Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Cả nước còn 123 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

02/08/2020 5:36:56 PM (moitruong.com.vn) Theo Tổng cục Môi trường, trên phạm vi cả nước còn 123/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 1788/2013/QĐ-TTg chưa hoàn thành xử lý triệt để.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết: Tính đến ngày 25/6/2020, đường dây nóng của Tổng cục Môi trường đã nhận được hơn 1.520 thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường, đến nay có 1.009 vụ việc đã được xử lý. Trong đó nhiều vụ việc đã được kiểm tra, xác minh nhanh như vụ việc đổ trộm các thùng phuy tại địa bàn xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội); Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương sử dụng tro lò đốt rác thải để san lấp mặt bằng; thông tin ô nhiễm nước thải công nghiệp nhuộm chưa xử lý tại một số xã thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chảy thẳng ra sông Hồng gây ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh xử lý các vụ việc theo thông tin phản ánh, Tổng cục Môi trường cũng đẩy mạnh các hoạt động khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin tại các "điểm nóng" về ô nhiễm như sân bay Biên Hòa; hướng dẫn các địa phương triển khai nhiều hoạt động đẩy nhanh tiến độ xử lý triệt để của các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của cộng đồng.


Một cụm nhà máy gây ô nhiễm môi trường tại TP.HCM đang được xử lý, di dời

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết trong 6 tháng cuối năm, Tổng cục sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát các dự án, nguồn thải lớn, có nguy cơ gây sự cố môi trường; đôn đốc hoàn thành tiến độ xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng năm 2020; kiên quyết không cấp phép cho các dự án có loại hình, công nghệ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, các dự án có tác động đến sinh thái. Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng sẽ tăng cường năng lực quan trắc và cảnh báo môi trường vùng kinh tế trọng điểm, khu vực tập trung nhiều nguồn thải và khu vực nhạy cảm về môi trường; tăng cường các hoạt động thanh tra đột xuất; thực hiện thanh tra đến đâu, ban hành kết luận đến đó. Theo Giaoducthoidai.

Nguyên nhân Trái Đất đột ngột lạnh đi 13.000 năm trước

Trầm tích cổ xưa trong hang Hall, bang Texas, chỉ ra rằng núi lửa phun trào rất có thể là nguyên nhân khiến Trái Đất đột ngột giảm 3 độ C cách đây khoảng 13.000 năm, Science Daily hôm 31/7 đưa tin. Sự kiện Trái Đất lạnh đi này có tên Younger Dryas. Michael Waters, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thổ dân châu Mỹ kiêm giáo sư Đại học Texas A&M, cùng các đồng nghiệp từ Đại học Baylor và Đại học Houston xuất bản nghiên cứu mới trên tạp chí Science Advances. Trước đó, một số nhà khoa học cho rằng Younger Dryas do một vụ va chạm với thiên thể khác gây ra. Sự kiện này cũng góp phần dẫn đến sự tuyệt chủng của một số động vật có vú lớn từng sống ở Bắc Mỹ như voi ma mút, ngựa và lạc đà. Hang Hall lưu giữ những trầm tích có niên đại hơn 20.000 năm. Waters cho biết, ông bắt đầu nghiên cứu chiếc hang từ năm 2017. "Liệu có xảy ra một vụ va chạm ngoài hành tinh gần cuối kỷ băng hà mới nhất, nghĩa là khoảng 13.000 năm trước, khi những dải băng bao phủ Canada đang tan chảy, khiến nhiệt độ đột ngột giảm và đẩy Bắc bán cầu vào kỷ băng hà thêm 1.200 năm nữa không?", ông đặt câu hỏi. "Nghiên cứu mới chỉ ra, đặc điểm địa hóa gắn với sự kiện Younger Dryas không phải độc nhất vô nhị mà xảy ra tới 4 lần trong giai đoạn 9.000-15.000 năm trước – theo VnExpress.

Do đó, nguyên nhân dẫn đến sự kiện này không đến từ ngoài vũ trụ", Alan Brandon, giáo sư khoa học Trái Đất tại Đại học Houston, giải thích. Brandon cùng Nan Sun, nhà khoa học tại Đại học Houston, tiến hành phân tích đồng vị mẫu trầm tích thu thập từ hang Hall. Họ nhận thấy tỷ lệ những nguyên tố như iridium, ruthenium, platinum, palladium và rhenium không hợp lý, nghĩa là thiên thạch không phải nguyên nhân gây ra Younger Dryas. "Phân tích đồng vị và tỷ lệ tương đối của các nguyên tố phù hợp với những gì chúng tôi tìm thấy trong khí núi lửa", Sun cho biết. Sau khi núi lửa phun trào, các aerosol (sol khí) lan ra khắp nơi, phản lại bức xạ Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất. Điều này có thể dẫn đến sự lạnh đi toàn cầu sau vụ phun trào từ 1-5 năm, tùy thuộc vào quy mô và độ dài của thảm họa. Các vụ phun trào núi lửa khiến nhiệt độ giảm nhiều nhất ở gần nguồn phát sinh, thường trong cùng năm xảy ra sự kiện. Những năm sau đó, hiện tượng lạnh đi trở nên yếu hơn nhiều. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, sự kiện Younger Dryas kéo dài khoảng 1.200 năm. Do đó, núi lửa phun trào là một nguyên nhân quan trọng, nhưng những biến đổi khác của Trái Đất như đại dương lạnh đi và nhiều tuyết phủ hơn cũng góp phần duy trì thời kỳ lạnh giá này.

Báo động cháy rừng ở Brazil tăng so với cùng kỳ năm ngoái

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy số vụ cháy rừng Amazon thuộc phần lãnh thổ của Brazil trong tháng 7 vừa qua đã tăng tới 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Brazil (INPE), trong tháng 7, nước này ghi nhận tới 6.803 vụ cháy rừng Amazon, trong khi con số này ở thời điểm cùng kỳ năm ngoái chỉ là 5.318 vụ. Riêng trong ngày 30/7, INPE ghi nhận được 1.007 vụ cháy rừng, con số cao nhất trong một ngày của tháng 7 được ghi nhận kể từ năm 2005 đến nay. Điều này càng làm tăng thêm những lo ngại về nguy cơ cánh rừng lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục bị lửa thiêu rụi sau khi đã trải qua một năm bị tàn phá khủng khiếp vì các đợt cháy rừng hồi năm ngoái. Áp lực đặt ra đối với Brazil là rất lớn, vì nước này chiếm tới 60% diện lòng chảo Amazon và phần lớn các vụ cháy rừng xảy ra là do người dân đốt rừng lấy đất làm nương, chăn nuôi gia súc, khai mỏ - theo TTXVN.

Điều tra của tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) cho thấy trong tháng 7 vừa qua, số vụ cháy rừng xảy ra trên phần đất của thổ dân bản địa tăng 77%, trong khi số vụ cháy rừng ở các vùng bảo tồn thiên nhiên tăng 50%. Để ngăn chặn tình trạng này, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã điều động quân đội vào cuộc, đồng thời ban hành quy định cấm đốt rừng. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường cho rằng những hành động trên vẫn chưa đủ và không thể bảo vệ được “lá phổi” của Trái đất, yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu. Mùa cháy rừng ở Amazon thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Tuy nhiên, các vụ cháy tại đây gần như xảy ra quanh năm do tập tục đốt rừng của thổ dân và hành động phá hoại của những kẻ đầu cơ đất đai hay khai mỏ trái phép. Trong 6 tháng đầu năm nay, các đám cháy đã thiêu rụi 3.069 km2 diện tích rừng Amazon, con số kỷ lục ghi nhận được từ trước tới nay.

Singapore phát minh loại cửa sổ giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn

Vấn đề nan giải của người dân sinh sống tại các thành phố nhộn nhịp ở Đông Nam Á là phải chịu đựng tiếng ồn của hoạt động giao thông bên ngoài khi mở cửa sổ để đón không khí trong lành.

Tuy nhiên, giờ đây họ có thể tìm thấy sự yên tĩnh nhờ công nghệ chống ồn mới do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) sáng chế.

Nghiên cứu này lần đầu tiên được đăng tải trên tạp chí Scientific Reports.

TTXVN cho biết: Hệ thống chống ồn này gồm 24 loa nhỏ được gắn vào khung cửa sổ và một micro thu âm được đặt ngoài cửa sổ. Khi chiếc micro phát hiện sóng âm thanh, thì các loa phát ra sóng "chống ồn," có khả năng triệt tiêu âm thanh đến từ bên ngoài, làm giảm âm lượng vào nhà, ngay cả khi mở cửa sổ. Công nghệ này ứng dụng công nghệ tương tự như trên tai nghe chống ồn. Người đứng đầu nghiên cứu, Bhan Lam, cho biết trong các cuộc thử nghiệm, hệ thống này có thể giảm tới 10 đêxiben tiếng ồn phát ra từ các hoạt động giao thông đô thị điển hình như trên đường cao tốc, tàu điện và máy bay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm tiếng ồn thường không được quan tâm đúng mức, song chúng gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe như mất thính giác, bệnh tim và rối loạn giấc ngủ. Quiet Coalition, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Massachusetts, còn ví tiếng ồn như là "hút thuốc thụ động mới." Ông Lam cho biết việc tiếp nhận tiếng ồn được giảm 10 đêxiben đồng nghĩa với giảm từ 7-17% nguy cơ về sức khỏe có liên quan như cao huyết áp và bệnh tim. Bên cạnh đó, một lợi thế nữa mà hệ thống này mang lại là giúp người dân thành phố có thể mở cửa sổ để không khí trong lành từ bên ngoài tràn vào, thay cho không khí không tốt tích tụ bên trong do bật điều hòa thường xuyên. Tuy nhiên, do kích cỡ của các loa nhỏ nên hệ thống này chưa thể chống ồn hiệu quả ở tần số thấp hơn để loại bỏ tiếng ồn từ các phương tiện như ôtô phân khối lớn. Ông Lam cho biết phiên bản của hệ thống này trong tương lai sẽ giải quyết vấn đề này.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác