Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Cảnh báo nguy cơ virus mới từ tôm Trung Quốc vào Việt Nam

23/05/2020 2:48:19 AM (moitruong.com.vn) Ngày 20/05, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) dẫn thông tin từ mạng lưới các Trung tâm nuôi trồng thủy sản vùng châu Á-Thái Bình Dương (NACA) cho biết từ tháng 02/2020 đến nay, tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) xuất hiện loài virus mới có tên Decapod iridescent virus 1 (DIV1). Đã có khoảng 1/4 diện tích nuôi tôm của Quảng Đông bị ảnh hưởng từ virus DIV1.

Các nhà nghiên cứu cho biết loài virus này lây nhiễm cho tôm ở tất cả giai đoạn sinh trưởng, có thể gây bệnh cho cả một số loài tôm biển, tôm nước lợ, tôm nước ngọt. Một số loại tôm đã phát hiện bị lây nhiễm như tôm càng đỏ, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, tôm hùm đất, tôm càng sông, tôm gai, tôm sú hoang dã ở vùng biển Ấn Độ Dương, cua cà ra, cua bờ sọc. Trước đó, loài virus DIV1 được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2014 trên mẫu tôm càng đỏ, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh. Hiện vẫn chưa xác định được chính xác đường lây truyền của virus DIV1, nhưng có khả năng nguồn lây được truyền từ loài giun nhiều tơ được sử dụng làm thức ăn cho tôm bố mẹ, tôm hoang dã.


Virus DIV1 được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2014 trên mẫu tôm càng đỏ, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh- Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, hiện chưa có thông tin về bệnh do virus DIV1 xâm nhập. Nhưng Bộ NN&PTNT đã ban hành văn bản gửi Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên đề nghị ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản. Mục đích để kịp thời phòng chống, ngăn chặn virus DIV1 xâm nhập vào nước ta, gây thiệt hại cho ngành tôm trong nước – theo PL TP HCM.
> Điểm tin môi trường 22/05
> Điểm tin môi trường 21/05
> Điểm tin môi trường 20/05


Điện Gia Lai bỏ gần 150 tỷ góp vốn thành lập công ty năng lượng sạch

Công ty cổ phần Điện Gia Lai (mã GEG, sàn HoSE) sẽ thành lập thêm công ty con là Công ty cổ phần Hợp tác phát triển Năng lượng sạch Vi-Ja. Công ty mới thành lập có địa chỉ tại TP.Hồ Chí Minh, vốn điều lệ 150 tỷ đồng, trong đó Điện Gia Lai góp 148,5 tỷ đồng, tương đương 99% vốn điều lệ. Năng lượng sạch Vi-Ja hoạt động sản xuất kinh doanh điện từ năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng tái tạo mới (trừ tryền tải, điều độ hệ thống điện quốc gia và quản lý lưới điện phân phối, thủy điện đa mục tiêu, điện hạt nhân). Ngoài lĩnh vực chính nêu trên, công ty này cũng hoạt động một số lĩnh vực phụ như lặt đặt hệ thống điện, buôn bán thiết bị điện, xây dựng công trình đường bộ, xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản…Hội đồng quản trị Điện Gia Lai ủy quyền cho Chủ tịch Hội đồng quản trị được phê duyệt các vấn đề liên quan đến việc thành lập, hoạt động của Công ty nói trên theo quy định của pháp luật và định hướng của Hội đồng quản trị, bao gồm nhưng không giới hạn như: Ngành nghề kinh doanh, điều lệ Công ty, vốn điều lệ cụ thể, cơ cấu tổ chức quản lý công ty, cử người đại diện theo pháp luật.

Theo Baodautu, về hoạt động kinh doanh, quý I/2020, Điện Gia Lai đạt doanh thu thuần 303,8 tỷ đồng (cùng kỳ đạt 173,5 tỷ đồng), giá vốn hàng bán là 122,9 tỷ đồng (cùng kỳ là 72,9 tỷ đồng). Lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ là 180,9 tỷ đồng (cùng kỳ là 100,6 tỷ đồng); lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 77,6 tỷ đồng (cùng kỳ là 58,9 tỷ đồng); lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 76,3 tỷ đồng (cùng kỳ 55,6 tỷ đồng). Công ty có vốn điều lệ là 2.038,9 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tại ngày 31/3/2020 là 2.659 tỷ đồng, trong khi đó nợ phải trả là 4.025 tỷ đồng. Vay tài chính cũng chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu nợ của Điện Gia Lai, theo đó vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn là 520 tỷ đồng và vay và nợ thuê tài chính dài hạn lên tới 3.295 tỷ đồng.

91 tỷ đồng EVNSPC đầu tư Nhà máy Điện mặt trời tại Côn Đảo

Baocongthuong đưa tin: Nhà máy được xây dựng nhằm cấp điện từ nguồn năng lượng mặt trời giúp giảm tải cho hệ thống máy phát điện diesel hiện hữu vào ban ngày, chuyển sang sử dụng hệ thống máy phát điện diesel vào ban đêm. Theo Ban Quản lý Dự án Lưới điện miền Nam (Tổng công ty Điện lực miền Nam - EVNSPC), dự án Nhà máy Điện mặt trời huyện đảo Côn Đảo dự kiến khởi công vào tháng 7/2020. Dự án do EVNSPC làm chủ đầu tư, có tổng chi phí trên 91 tỷ đồng, tổng công suất 3,754MWp, xây dựng tại khu bãi Đất Dốc, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với diện tích đất sử dụng trên 43.500m². Dự án dự kiến khởi công vào tháng 7/2020 và hoàn thành vào tháng 12/2020. Nhà máy được xây dựng nhằm cấp điện từ nguồn năng lượng mặt trời giúp giảm tải cho hệ thống máy phát điện diesel hiện hữu vào ban ngày, chuyển sang sử dụng hệ thống máy phát điện diesel vào ban đêm.

Ngoài ra, khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ hỗ trợ cung cấp điện ổn định 24/24h cho nhu cầu sinh hoạt, dịch vụ, sản xuất... của các hộ dân và doanh nghiệp trên đảo theo quy hoạch phát triển của huyện đảo; tạo động lực phát triển các ngành nghề công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ, phục vụ phát triển kinh tế biển và các hoạt động du lịch biển… đảm bảo phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển. Hiện nay, nguồn điện trên đảo được cấp chủ yếu bằng máy phát điện diesel của Nhà máy điện An Hội. Theo tính toán, chi phí đầu tư điện mặt trời ban đầu tuy cao, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với sử dụng điện từ máy phát diesel. Bên cạnh đó, các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời còn tạo ra nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường và thích hợp với điều kiện tự nhiên tại Côn Đảo, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng Côn Đảo trở thành khu kinh tế, du lịch chất lượng cao.

Trung Quốc sẽ hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nhôm và thép vụn

TTXVN cho biết: Từ 01/07/2019, các loại nhôm và thép vụn sẽ được dỡ bỏ khỏi danh sách không hạn chế gồm các sản phẩm rác thải rắn có thể tái sử dụng làm nguyên liệu đầu vào, và đưa vào danh sách bị hạn chế nhập khẩu. Thông báo 29/12 của Bộ Môi trường và sinh thái Trung Quốc cho biết các loại nhôm và thép vụn sẽ được dỡ bỏ khỏi danh sách không hạn chế gồm các sản phẩm rác thải rắn có thể tái sử dụng làm nguyên liệu đầu vào, và đưa vào danh sách bị hạn chế nhập khẩu.

Các cơ quan hữu quan cũng đang lập một bảng tiêu chuẩn về các loại nhôm và đồng tái chế, theo đó nguyên liệu đầu vào như nhôm và đồng đạt tiêu chuẩn quốc gia liên quan sẽ không bị xếp vào danh mục rác thải rắn, và có thể được nhập khẩu như hàng hóa thông thường. Hoạt động nhập khẩu rác thải rắn của Trung Quốc đã giảm một nửa từ tháng Một đến giữa tháng 11 vừa qua, so với cùng kỳ năm 2017, trong bối cảnh nước này thắt chặt lệnh cấm nhập khẩu rác thải rắn. Lệnh cấm này là một phần của cuộc chiến chống ô nhiễm, được phát động từ năm 2017, nhằm "làm sạch" nền kinh tế và khuyến khích các công ty trong nước tái chế.

Trí tuệ nhân tạo cứu rạn san hô

Tập đoàn Intel (Mỹ) hợp tác cùng Công ty tư vấn Accenture (Ireland) và Quỹ Môi trường Sulubaii (Philippines) trong lĩnh vực công nghệ bảo vệ rạn san hô. Intel và Quỹ Môi trường Sulubaii đã công bố dự án CORaiL. Dự án CORaiL được khởi động trên rạn san hô bao quanh đảo Pangatalan ở Philippines từ tháng 5/2019 và đã thu thập được khoảng 40.000 bức ảnh khoa học, dùng để đánh giá tình trạng rạn san hô. Các kỹ sư từ công ty Accenture, Sulubaaï và Intel đã kết nối kiến thức chuyên ngành của họ cho nhu cầu dự án CORaiL nhằm tái tạo và bổ sung rạn san hô bị xuống cấp ở Philippines. Đầu tiên, họ xây dựng nền tảng bê tông dưới nước Sulu-Reef Prosthesis (do Sulubaii thiết kế) để tạo bệ đỡ vững chắc cho các mảnh san hô không ổn định. Sulu - Reef Prosthesis chứa trong nó các mảnh san hô sống. Các mảnh san hô này phát triển và mở rộng, tạo thành nơi trú ẩn cho cá và các sinh vật biển khác. Tiếp đó, các vị trí chiến lược dành cho hệ sinh thái được lắp đặt camera dưới nước thông minh, các camera này được tích hợp nền tảng dịch vụ phân tích video thông minh VASP nhằm phát hiện và ghi hình cá.  

“Dự án CORaiL là ví dụ điển hình về việc trí tuệ nhân tạo và công nghệ được sử dụng để trợ giúp các nhà khoa học trong theo dõi và phục hồi rạn san hô. Chúng tôi rất tự hào rằng có thể hợp tác với Công ty Accenture và Quỹ Môi trường Sulubaii để bảo vệ hành tinh của chúng ta” – Bà Rose Schooler, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh và marketing của Tập đoàn Intel, cho biết như vậy. Trong thiên nhiên có hơn 800 loại san hô, bảo đảm nơi trú ngụ cho khoảng 25% sinh vật biển. Các rạn san hô cũng có vai trò rất quan trọng đối với con người – chúng có thể bảo vệ bờ biển trước các cơn bão nhiệt đới, bảo đảm thu nhập cho hơn 1 tỷ người, đồng thời mang lại lợi nhuận 9,6 tỷ USD mỗi năm cho ngành du lịch biển. VASP sử dụng trí tuệ nhân tạo để tính toán và phân loại sự sống dưới biển; còn dữ liệu được gửi đến buồng điều hành trên mặt nước, bảo đảm cung cấp thông tin theo thời gian thực cho các nhà khoa học tham gia dự án. “Trí tuệ nhân tạo bảo đảm những khả năng giải quyết một số vấn đề xã hội cơ bản. Nhờ sự ủng hộ của nhiều đối tác, dự án AI4Good cho thấy chúng ta có thể cùng nhau đạt được mục đích và có ảnh hưởng tích cực đối với môi trường” - Ông Jason Mitchell, Giám đốc điều hành Phòng Thông tin liên lạc và Công nghệ của Accenture, cho biết như vậy.
 
Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác