Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Tin trong nước

ĐIỂM TIN: Bão mạnh sẽ xuất hiện nhiều hơn trong năm 2020

16/05/2020 2:17:23 PM (moitruong.com.vn) Đây là nhận định được ông Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2020 ngày 15/05 tại Hà Nội.

Ghi nhận cho thấy, ở Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như mưa to kèm dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở nhiều tỉnh phía Bắc, vào các thời điểm rất hiếm, thậm chí chưa từng xảy ra. Hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra ở Nam Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên. Trên cơ sở số liệu quan trắc, ông Trần Hồng Thái nhận định, năm 2020 sẽ diễn biến theo hướng khô hạn, thiếu nước vào nửa đầu năm trên phạm vi cả nước; mưa nhiều, bão, lũ tập trung vào nửa cuối năm, nhất là tại khu vực Trung Bộ. Dự báo khả năng có khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có khoảng 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đáng chú ý, bão mạnh có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2019.
 

Đại diện Tổng cục Khí tượng thuỷ văn cũng cho biết, lũ trên các sông ở Bắc Bộ và vùng hạ lưu các sông ở Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức báo động (BĐ)1 - BĐ2; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên và thượng lưu các sông ở Bắc Trung Bộ ở mức BĐ2 - BĐ3, một số sông trên BĐ3; hạ lưu sông Hồng, sông Thái Bình ở dưới mức BĐ1. Bên cạnh những kết đạt được, theo ông Trần Hồng Thái, hoạt động khí tượng thuỷ văn cũng còn những tồn tại như: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ làm ảnh hưởng tới hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; hạn chế về khoa học công nghệ, mạng lưới trạm – theo Kinhtedothi.
> Điểm tin môi trường 15/05
> Điểm tin môi trường 14/05
> Điểm tin môi trường 13/05


Thanh Hóa: 2.700 tỷ đồng xử lý chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án xử lý chất thải rắn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, với tổng mức kinh phí dự tính gần 2.700 tỷ đồng. Mục tiêu, cụ thể hóa nhiệm vụ và giải pháp thực hiện tại chiến lược quản lý tổng hợp chất thải rắn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 07/5/2018; định hướng, phân vùng thu gom, xử lý chất thải rắn; từng bước áp dụng các công nghệ hiện đại trong xử lý chất thải rắn, đảm bảo các loại chất thải rắn phải được phân loại tại các nguồn, được thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý triệt để bằng những công nghệ tiên tiến và phù hợp, nâng cao tỷ lệ thu gom. Đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng các khu xử lý chất thải rắn tập trung trên địa bàn và nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về xử lý chất thải rắn nhằm cải thiện môi trường, mang lại cuộc sống bền vững. Theo đó, giai đoạn đến năm 2025 sẽ có 95% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị, 90% tổng lượng rác thải sinh hoạt nông thôn phát sinh phải được thu gom và xử lý đảm bảo môi trường – theo Baoxaydung.

Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn toàn tỉnh đạt 90% tỷ lệ chất thải rắn chôn lấp dưới 30%; 100% tổng lượng chất thải rắn công nghiệp thông thường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và làng nghề phát sinh được thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường; 80% tổng lượng tro, xỉ, thạch cao phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện, sản xuất phân bón, gang thép... được tái chế, tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, vật liệu xây dựng, san lấp đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. 100% tổng lượng chất thải rắn nguy hại phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, cơ sở y tế, nông nghiệp và 85% tổng lượng chất thải rắn nguy hại phát sinh tại các hộ gia đình được thu gom, vận chuyển và xử lý đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường; 90% chất thải rắn xây dựng phát sinh tại các đô thị được thu gom xử lý đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường; trong đó 60% được tái sử dụng hoặc tái chế thành các sản phẩm, vật liệu tái chế bằng công nghệ phù hợp. Ước tính vốn đầu tư khoảng 2.691 tỷ đồng; trong đó giai đoạn đến năm 2025 khoảng 1.389 tỷ đồng; giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 1.302 tỷ đồng.

Báo động khủng hoảng châu chấu sa mạc tại Ấn Độ, Pakistan

Một đàn châu chấu lớn đã di chuyển từ Pakistan tới bang Rajasthan của Ấn Độ, tạo ra mối đe dọa mới đến ngành nông nghiệp quốc gia Nam Á này. Tổ chức Cảnh báo Châu chấu (LWO) của chính phủ Ấn Độ cho biết một đàn châu chấu sa mạc lớn đã xuất hiện trong đêm 10/5 tại thành phố Beawar, quận Ajmer, bang Rajasthan. Đàn châu chấu đến từ Pakistan và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo khu vực còn xuất hiện nhiều đợt xâm lấn khác từ loài côn trùng này. FAO dự báo tình hình đáng lo ngại trong tháng 5 và 6. Ấu trùng nở vào mùa xuân tại tỉnh Balochistan, Pakistan, đã trưởng thành và bắt đầu di cư theo từng đàn. Cần tăng cường theo dõi và báo cáo tại các khu vực sa mạc dọc hai bên biên giới Ấn Độ – Pakistan, FAO khuyến nghị. Ấn Độ có thể hứng chịu đợt xâm lấn mới từ ngày 22/6 – theo Nongnghiepvietnam.

Châu chấu sa mạc (tên khoa học Schistocerca gregaria) là loài châu chấu râu ngắn, không gây hại nếu còn ở “giai đoạn đơn độc” – thời kỳ không gian sống còn rộng, châu chấu chủ động né tránh nhau. Chúng nguy hiểm khi số lượng gia tăng, tương tác lẫn nhau dẫn đến thay đổi hành vi và chuyển sang “giai đoạn bầy đàn”, trở thành những nhóm lớn có thể di chuyển 150 km mỗi ngày. Châu chấu sa mạc có thể phá hoại lượng lớn cây trồng. Con trưởng thành đủ sức tiêu thụ lượng thức ăn tương đương trọng lượng cơ thể trong một ngày, một đàn châu chấu khoảng 40 triệu con có sức ăn tương đương 35.000 người. Nếu không kiểm soát số lượng châu chấu, nạn đói tại Nam Á sẽ nghiêm trọng hơn. Loài côn trùng này còn có tốc độ sinh sản nhanh. Một con cái đẻ 60 – 80 trứng trong vòng đời dài 90 ngày. FAO dự kiến đề nghị các đối tác của tổ chức hỗ trợ khoảng 110 triệu USD cho nỗ lực đối phó khủng hoảng châu chấu vào ngày 20/5, theo Bloomberg. Con số cần thiết có thể lên đến 450 triệu USD do phạm vi cần xử lý rộng.

Cách ly xã hội phòng Covid-19 tác động mạnh đến chất lượng không khí Việt Nam và Đông Nam Á

Báo cáo mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) cho thấy, việc cách ly xã hội và phong toả để phòng tránh dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ và đa dạng đến chất lượng không khí ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác. Báo cáo của CREA cho biết, nồng độ khí NO2 (nito dioxit) độc hại ở các đô thị lớn như Kuala Lumpur, Manila hay Bangkok đều giảm xuống trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát. Nguyên nhân là việc sụt giảm trong vận tải và sản xuất. Trong đó, Malaysia có sự thay đổi mạnh mẽ và bền vững nhất khi nồng độ NO2 ở thủ đô Kuala Lumpur giảm khoảng 60% so với năm 2019. Ngay tại Indonesia, quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất trong khu vực Đông Nam Á, nồng độ khí NO2 ở thủ đô Jakarta cũng giảm khoảng 40% so với năm 2019.

Tuy nhiên, nồng độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 tại Jakarta vẫn không thay đổi so với những năm trước. Điều này góp phần khẳng định các giả thuyết trước đây rằng, vấn đề ô nhiễm không khí tại thành phố này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các chất ô nhiễm từ các khu vực xung quanh, nhất là các nhà máy nhiệt điện than. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở Việt Nam. Mặc dù nồng độ NO2 trong không khí đã giảm, nhưng các đô thị lớn như Hà Nội, hay thành phố Hồ Chí Minh lại chứng kiến sự gia tăng nồng độ PM2.5 vì khí thải từ điện than và công nghiệp ở các khu vực xung quanh thành phố tăng lên. Điều này cũng diễn ra trên toàn khu vực khi các thành phố nằm gần các nhà máy nhiệt điện than chỉ chứng kiến ô nhiễm không khí giảm ở mức độ nhẹ - thông tin trên Baoxaydung.

Phân tích nước thải có thể giúp phát hiện và theo dõi COVID-19

Theo VTV, kết quả nghiên cứu cho thấy, phương pháp phân tích nước thải có thể giúp giúp cảnh báo sớm về sự xuất hiện của COVID-19. Việc giám sát hệ thống nước thải thường xuyên có thể được sử dụng như một công cụ giúp cảnh báo sớm về nguy cơ COVID-19 quay trở lại cộng đồng. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại nhiều quốc gia như Anh, Hà Lan, Pháp, Australia. Những nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong chất thải của người mắc bệnh trong 3 ngày. Vì vậy, hơn 10 nhóm nghiên cứu trên thế giới đã bắt đầu tiến hành phân tích mẫu nước thải để phát hiện số ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Phương pháp này có thể đưa ra dự đoán tổng số ca nhiễm ở một cộng đồng trong lúc vẫn còn có nhiều người chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2. Sự hiện diện của virus có thể xác định qua việc phân tích nước thải, giúp phát hiện sớm nếu dịch quay trở lại cộng đồng. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của virus tại Hà Lan, Hoa Kỳ và Thụy Điển nhờ vào phương pháp này. Giám sát virus trong nước thải có thể giúp giới chức ngành y tế có được thời điểm ra quyết định hợp lý để tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch bệnh như phong tỏa hay đóng cửa cộng đồng. Điều này có ý nghĩa bởi khi dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng thì 7-10 ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu quả. Trước đó, phương pháp phân tích nước thải để phát hiện bệnh tật đã từng được áp dụng tại nhiều quốc gia.

 Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác