Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Chất lượng không khí nhiều nơi ở mức kém

29/07/2020 1:37:26 PM (moitruong.com.vn) Sáng 29/07, theo kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chất lượng không khí ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đã được cải thiện hơn so với hôm qua nhưng vẫn ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) dao động từ 52 đến 142.

Cụ thể, lúc 08h00 cùng ngày, chỉ số AQI một số khu vực nội thành như sau: Hàng Đậu 132; Phạm Văn Đồng 125; Chi cục Bảo vệ môi trường 124; Thành Công 113. Tất cả đều ở mức kém. Tại vùng ngoại thành, cao nhất là khu vực xã Vân Hà (huyện Đông Anh), chỉ số AQI 147; thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai) 147; thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) 142; thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) 109; các khu vực khác ở mức trung bình. Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, nguyên nhân chính khiến chất lượng không khí sáng nay vẫn kém là do thời tiết thay đổi: Đêm và ngày không có mưa, tốc độ gió thấp từ 0,3-1,8m/s, quẩn gió, ban ngày nắng nhẹ, nhiều mây, sáng sớm xuất hiện một lớp sương mù tầm thấp bao phủ toàn thành phố - theo Hanoimoi.


Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc trên địa bàn Hà Nội.

Trong khi đó, các loại khí thải và khói bụi vẫn liên tục xả ra môi trường hằng ngày. Dưới các điều kiện như vậy, các chất ô nhiễm không thể thoát lên cao hay vận chuyển sang vùng khác mà bị giữ lại ở lớp không khí sát mặt đất, gây ô nhiễm cục bộ. Thời điểm bụi tăng cao thường tập trung vào sáng sớm, khoảng thời gian người dân đi làm và học sinh đi học. Do đó, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về chất lượng không khí nơi mình đang sinh sống (thông qua trang website: moitruongthudo.vn) để có các biện pháp phòng tránh. Khi ra khỏi nhà, mọi người cần đeo khẩu trang. Để cải thiện chất lượng không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đề nghị người dân hạn chế đốt rác thải, không sử dụng than tổ ong trong đun nấu hằng ngày; giảm sử dụng phương tiện cá nhân... Các cơ quan chức năng tăng cường xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường và điều tiết giao thông trong giờ cao điểm ở những khu vực thường xuyên ùn tắc.

Khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm vào đầu tháng 8

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định trong những ngày cuối tháng Bảy, đầu tháng Tám, ở trên Biển Đông và đất liền cả nước có nhiều khả năng xuất hiện các loại hình thiên tai nguy hiểm. Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, cho biết ngày 28/7, một vùng áp thấp đang hình thành ở khu vực vùng biển phía Đông Philippines. Khoảng ngày 30/7-1/8, vùng áp thấp này có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Những ngày đầu tháng 8/2020, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Bắc và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc – theo TTXVN.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 31/7, ở khu vực Bắc biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Hoàng Sa) có gió xoáy mạnh và có mưa dông; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh. Trong những ngày đầu tháng 8/2020, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng, trong đó khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra dông, lốc, sét. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên có mưa vừa đến mưa to.

TP.HCM lắp thêm camera xử phạt người gây mất vệ sinh nơi công cộng

Zingnews thông tin: Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản gửi các sở, ngành và UBND 24 quận, huyện về việc sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera, phương tiện ghi hình làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh công cộng. Theo đó, các quận, huyện cần xác định vị trí, khu vực thường xuyên có nguy cơ vi phạm để lắp bổ sung camera, máy ghi hình. Ngoài hệ thống camera có sẵn, UBND TP.HCM yêu cầu sử dụng thêm nguồn camera từ hộ gia đình trong khu vực khi cần thiết. Các quận, huyện cần bố trí lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm vệ sinh công cộng, tạo sự chuyển biến trong toàn dân. Việc xử phạt cần được duy trì thường xuyên và liên tục.

Đối với những hình ảnh vi phạm chưa đủ cơ sở xử phạt theo quy định, các quận, huyện cần nhắc nhở người vi phạm thông qua tổ dân phố, khu phố. Nếu một cá nhân tái phạm nhiều lần, lực lượng công an phải thu thập bằng chứng, sử dụng nghiệp vụ để chứng minh cho người gây mất vệ sinh môi trường hiểu, đồng ý với hành vi vi phạm và chấp nhận xử phạt hành chính. Chủ tịch UBND các quận, huyện là người phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND thành phố nếu để địa bàn mình quản lý phát sinh ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng hình ảnh camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng được UBND TP.HCM chỉ đạo từ năm 2019 nhằm thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND TP.HCM năm 2017 về bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư, quản lý chất thải trên địa bàn và chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM năm 2018 về vận động người dân không xả rác ra đường, kênh, rạch.

Yêu cầu lắp đặt và kết nối quan trắc khí, nước thải tự động

Baodongnai đưa tin: Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai vừa có văn bản đề nghị các công ty đầu tư hạ tầng khu công nghiệp thực hiện lắp đặt và kết nối truyền dữ liệu quan trắc tự động liên tục nước thải, khí thải. Cụ thể, các công ty hạ tầng rà soát báo cáo đánh giá tác động môi trường, việc thực hiện quan trắc tự động liên tục nước thải, khí thải theo quy định đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp; tổng hợp danh sách các doanh nghiệp trong khu công nghiệp thuộc đối tượng và tiến độ thực hiện lắp đặt quan trắc tự động gửi về Sở TN-MT.

Hiện toàn tỉnh có 25 khu xử lý nước thải công nghiệp tập trung đã đi vào hoạt động, 1.232 cơ sở thực hiện đấu nối xử lý nước thải; 17 cơ sở sản xuất kinh doanh có quy mô xả thải hơn 1 ngàn m3/ngày tự lắp đặt quan trắc nước thải tự động truyền về Sở TN-MT. 11/64 cơ sở thuộc diện bắt buộc và 1 doanh nghiệp không thuộc diện bắt buộc đã lắp đặt quan trắc khí thải tự động. Việc yêu cầu lắp đặt và kết nối quan trắc khí, nước thải công nghiệp tự động nhằm hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường, kịp thời phát hiện và xử lý khi có sự cố.

3 tỷ động vật bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở Australia

Cháy rừng trong cuối năm 2019 và đầu năm 2020 được xem là một trong những thảm họa động vật hoang dã tồi nhất nhất lịch sử hiện đại. Theo một báo cáo được công bố hôm 28/7, khoảng 148 triệu động vật có vú, 180 triệu con chim, 51 triệu con ếch và 2,46 tỷ động vật bò sát đã bị thiêu rụi hoặc phải di dời tới môi trường sống mới trong mùa cháy rừng vừa qua ở Australia. Ngọn lửa đã tàn phá hơn 115.000 km2 rừng và thảm thực vật trên cả nước. Đây là thảm họa cháy rừng có quy mô lớn nhất và kéo dài nhất trong lịch sử hiện đại. Các chuyên gia cho rằng mức độ nghiêm trọng của sự kiện có liên quan đến biến đổi khí hậu. Nghiên cứu mới do nhà khoa học cấp cao Lily van Eeden tại Đại học Sydney dẫn đầu là cuộc khảo sát thiệt hại đầu tiên trên phạm vi toàn lãnh thổ Australia. Trước đó, một nghiên cứu vào đầu năm nay đã ước tính có một tỷ động vật chết cháy tại New South Wales và Victoria, hai bang miền đông chịu ảnh hưởng nặng nề nhất – thông tin trên VnExpress.

Kết quả của cuộc khảo sát mới vẫn đang được cập nhật. Báo cáo cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng 8, nhưng số lượng 3 tỷ động vật bị ảnh hưởng có thể sẽ không thay đổi, theo nhóm nghiên cứu. "Số liệu tạm thời thực sự gây sốc! Thật khó để liệt kê một sự kiện khác ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong lịch sử hiện đại giết chết nhiều động vật hoang dã hơn", Dermot O'Gorman, Giám đốc điều hành của Quỹ Thế giới Tự nhiên Australia nhấn mạnh. Sau thảm họa cháy rừng, khoảng 100 loài động vật và thực vật bản địa nguy cấp ở Australia đang phải chật vật sinh tồn do mất hơn một nửa môi trường sống tự nhiên. Mùa hè dài hơn và mùa đông ngắn hơn do nóng lên toàn cầu cũng khiến công tác phòng chống cháy rừng trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh Đại học Sydney, nghiên cứu mới còn có sự tham gia của Đại học New South Wales, Đại học Newcastle, Đại học Charles Sturt và nhóm bảo tồn BirdLife Australia.
 
Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác