Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt

27/06/2020 9:13:01 PM (moitruong.com.vn) Chiều 27/06, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại các trạm quan trắc tự động trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ yếu ở mức tốt; AQI tại các trạm dao động từ 12-55. Chỉ số chất lượng không khí ở mức này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân Thủ đô.

Hanoimoi dẫn thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, chất lượng không khí ở Hà Nội hôm nay không có nhiều thay đổi so với những ngày trước đó. Cụ thể, 9/10 khu vực nội thành có chất lượng không khí duy trì ở mức tốt là: Thành Công, Mỹ Đình, Kim Liên, Hoàn Kiếm, Trung Yên 3, Tây Mỗ, Tân Mai, Phạm Văn Đồng và Đại sứ quán Pháp; khu vực Hàng Đậu ở mức trung bình, chỉ số AQI là 55. Ngoài ra, tại những khu vực khác mới được lắp đặt, tăng dày trạm quan trắc, chất lượng không khí tự động, chỉ số AQI cũng ở mức tốt.
 

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường, hình thái thời tiết trời nắng gắt, quang mây và có gió phơn Tây Nam thổi mạnh đã khuếch tán chất ô nhiễm lên cao. Tuy nhiên, để chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện một cách bền vững, mọi người khi tham gia giao thông cần tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ nhằm hạn chế ùn tắc, giảm phát thải ra môi trường. Các cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu... Các huyện ngoại thành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không đốt rác thải sinh hoạt, phụ phẩm nông nghiệp và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang thông tin chính thống để biết mức độ ảnh hưởng; đồng thời, có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Thiệt hại hơn 13 tỷ đồng tiền bảo vệ và phát triển rừng

Kiểm tra Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng (BVPTR) của tỉnh về việc chi tiền DVMTR từ năm 2013 – 2016 cho Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Cty Cà phê 15) với diện tích 332,2ha, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 280,8ha, UBND xã Quảng Sơn 51,3ha là không đúng đối tượng. Nguyên nhân là toàn bộ diện tích rừng này đều do Cty Cà phê 15 đứng tên kê khai, cả 3 đơn vị trên cũng không cung cấp được các quyết định thu hồi, bàn giao đất rừng của cơ quan chức năng. Tại Quỹ BVPTR tỉnh, từ 2014 – 2016, các đơn vị, tổ chức kê khai diện tích rừng cung ứng DVMTR không đúng, cao hơn diện tích rừng thực tế và được nghiệm thu thanh toán với 12.686ha; giá trị tương ứng DVMTR chi trả sai quy định hơn 2,93 tỷ đồng. Trong đó, 7 đơn vị có diện tích rừng kê khai không đúng là 2.372,5ha, tương ứng với số tiền DVMTR chi trả sai quy định là 806,3 triệu đồng. 5 đơn vị đã kê khai, quyết toán tiền DVMTR với diện tích 10.310ha; tương ứng với số tiền 2,13 tỷ đồng. Trừ Cty Đăk Măng đã giải thể, 4 đơn vị còn lại phải nộp 1,87 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh – theo Baothanhtra.

Từ năm 2013 – 2018, có 18 đơn vị mắc khuyết điểm, vi phạm về chế độ, định mức, quy định tài chính, hóa đơn chứng từ, thuế… với tổng số tiền lên hơn 3,84 tỷ đồng. Trong đó, chi không đúng chế độ, định mức là 330 triệu đồng, chi không đúng đối tượng 568,3 triệu đồng; thanh toán chưa đầy đủ thủ tục, hóa đơn chứng từ, chi không hợp lệ 1,25 tỷ đồng. Đồng thời, có 8 đơn vị không thực hiện kê khai, kê khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp từ tiền DVMTR năm 2018 với số tiền 1,68 tỷ đồng. Còn lại 5,36 tỷ đồng được liệt vào các dạng sai phạm khác như: Thanh quyết toán tiền giao khoán cho các hộ nhận khoán QLBVR chưa sát với quyết định giao nguồn DVMTR, một số hộ dân chưa được chi trả đủ nhưng một số hộ chi trả tiền DVMTR vượt mức quy định. Từ những sai phạm nghiêm trọng trên, Thanh tra tỉnh Đăk Nông xử lý về kinh tế với tổng số tiền 13,1 tỷ đồng, bao gồm: Quyết định thu hồi từ 16 đơn vị, tổ chức liên quan 5,44 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước; thu hồi vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh chờ xử lý 2,68 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi số vốn vay hỗ trợ trồng rừng thay thế 4,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị giảm trừ thanh toán các khoản là 850 triệu đồng…

Khối bụi dài 5.600 km tràn tới Mỹ

Khối bụi lớn nhất trong vòng 50 năm qua sẽ lơ lửng trên bầu trời Mỹ và Puerto Rico vào cuối tuần, khiến chất lượng không khí giảm tới mức nguy hiểm. Khối bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara ập tới miền đông nam nước Mỹ sau nhiều ngày trôi dạt ngang qua Đại Tây Dương. Hiện tượng tương tự từng xảy ra trước đây, theo Marshall Shepherd, giám đốc Chương trình Khoa học Khí quyển của Đại học Georgia. Hàng trăm triệu tấn bụi từ sa mạc phía bắc châu Phi tụ lại thành khối và di chuyển về phía tây mỗi năm. Những khối bụi này từ lâu góp phần bồi đắp bãi biển ở Caribe và tích lũy đất màu mỡ ở Amazon. Tuy nhiên, bụi cũng gây ra vấn đề hô hấp cho người dân ở một số vùng bị ảnh hưởng. Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS), khối bụi bao phủ vùng đông nam nước Mỹ và Puerto Rico vào dịp cuối tuần là khối bụi lớn nhất trong 50 năm qua. Theo Michael Lowry, nhà khoa học khí quyển ở Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), đây là khối bụi quy mô nhất mà vệ tinh MODIS ghi nhận từ năm 2002.

MODIS (the Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer) là vệ tinh của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), chuyên chụp ảnh Trái Đất hàng ngày để theo dõi các sự kiện thời tiết. Khối bụi dài 5.600 km, theo Reuters và sẽ ảnh hưởng tới các vùng Puerto Rico, Texas và Bắc Carolina vào dịp cuối tuần. Một phần bụi sẽ bay xa tới khu vực trung tây trước khi rút về Đại Tây Dương hôm 29/6. NOAA cho biết khối bụi vươn cao 1.500 - 6.000 m trong khí quyển, tương đương đỉnh Denali ở Alaska, ngọn núi cao nhất tại Bắc Mỹ. Một ảnh hưởng của khối bụi là ngăn mưa bão hình thành. Không khí đặc khô có thể làm chậm sự hình thành của các cơn bão, đồng thời kích thích tảo độc nở hoa. Màn bụi màu nâu xám cũng phản chiếu một phần ánh sáng Mặt Trời, tạo ra hoàng hôn màu cam đẹp mắt. Tuy nhiên, tác động rõ rệt nhất từ hiện tượng là chất lượng không khí sụt giảm, ảnh hưởng tới người mắc bệnh hô hấp mạn tính như hen suyễn – thông tin trên VnExpress.

Thái Lan dành 10 tỷ USD cho kế hoạch phục hồi nông nghiệp

Vietnam+ đưa tin: Thái Lan sẽ khởi động một kế hoạch phục hồi nông nghiệp với ngân sách 310 tỷ baht (khoảng 10 tỷ USD) trong tháng 6/2020 để giúp 2 triệu người mất việc làm về quê hương. Truyền thông sở tại ngày 25/6 dẫn lời Phó Thủ tướng Minister Somkid Jatusripitak cho biết tất cả các dự án liên quan đến phục hồi kinh tế phải được thực hiện chậm nhất trong tháng Bảy vì có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu và du lịch sẽ đóng cửa do đang vật lộn với khó khăn. Kế hoạch phục hồi nông nghiệp là một lựa chọn thay thế cho những người bị mất việc làm và đã trở lại các tỉnh. Theo kế hoạch này, Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) của Nhà nước sẽ dành 40 tỷ baht cho các khoản vay với lãi suất 0,01% đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong khu vực nông nghiệp nhằm tạo ra một chuỗi cung ứng. Chương trình cho vay dự kiến sẽ tạo ra 10.000-20.000 SME. Chính phủ Thái Lan có kế hoạch dành 22 tỷ baht tài trợ một nửa số tiền đầu tư ban đầu cho các SME trong khu vực nông nghiệp. Ông Somkid nhận xét ngay cả khi chỉ có tỷ lệ 10% các SME tham gia thành công thì chương trình cũng được coi là thỏa đáng.

Theo ông Somkid, việc tạo ra các nông dân thông minh là cách tiếp cận đúng đắn vì dự kiến sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt lương thực vào năm tới nếu đại dịch COVID-19 vẫn kéo dài. Ông Somkid nhấn mạnh cần phải biến khủng hoảng thành cơ hội và trở nên mạnh mẽ hơn từ bên trong. Trong vòng 20-30 năm qua, Thái Lan đã chú trọng vào xuất khẩu, nhưng từ nay phải ưu tiên củng cố nền kinh tế nội địa, với xuất khẩu là một sản phẩm phụ. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana nói rằng việc hồi phục khu vực nông nghiệp phải bắt đầu từ cấp cộng đồng bằng cách nâng cao trình độ của công nhân và tạo ra một thế hệ lành nghề mới. Theo Chủ tịch BAAC Apirom Sukprasert, trong số tiền 310 tỷ baht của chương trình phục hồi nông nghiệp, 50 tỷ baht sẽ được tài trợ bởi ngân sách của Chính phủ và phần còn lại 260 tỷ baht sẽ do ngân hàng này cung cấp. Kế hoạch đặt mục tiêu tăng thu nhập của 300.000 nông dân, tạo ra 200.000 công nhân nông nghiệp mới có hiểu biết về công nghệ và tiếp thị, đồng thời hỗ trợ 16.000 cộng đồng nông nghiệp và 7.255 hợp tác xã và tổ chức nông nghiệp.

Trung Quốc biến bụi Mặt Trăng thành vật liệu chắc gấp 22 lần bê tông

Theo Baotintuc, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển được loại vật liệu xây dựng mới từ bụi Mặt Trăng và chắc chắn hơn 22 lần so với bê tông. Tờ Daily Mail (Anh) cho biết khám phá này có thể góp sức cho việc xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng trong tương lai, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ USD trong vận chuyển vật liệu từ Trái Đất đến. Nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Vật lý và Hóa học Tân Cương ở Urumqi cho biết rằng bụi Mặt Trăng có thể tan chảy nhiều lần ở nhiệt độ cao để hình thành một loại sợi có độ bền đặc biệt. Dựa trên đánh giá ban đầu, loại sợi từ bụi Mặt Trăng này có thể đem lại cường độ kéo 1,4 gigapascal; gấp 22 lần so với bê tông thương mại tiêu chuẩn. Nhà nghiên cứu Peng-Cheng Ma ước tính rằng vật liệu này đủ mạnh để chịu đựng được cả ảnh hưởng từ va chạm với một thiên thạch nhỏ. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) từng đề xuất xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng với 12.000 tấn vật liệu và chi phí rơi vào khoảng trên 1 nghìn tỷ USD tiền vận chuyển từ Trái Đất. Ước tính hiện nay là vận chuyển 0,45 kg vật liệu xây dựng đến Mặt Trăng có thể tốn từ 23.000-41.000 USD.

Để tìm vật liệu thay thế, các nhà khoa học đã thử sử dụng bụi núi lửa tại dãy Changbai, gần biên giới Trung Quốc-Triều Tiên. Loại bụi núi lửa này có thành phần hóa học tương tự như mẫu bụi Mặt Trăng NASA mang về Trái Đất vì chứa 48% silicon dioxide và 17% aluminum oxide. Đội ngũ các nhà khoa học đã “nung” bụi núi lửa ở nhiệt độ 2.372 Fahrenheit sau đó hạ nhiệt cho vật liệu tạo thành thủy tinh. Thủy tinh này tiếp tục bị tán nhỏ và đun lại ở nhiệt độ cao hơn. Sau đó thành phần này được cho vào máy để tạo thành vật liệu sợi. Vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã thử nghiệm phương pháp tạp bê tông từ hỗn hợp đất Mặt Trăng và urea từ nước tiểu của phi hành gia. Vật liệu này có cường độ kéo chỉ 32 megapascal. Tuy Trung Quốc gia nhập cuộc đua vũ trụ khá muộn nhưng trong nhiều thập niên qua, Bắc Kinh đã “bơm” hàng tỷ USD vào nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực này. Trung Quốc là quốc gia thứ 3 trên thế giới thám hiểm Mặt Trăng thành công, sau Mỹ và Nga. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn ấp ủ đến năm 2022 vận hành một trạm vũ trụ dài hạn. Đây cũng là khoảng thời gian quỹ dành cho Trạm Vũ trụ Quốc tế tạm ngừng.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác