Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 8/8/2020 |

Tin trong nước

Ăn lành hơn để bảo vệ môi trường

22/07/2020 9:20:52 PM (moitruong.com.vn) Với mong muốn hướng cộng đồng đến thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn bữa ăn nhiều rau hạt, ít thịt nhằm tác động lên môi trường, CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch “Ăn lành hơn" với sự kiện mở màn mang tên “Cống phẩm dâng thịt" diễn ra ngày 22/07/2020 tại TP Hồ Chí Minh.

Tại sự kiện, ban tổ chức chiến dịch đã chính thức ra mắt thông điệp truyền thông (PSA - Public Service Announcement) mang tên “Cống phẩm dâng thịt". PSA tái hiện nghi lễ tiến cống dâng lên những lu nước và gốc cây rừng cho một miếng thịt. Đây là hình ảnh ẩn dụ cho hàng trăm mét vuông rừng và hàng ngàn lít nước mà thiên nhiên phải hi sinh trong quá trình chăn nuôi và sản xuất thịt.
 

“Ăn thịt là một thói quen, là vị dục (sự ham muốn mùi vị) của con người. Nó không phải là thức ăn cơ bản để sinh tồn. Rõ ràng chúng ta cần ý thức việc tự cắt giảm khẩu phần thịt trong các bữa ăn hoặc chọn chế độ ăn chay nếu như ngành chăn nuôi và giết mổ đang ảnh hưởng trầm trọng đến chính cái môi trường mà chúng ta sống” - đồng sáng tạo kênh Youtube Dustion On The Go - Dustin Phúc Nguyễn chia sẻ. “Ăn thịt nhiều hơn gấp 3 lần lượng thịt mình cần, thì hậu quả là nguy cơ bệnh tật và thiên tai cũng tăng hơn gấp bội lần. Hãy bắt đầu thay đổi thói quen vì chính bạn và tương lai của con cái bạn từ những điều nhỏ nhất trong khả năng của bản thân mỗi chúng ta.”

Trong bối cảnh mức độ tiêu thụ thịt tại Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh, gần gấp 3 lần trong 2 thập kỷ vừa qua, từ 18.8 kg/người năm 2000 đến 52.6 kg/người năm 2018 (theo OECD Data), CHANGE hi vọng “Cống phẩm dâng thịt” với thông điệp “Bớt 1 lạng, giữ vạn tài nguyên" có thể tác động, khuyến khích cộng đồng thay đổi thói quen ăn uống, chủ động lựa chọn “ăn lành hơn”, nhiều rau xanh và giảm lượng thịt quá mức cần thiết trong chế độ ăn uống để vừa tốt cho sức khoẻ và góp phần bảo vệ những nguồn tài nguyên vô giá.

Bên cạnh các hoạt động của Cống phẩm Dâng thịt, trong thời gian tới chiến dịch Ăn Lành Hơn sẽ phát hành e-book “Ăn Lành Hơn” với thông điệp “Tôi chọn bữa ăn xanh vì một hành tinh khoẻ", cũng như thực hiện các hoạt động truyền thông để thúc đẩy những thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế lãng phí thực phẩm. Ăn Lành Hơn là một phần của chương trình iChange Climate (Tôi thay đổi Khí Hậu) của CHANGE, với mục tiêu nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng về những hành động thiết thực mà mỗi cá nhân có thể làm để giảm tác động lên môi trường khí hậu.

Tải về Thông cáo báo chí TẠI ĐÂY:

Thanh Thảo (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác