Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 23/5/2019 |

Tin trong nước

Báo cáo lộ trình hành động vì thiên nhiên

30/10/2018 5:04:30 PM (moitruong.com.vn) Báo cáo Hành tinh Sống 2018 nhấn mạnh các cơ hội mà cộng đồng quốc tế phải thực hiện từ nay tới 2020, nhằm bảo vệ và phục hồi thiên nhiên. Năm 2020 là một mốc quan trọng bởi các nhà lãnh đạo sẽ xem xét tiến độ thực hiện Mục tiêu Thiên niên Kỷ, thoả thuận Khí hậu Paris và Công ước về Đa dạng sinh học (CBD).

Báo cáo Hành tinh Sống 2018 của WWF cho biết: Loài người và cách chúng ta sản xuất thực phẩm, nhiên liệu và tài chính cho xã hội và nền kinh tế của mình đang đẩy thiên nhiên và các dịch vụ của nó, những yếu tố quan trọng để có thể duy trì cuộc sống của chúng ta, tới bờ vực.


Báo cáo, được phát hành ngày hôm nay, đưa ra một bức tranh đáng lo ngại về tác động của các hoạt động của con người lên tới động thực vật hoang dã, rừng, biển, sông ngòi và khí hậu trên toàn cầu, đồng thời, nhấn mạnh chúng ta không còn nhiều cơ hội để hành động. Cộng đồng quốc tế cần phải suy nghĩ và định nghĩa lại cách thức đánh giá, bảo vệ và phục hồi tự nhiên.

Chỉ số Hành tinh Sống theo dõi xu hướng phát triển quần thể của các loài hoang dã. Theo những dữ liệu mới nhất hiện có, số lượng các loài cá, chim, động vật có vú, động vật lưỡng cư và bò sát đã giảm trung bình 60% từ năm 1970 – 2014.

Báo cáo chỉ ra những mối đe doạ lớn nhất đối với các loài có liên hệ trực tiếp tới các hoạt động của con người, bao gồm suy giảm và mất sinh cảnh sống và việc khai thác quá mức động thực vật hoang dã.

Trong những thập kỷ gần đây, các hoạt động của con người đã tác động nghiêm trọng lên tới sinh cảnh và nguồn tài nguyên thiên nhiên mà các loài hoang dã và con người đều phụ thuộc, bao gồm đại dương, rừng, rạng san hô, đất ngập nước và rừng ngập mặn. Trong vòng 50 năm, diện tích rừng Amazon đã biến mất 20%, trong khi đó trái đất mất đi khoảng một nửa rạng san hô tại vùng nước nông trong 30 năm qua.

Báo cáo Hành tinh Sống 2018 cũng tập trung vào tầm quan trọng của thiên nhiên đối với sức khoẻ và sự thịnh vượng của loài người, cũng như đối với xã hội và các nền kinh tế. Trên toàn cầu, ước tính hàng năm thiên nhiên cung cấp những dịch vụ trị giá 125 nghìn tỷ đô la. Ngoài ra, thiên nhiên còn cung cấp không khí và nước sạch, thực phẩm, năng lượng, thuốc và các sản phẩm và nguyên liệu khác.

Báo cáo Hành tinh Sống 2018 nhấn mạnh các cơ hội mà cộng đồng quốc tế phải thực hiện từ nay tới 2020, nhằm bảo vệ và phục hồi thiên nhiên. Năm 2020 là một mốc quan trọng bởi các nhà lãnh đạo sẽ xem xét tiến độ thực hiện Mục tiêu Thiên niên Kỷ, thoả thuận Khí hậu Paris và Công ước về Đa dạng sinh học (CBD).

WWF kêu gọi mọi người, doanh nghiệp và chính phủ huy động nguồn lực và đưa ra một khung thoả thuận toàn diện cho con người và thiên nhiên trong khuôn khổ thực hiện CBD – một công ước nhằm thúc đẩy các hành động từ lĩnh vực công và tư để bảo vệ và phục hồi thiên nhiên và đa dạng sinh học trên toàn cầu, đồng thời thay đổi xu hướng suy thoái đang diễn ra.

Báo cáo Hành tinh Sống 2018 là ấn phẩm thứ 12 của WWF, phát hành hai năm một lần. Chỉ số Hành tinh sống của báo cáo lần này theo dõi xu hướng phát triển quần thể của 4.005 loài động vật có xương sống từ 1970 tới 2014.

Xem chi tiết Báo cáo TẠI ĐÂY:

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác