Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 5/8/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Chất lượng không khí Hà Nội đa phần ở mức trung bình

15/07/2020 9:01:13 PM (moitruong.com.vn) Chiều 15/07, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, trên dưới 70.

Kinhtedothi cho biết hôm nay, chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội đa phần ở mức trung bình với  với 6/10 khu vực có chỉ số AQI dao động từ 54 – 76 là Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Cầu giấy, Minh Khai, Thành Công, Hoàn Kiếm. Các khu vực còn lại ở mức tốt với 4/10 khu vực là Mỹ Đình, Kim Liên, Tây Mỗ, Tân Mai. Theo đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, với CLKK như ngày hôm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc.
 

Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao nhất như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp. Đồng thời, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hơn 1,3 triệu hộ dân cam kết không xả rác bừa bãi

Ngày 14/07, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh thông tin, qua gần 2 năm triển khai cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” đã có hơn 1,3 triệu hộ dân trên địa bàn ký cam kết không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định vì thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn. Ngoài ra, 100% phường, xã, thị trấn tổ chức đối thoại với nhân dân về bảo vệ môi trường, 24/24 quận, huyện triển khai hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị.

Theo Hanoimoi, các địa phương còn lắp đặt hơn 23.000 camera an ninh kết hợp giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường đô thị; trang bị hơn 33.000 thùng rác công cộng tại các tuyến đường, tuyến hẻm; đã có 741/775 điểm đen, điểm ô nhiễm về rác thải được xử lý, trong đó có 91 điểm được chuyển hóa thành vườn hoa, khu vui chơi cho thanh, thiếu nhi...

Mỹ duy trì các tiêu chuẩn hiện hành về nồng độ ozone trong không khí

TTXVN đưa tin: Ngày 13/07, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) tuyên bố sẽ duy trì những tiêu chuẩn hiện hành về nồng độ ozone trong không khí được đề ra từ năm 2015 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Trong một thông báo, người đứng đầu EPA Andrew Wheeler cho biết cơ quan này sẽ giữ nguyên Tiêu chuẩn quốc gia về nồng độ ozone trong không khí là ở mức 70 ppb ở mặt đất. Ông Wheeler cho biết thêm quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá các báo cáo khoa học và khuyến nghị của các cố vấn khoa học độc lập của EPA, nhằm tiếp tục bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng. Quan chức này lưu ý nồng độ ozone tại Mỹ đã giảm 4% từ năm 2017-2019. Trong khi đó, nhiều nhóm bảo vệ môi trường bày tỏ thất vọng với tuyên bố của EPA. Trước đó, các nhóm hoạt động vì môi trường kêu gọi EPA hạ tiêu chuẩn về nồng độ ô nhiễm ozone xuống 60 ppb, cho rằng mức hiện nay sẽ gây rủi ro cho những người mắc bệnh hen suyễn, cũng như các bệnh khác về hô hấp.

Năm 2015, chính quyền dười thời Tổng thống Obama ban hành tiêu chuẩn về nồng độ ozone ở mức 70 ppb, thấp hơn mức 75 ppb được đề ra năm 2008. Quyết định được đưa ra trước sức ép của các nhóm bảo vệ môi trường và sức khỏe cũng như các nhà vận động hành lang. Chính quyền của ông Obama khi đó cho rằng nồng độ ozone đưa ra đủ để bảo đảm sức khỏe của cộng đồng. Ozone là một khí không mùi được hình thành tại mặt đất do phản ứng giữa ánh sáng Mặt Trời với các khí gây ô nhiễm do hoạt động của con người. Đây là thành phần chính của sương mù thường bao trùm nhiều thành phố Mỹ như Los Angeles. Khí ozone được cho là gây hại cho sức khỏe của trẻ em và những người mắc bệnh suyễn. Trong khi đó, tầng ozone trong bầu khí quyển đem lại tác dụng bảo vệ Trái Đất khỏi ảnh hưởng có hại của tia cực tím.

Ông J.Biden công bố kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu trị giá 2.000 tỷ

TTXVN đưa tin: Ngày 14/07, ứng cử viên của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch ứng phó với biến đối khí hậu trị giá 2.000 tỷ USD, trong đó tập trung cải tổ lĩnh vực năng lượng và thúc đẩy mục tiêu không phát thải CO2 trong 15 năm. Ông Biden đã trình bày kế hoạch trên trong bài phát biểu ở thành phố Wilmington thuộc bang Delaware, một trong những bang mà ông giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ hồi tuần trước. Kế hoạch khí hậu của ông Biden bao gồm các đề xuất thúc đẩy năng lượng sạch và tạo việc làm trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, tương phản với chính sách của Tổng thống Donald Trump. Kế hoạch này được cho là tham vọng hơn so với kế hoạch được ông Biden đưa ra trong các lần vận động tranh cử vài tháng trước, theo đó đề xuất dành 2.000 tỷ USD cho các chương trình hành động trong vòng 4 năm, thay vì 1.700 tỷ USD trong 10 năm.

Tại sự kiện trên, ông Biden tái khẳng định cam kết tham gia trở lại vào Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà ông Trump đã rút khỏi hồi năm 2017, cấp ngân sách cho việc xây mới 1,5 triệu ngôi nhà tiết kiệm năng lượng và ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo. Ông Biden đồng thời cam kết sẽ đảo ngược các quy định về môi trường được Tổng thống Trump ban hành. Ông khẳng định các đề xuất này sẽ giúp Mỹ hướng tới mục tiêu không phát thải CO2 trước năm 2050. Trong một phản ứng, Tổng thống Trump chỉ trích kế hoạch khí hậu của ông Biden đi ngược lại lợi ích của ngành năng lượng Mỹ đồng thời làm suy yếu nền kinh tế nước này. Kế hoạch của ông Biden được công bố trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên này nhận được tỷ lệ ủng hộ cao hơn so với ông Trump trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kinh tế, cử tri Mỹ vẫn cho rằng Tổng thống Trump có ưu thế hơn.

Công nghệ phòng chống lũ lụt thông minh

Tại thành phố An Khánh ở tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc, một doanh nghiệp viễn thông địa phương sử dụng công nghệ 5G và thực tế ảo (VR) để quan sát mực nước theo thời gian thực. Với tín hiệu 5G có độ trễ thấp, cán bộ phụ trách theo dõi có thể nhanh chóng nhận được hình ảnh quay bằng camera 360 độ và quan sát những thay đổi nhỏ ở mực nước qua kính thực tế ảo, nhờ đó tăng cường hiệu quả giám sát trong mùa lũ.

Mưa xối xả gây ngập lụt nghiêm trọng ở nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc. Tại các thành phố như Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến và Quý Dương thuộc tỉnh Quý Châu, những khu vực tích tụ nhiều nước được đánh dấu trên bản đồ. Khi trời mưa to, cán bộ theo dõi có thể kiểm tra tình trạng của mỗi khu vực theo thời gian thực mà không cần đi thực địa. Ngoài ra, chính quyền các tỉnh thành phố còn ứng dụng drone và robot cứu hộ để giúp đỡ người dân trong mùa lũ.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác