất và lập phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác trên địa bàn thành phố - theo moitruong.

WEEE Forum chọn 14/10 là Ngày Quốc tế loại bỏ rác thải điện tử

TTXVN đưa tin: Ngày 3/8, Hiệp hội Quốc tế về xử lý và tái chế rác thải điện tử (WEEE Forum) đã chọn ngày 14/10 là Ngày Quốc tế về rác thải điện tử nhằm thúc đẩy việc tái sử dụng, tái chế hoặc xử lý đúng cách loại rác thải này. WEEE Forum dẫn báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc về giám sát rác thải điện tử toàn cầu 2020 cho biết trong năm 2019, trên toàn thế giới có tổng cộng 53,6 triệu tấn rác thải điện tử, tăng 21% so với cách đây 5 năm. Báo cáo Liên hợp quố dự đoán từ nay tới năm 2030 con số này có thể lên tới 74 triệu tấn. Cũng theo đánh giá của các chuyên gia Liên hợp quốc, rác thải điện tử trên thế giới hiện là loại rác thải phát sinh nhanh nhất, do tốc độ tiêu thụ sản phẩm điện tử cao hơn những sản phẩm khác song vòng đời sử dụng lại ngắn hơn.

Trong khi đó, theo WEEE Forum, chỉ 17,4% rác thải điện tử trên thế giới trong năm 2019 được thu gom và tái chế. WEEE Forum nhấn mạnh, ngay cả tại châu Âu, nơi đi đầu trên thế giới về tái chế rác thải điện tử cũng chỉ thu gom, xử lý và tái chế được 42,5% số rác thải điện tử tại châu lục này. Các chuyên gia nhận định do có chứa nhiều chất phụ gia và độc hại, việc xử lý rác thải điện tử không đúng cách sẽ là mối nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe của con người và môi trường. Tuy nhiên, nếu biết xử lý đúng cách, tái sử dụng và tái chế, rác thải điện tử lại là một nguồn tài nguyên hữu hiệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của con người. Do vậy, WEEE Forum kêu gọi mọi thành phần trong xã hội cùng hưởng ứng và tham gia vào ngày quốc tế về rác thải điện tử có ý nghĩa này vào ngày 14/10 tới.

Năm 2020: Lần đầu tiên công suất điện than toàn cầu suy giảm

Tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu vừa công bố báo cáo mới nhất về các dự án điện than toàn cầu. Theo đó, nửa đầu năm 2020, các dự án điện than mới đưa vào vận hành có tổng công suất là 18,3 gigawatt (GW), trong khi số dự án bị đóng cửa, ngừng hoạt động tương đương 21,2 GW. Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử, công suất điện than toàn cầu sụt giảm ròng 2,9 GW. Các số liệu thu thập được cho thấy, công suất điện than toàn cầu suy giảm chủ yếu nhờ châu Âu cho ngừng hoạt động 8,3 GW điện than. Với kế hoạch cho ngừng hoạt động thêm 6 GW điện than đến cuối năm 2020, EU đang dự tính xác lập một năm giảm kỷ lục nguồn năng lượng này. Nửa đầu năm, Trung Quốc là nước đi đầu về phát triển nhà máy điện than với việc đề xuất đến 90% công suất bổ sung. Số dự án bắt đầu được xây dựng chiếm 86% công suất và 62% công suất đưa vào vận hành (tương đương 11,4/18,3 GW). Khu vực Đông Nam Á chỉ có 1 GW công suất điện than được đề xuất bổ sung và 0,8 GW công suất được bắt đầu xây dựng trong nửa đầu năm 2020. So với mức trung bình của khu vực tính theo chu kỳ 6 tháng kể từ năm 2015, các con số này đã giảm tới 70% (2,9 GW đề xuất bổ sung và 2,7 GW xây mới). Riêng tại Việt Nam, Quy hoạch Phát triển Điện 8 hiện đang đề xuất loại bỏ 9,5 GW công suất điện than đã phê duyệt và đẩy lùi thêm 7,6 GW xây dựng mới đến sau năm 2030. So với quy hoạch 7 điều chỉnh, công suất nhiệt điện than đến năm 2030 giảm gần một nửa (48%), từ 35,5 GW xuống còn 18,4 GW.

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước thực hiện đình chỉ việc xây dựng các nhà máy điện than mới vào năm 2020 nhằm đáp ứng mục tiêu của Hiệp định khí hậu Paris. Tuy nhiên, vẫn còn 189,8 GW công suất điện than đang được xây dựng trên toàn cầu và 331,9 GW khác đang trong giai đoạn lập kế hoạch xây dựng. Từ  việc phân tích các số liệu và tính toán dựa trên kịch bản của IPCC, báo cáo nhận định, từ nay đến 2030, sản xuất điện than toàn cầu cần tiếp tục giảm 50% - 75% so với dưới mức hiện tại để hạn chế nhiệt độ Trái Đất ấm lên ở mức dưới 2° C. Theo ông Christine Shearer, Giám đốc Chương trình về Than tại Tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu, Đại dịch Covid đã làm đình trệ phát triển nhà máy điện than trên toàn thế giới, đem đến một cơ hội hiếm hoi cho các quốc gia đánh giá lại kế hoạch năng lượng của mình trong tương lai và lựa chọn con đường tối ưu hóa chi phí, đó là thay thế năng lượng than bằng năng lượng sạch. Cuộc chuyển đổi này nếu diễn ra sẽ kích thích các nền kinh tế, tạo việc làm mới và giúp thế giới đáp ứng được các mục tiêu khí hậu toàn cầu - theo Baotainguyenmoitruong.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác