Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 27/5/2020 |

Tin trong nước

Chuẩn bị cho tình huống 10.000 người mắc Covid-19, người từ 60 tuổi hạn chế ra đường

20/03/2020 8:27:53 AM (moitruong.com.vn) Giữa lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị lên kế hoạch cung ứng đủ thuốc và trang thiết bị y tế thiết yếu cho tình huống 10.000 người nhiễm Covid-19. Trong khi đó Bộ Y tế cũng khuyến cáo người từ 60 tuổi hạn chế ra đường.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, cho biết Việt Nam đã tính đến tình huống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng với số lượng khoảng 10.000 người mắc.
 

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng chuyên môn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, các chuyên gia tính toán, nếu có 10.000 người mắc, sẽ có khoảng 80% bệnh nhân có mức độ vừa, nhẹ hoặc không có triệu chứng, tương đương 8.000 người; khoảng 15% bệnh nhân mức độ nặng, tương đương 1.500 người; số bệnh nhân nguy kịch khoảng 5%, tương đương 500 bệnh nhân. Riêng số người cần được theo dõi, giám sát do tiếp xúc với 10.000 bệnh nhân là khoảng 90.000 người.

Để chuẩn bị cho tình huống trên, Hội đồng chuyên môn ước tính cần 730 máy thở chức năng cao, 1.750 máy thở không xâm nhập, 50 máy lọc máu, 10 hệ thống ECMO, 2.000 máy theo dõi bệnh nhân trên 5 thông số, 1.500 máy đo độ bão hoà oxy kẹp tay, 3.500 bơm tiêm điện, 3.500 máy truyền dịch, 21 triệu đôi găng tay dùng 1 lần, hơn 5 triệu bộ quần áo chống dịch 1 lần, 1,4 triệu khẩu trang y tế, 5,2 triệu khẩu trang y tế N95… Ngoài ra cần lượng lớn thuốc, dịch truyền.

Để chủ động đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ phòng chống dịch, hiện Cục Quản lý Dược, đã có văn bản yêu cầu tất cả cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh thuốc đảm bảo cung ứng đủ các thuốc trong danh sách thuốc thiết yếu.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Vụ Kế hoạch tài chính căn cứ vào nhu cầu, số lượng sẵn có, khả năng huy động hoặc số lượng được mua dự trù để có đề xuất số lượng cần bổ sung chung toàn quốc đáp ứng với cấp độ dịch 10.000 người mắc Covid-19.

Người từ 60 tuổi hạn chế ra đường

Ngày 19/03, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 gửi công văn tới tất cả 63 tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đối với người bệnh, người cao tuổi.

Theo Ban chỉ đạo, hiện dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới đang có diễn biến phức tạp, theo đó, Ban chỉ đạo đề nghị UBND các tỉnh, thành thống kê, lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khác.

Khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.

Khi người cao tuổi trong gia đình có vấn đề về sức khỏe, phải liên hệ ngay với y tế xã phường, bác sĩ gia đình; trong trường hợp thực sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều…); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài.

Các cơ sở y tế thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối thiểu 2 tháng).

Theo quy định, người cao tuổi là công dân Việt Nam đủ từ 60 tuổi trở lên. Theo nghiên cứu của BV Lão khoa trung ương, trung bình 1 người cao tuổi Việt Nam mắc 2,6 bệnh, đối với người trên 80 tuổi con số này là 6,8 bệnh.

Với người cao tuổi, khả năng chống đỡ với bệnh tật và thích nghi với môi trường kém hơn các nhóm tuổi khác, tuổi càng cao, khả năng chống đỡ càng suy giảm do đó rất dễ bị viêm đường hô hấp.

Bằng chứng, trong số những bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải nhập viện điều trị thời gian qua, hầu hết các trường hợp nặng và tử vong đều trên 60 tuổi. Tại Việt Nam, 3 ca nặng đang điều trị cũng đều trên 60 tuổi.

Tính đến ngày 19/03, Việt Nam đã ghi nhận 76 ca mắc Covid-19. Các tỉnh, thành phố cả nước đang thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà hơn 34.000 người.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Vietnamnet)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác