Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Chất lượng không khí Hà Nội ổn định trở lại

31/07/2020 3:44:33 PM (moitruong.com.vn) Chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại các trạm quan trắc ở Hà Nội cơ bản đều đã ổn định, duy trì ở mức tốt và trung bình, dao động trong khoảng 21 - 72 và không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Baotainguyenmoitruong cho biết: Sáng 31/07, “sắc xanh” đã trở lại ở nhiều khu vực trong nội thành thành phố Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí (AQI) dao động từ 21-72. Cụ thể, khu vực Hoàn Kiếm chỉ số AQI ở mức 46, Mỹ Đình 46, Tân Mai 31, Kim Liên 30, Tây Mỗ 29. Các khu vực Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai... do chịu tác động của lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn và công trình xây dựng nên chỉ số AQI ở mức trung bình, dao động từ 60-72. Ở ngoại thành, tính đến 9h00 cùng ngày, chỉ có duy nhất khu vực thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) chất lượng không khí ở mức kém, chỉ số AQI là 102; còn lại các khu vực khác đạt mức tốt, như: Xã Vân Hà (huyện Đông Anh) ở mức 45, thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai) 40, thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) 39, xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai) 23...


Sắc xanh đã trở lại tại nhiều khu vực

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trong ngày 30 đến sáng 31-7, thời tiết ở Hà Nội ổn định, không còn hiện tượng sương mù vào sáng sớm, lưu lượng gió lớn, có mưa dông trên diện rộng... nên khuếch tán được phần lớn bụi mịn và chất ô nhiễm. Để cải thiện chất lượng không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đề nghị người dân hạn chế đốt rác thải, không sử dụng than tổ ong trong đun nấu hằng ngày; giảm sử dụng phương tiện cá nhân... Các cơ quan chức năng tăng cường xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường và điều tiết giao thông trong giờ cao điểm ở những khu vực thường xuyên ùn tắc.

Hà Nội và khu vực Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt mưa lớn kéo dài

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng 31/7, rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có trục ở khoảng 15-17 độ vĩ Bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 1-3/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt. Các tỉnh, thành phố Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 1-5/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ chiều 31/7 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông – theo TTXVN.

Từ ngày 1-3/8, Tây Nguyên và Nam Bộ, huyện đảo Phú Quốc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng khu vực Bắc Tây Nguyên 200-300mm/đợt. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1-2. Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai khuyến cáo, mưa lớn kéo dài sẽ xuất hiện một số nguy cơ như lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng đối với các tỉnh miền núi, ngập úng sâu cục bộ ở vùng trũng thấp, kèm theo nguy cơ mất an toàn đối với hồ chứa thủy điện, thủy lợi và hệ thống đê điều. Chính quyền và người dân cần thận trọng, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; có kế hoạch thu hoạch và bảo vệ hoa màu; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

9.000 tỉ USD xanh hóa nền kinh tế

Theo Nhipcaudautu, trước hệ lụy của dịch COVID-19, chính phủ trên khắp thế giới đã tung ra những gói kích cầu lên tới 9.000 tỉ USD. Hầu hết các gói này đều tập trung vào giải quyết vấn đề trước mắt, nhưng số tiền khủng chưa từng có tiền lệ đang và sẽ được bơm vào nền kinh tế được đánh giá là bước ngoặt quan trọng đối với những nỗ lực xanh của hành tinh. Châu Âu đã dành ra 25% trong 750 tỉ euro gói phục hồi kinh tế cho những nỗ lực môi trường, trong đó đẩy mạnh dịch chuyển khỏi nhiên liệu hóa thạch, đầu tư vào xe điện và nâng cấp các tòa nhà cũ để tiết kiệm năng lượng hơn... Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 khu vực, vừa công bố chương trình xanh Green New Deal đầy tham vọng, một phần trong kế hoạch chi tiêu 110 tỉ USD nhằm đưa nước này ra khỏi suy thoái.

Trung Quốc, quốc gia thải khí carbon lớn nhất thế giới, cũng công bố gói kích cầu 4.000 tỉ nhân dân tệ (559 tỉ USD) với 1.400 tỉ USD dành vào việc xây dựng hạ tầng mới, trong đó phát triển các phương tiện vận chuyển thải khí carbon thấp, gia tăng đầu tư vào xe xanh, hạ tầng mới hỗ trợ số hóa, trạm sạc xe điện... Indonesia gần đây cũng công bố một dự án điện mặt trời 1 tỉ USD để thúc đẩy nền kinh tế xanh nhưng Tara Mustaya, điều phối viên chiến dịch năng lượng và khí hậu khu vực của Greenpeace Indonesia, lo ngại về tính khả thi do dính mắc một số vấn đề kỹ thuật. Nhật cũng ra mắt gói kích cầu 2.100 tỉ USD, tương đương 40% GDP, nhưng lại đưa ra các biện pháp xanh rất khiêm tốn với khoản trợ cấp 74 triệu USD lắp đặt hệ thống thông gió tiết kiệm năng lượng tại các khu vực công cộng và xây dựng nhà máy chạy bằng năng lượng tái tạo cho những công ty mang cơ sở sản xuất từ nước ngoài về Nhật... Các quốc gia khác cũng tăng tốc chuyển đổi xanh như Malaysia dành 2,9 tỉ USD lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống đèn đường LED...

Ngập lụt ven biển có thể 'cuốn trôi' 20% GDP toàn cầu vào cuối thế kỷ

Do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven biển trên thế giới đang đối mặt với tình trạng ngập lụt. Nếu không hạn chế được biến đổi khí hậu và tăng cường bảo vệ bờ biển, tình trạng này có nguy cơ gây thiệt hại tài sản lên tới 14.200 tỷ USD vào năm 2100. Đây là dự báo được đưa ra trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports ngày 30/7. Nghiên cứu do các trường Đại học Amsterdam, Đại học Melbourne và Diễn đàn Khí hậu toàn cầu tiến hành. Để đưa ra dự báo thiệt hại, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về mực nước biển dâng trên toàn cầu theo những kịch bản khác nhau. Mức thiệt hại được ước tính dựa trên những yếu tố gồm dân số và tài sản gặp rủi ro, các mô hình mô phỏng mực nước biển, sóng và thủy triều tại nhiều vùng ven biển trên thế giới – theo TTXVN.

Các nhà nghiên cứu cũng ước lượng dựa trên quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới năm 2019 đạt khoảng 17.600 tỷ USD. Theo nghiên cứu, nếu các nước trên thế giới không đầu tư vào các biện pháp phòng chống lũ hoặc giảm khí thải toàn cầu, diện tích đất bị ngập sẽ tăng 48%, dân số bị ảnh hưởng tăng 52% và cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng sẽ tăng 46%, thiệt hại tương đương khoảng 20% GDP của thế giới vào cuối thế kỷ này. Các tác giả cho rằng các trận lũ lụt có đặc thù xảy ra 100 năm một lần có nguy cơ xảy ra thường xuyên hơn với khoảng 10 năm một lần tại nhiều nơi trên thế giới. Nghiên cứu cảnh báo tổng cộng 68% diện tích vùng ven biển trên toàn cầu bị ngập do bão và thủy triều trong khi 32% diện tích ngập do nước biển dâng. Các khu vực là nơi sinh sống của 171 triệu người sẽ bị ảnh hưởng do ngập lụt. Trong đó, ngập lụt sẽ gây thiệt hại nặng nhất tại các vùng Đông Bắc Mỹ, Tây Bắc châu Âu, Đông Nam Á và Bắc Australia.

Bồ câu khổng lồ bị con người săn tới tuyệt chủng

VnExpress thông tin: Chim bồ câu Tongoenas burleyi sống trên những hòn đảo Thái Bình Dương trong 60.000 năm, nhưng chúng biến mất chỉ 1-2 thế kỷ sau khi con người xuất hiện. Khác với chim dodo và chim bồ câu khổng lồ Viti Levu đã tuyệt chủng ở Fiji, T. burleyi có thể bay. Loài vật cư trú dưới tán cây này tiến hóa cùng với những cây ăn quả trong họ xoài, ổi và xoan, giúp trồng rừng bằng cách phát tán hạt giống tới địa điểm mới. Khi con người xuất hiện khoảng 2.850 năm trước, khoảng 1 - 2 thế kỷ sau, loài bồ câu này biến mất. Với kích thước to ngang một con vịt, T. burleyi có thể nuốt quả to bằng trái bóng tennis, theo trưởng nhóm nghiên cứu David Steadman, chuyên gia điểu học ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, Mỹ. "Một số cây có quản lớn, nhiều thịt, phù hợp để một con bồ câu lớn nuốt chửng và rải hạt. Trong số những loài bồ câu ăn quả, T. burleyi có kích thước lớn nhất", Steadman cho biết. Việc T. burleyi biến mất khỏi quần đảo Tonga có thể đe dọa sự tồn tại của các loài cây địa phương phụ thuộc vào bồ câu để vận chuyển hạt giống, theo đồng tác giả nghiên cứu Oona Takano, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học New Mexico, Mỹ.

Khi Steadman tìm thấy hóa thạch T. burleyi trong một hang động ở đảo 'Eua thuộc quần đảo Tonga, ông lập tức ấn tượng với kích thước của nó. Con chim dài khoảng 51 cm chưa kể phần đuôi và nặng ít nhất gấp 5 lần chim bồ câu thông thường. Steadman và nhà khảo cổ học David Burley ở Đại học Simon Fraser, Canada, bắt tay vào khai quật những mẩu xương bị vỡ của T. burleyi, họ lập tức biết loài vật tuyệt chủng do con người. Họ Bồ câu (Columbidae) có rất ít động vật ăn thịt hoặc đối thủ cạnh tranh trước khi con người tới các hòn đảo Thái Bình Dương. Khu vực này không có động vật linh trưởng và loài ăn thịt như mèo, chó và chồn. Chim ưng và cú cũng vắng bóng trên nhiều hòn đảo. Bồ câu phát triển mạnh trong môi trường thuận lợi này, phân hóa trong 30 - 40 triệu năm qua. Steadman và Takano phân tích đặc điểm chân của họ Bồ câu và chia chúng thành 3 nhóm gồm loài sống trên cây, loài sống dưới đất và loài sống ở cả hai nơi. Chim bồ câu sống phần lớn thời gian dưới tán cây có chân ngắn, phù hợp để đậu và bám chặt vào cành khi gió to. Những loài lần mò tìm hạt trên nền đất có chân dài hơn, thích nghi với hoạt động đi lại và chạy. Cấu tạo chân tương đối ngắn của T. burleyi cho thấy đây là loài sống dưới tán cây. Steadman cho rằng chúng có bộ lông rực rỡ hơn bồ câu màu nâu và xám sống trên mặt đất.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác