Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Tin trong nước

2050 Calculator - Công cụ đo lường khí thải ra mắt phiên bản mới

24/12/2021 1:06:23 AM Việc hoàn thiện phiên bản cập nhật của 2050 Calculator thời điểm này mở ra những gợi ý về các kịch bản giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam, và hướng đến giảm phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050".

Mới đây, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội vừa phối hợp với Bộ Công thương năng ra mắt phiên bản cập nhật của 2050 Calculator - một công cụ cho phép người dùng hình dung các kịch bản khác nhau để giảm lượng khí thải với tốc độ nhanh hơn và xây dựng lộ trình để đáp ứng các mục tiêu phát thải dài hạn đến năm 2050 - dành riêng cho Việt Nam do Chính phủ Anh tài trợ.

Việt Nam đã trình Báo cáo Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật, và giảm phát thải khí nhà kính hiện đang trở thành nhiệm vụ quan trọng đối với nhiều ngành và lĩnh vực. Phiên bản 2050 Calculator hiện nay của Việt Nam hỗ trợ các ngành công nghiệp và năng lượng thiết lập mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính cho ngành và lĩnh vực của mình, cũng như lựa chọn các giải pháp có thể triển khai góp phần thực hiện cam kết NDC của quốc gia.


2050 Calculator hỗ trợ các ngành công nghiệp và năng lượng của Việt Nam thiết lập mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện các cam kết về mục tiêu khí hậu. (Ảnh minh họa)

Việc hoàn thiện phiên bản này vào thời điểm này là rất kịp thời và có ý nghĩa đặc biệt sau Hội nghị Liên Hợp Quốc Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), mở ra những gợi ý về các kịch bản giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam trong dài hạn và hướng đến giảm phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050".

Ông David McNaught, đại biện lâm thời của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Chương trình 2050 Calculator được khởi động năm 2012, và Việt Nam là một trong bốn quốc gia đầu tiên sử dụng công cụ này vào năm 2015 trong công tác hoạch định NDC của quốc gia.

Trên thế giới hiện nay có hơn 60 quốc gia, lãnh thổ và thành phố sử dụng công cụ 2050 Calculator. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong năm nay khi Vương quốc Anh là chủ tịch của COP26, bởi công cụ 2050 Calculator và các chương trình Tài chính cho Khí hậu Toàn cầu của Vương quốc Anh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nước đề xuất, lên kế hoạch và thực hiện các mục tiêu khí hậu tham vọng cũng như các chiến lược năng lượng dài hạn.

Được biết, đây là một mô hình tính toán chạy trên nền web mô tả bức tranh cung - cầu năng lượng của Việt Nam, với các tổ hợp kịch bản phát triển năng lượng và tính toán mức giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam tương ứng từ nay đến năm 2050. Đây là một công cụ thân thiện với người sử dụng, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và khám phá các kịch bản năng lượng từ nay đến năm 2050 chỉ cần có kết nối Internet.

Với tên gọi Vietnam 2050 Calculator Pathways, bộ công cụ này cho phép người sử dụng hiểu về các kịch bản lựa chọn năng lượng, mối tương quan giữa các kịch bản này với định hướng lựa chọn mức phát thải khí nhà kính của Việt Nam, thông cáo Đại sứ quán Anh cho biết.

Ngay từ khi mới công bố, theo đánh giá của Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) Vũ Đình Duy, mô hình 2050 Calculator của Việt Nam không chỉ dùng cho các nhà hoạch định chính sách mà công chúng, giới học thuật, mà các nhà hoạt động xã hội cũng có thể dùng được.

Đến nay, công cụ đã được cập nhật và phản ánh các chính sách mới được ban hành của Việt Nam về năng lượng, bổ sung và chi tiết hóa các dữ liệu về tiêu thụ năng lượng các ngành công nghiệp, hộ gia đình và thương mại. Các ước tính chi phí cho các kịch bản và giải pháp giảm phát thải khí nhà kính cũng được thể hiện trong mô hình.

Theo đó, Calculator 2050 sẽ giúp các nhà quản lý phân tích và ra quyết định trong quá trình xây dựng các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu, đặc biệt là các chính sách về năng lượng và kiểm soát phát thải khí nhà kính; các nhà làm chính sách có thể đưa ra các kịch bản phát triển dài hạn với nhiều lựa chọn, phương án khác nhau; các nhà khoa học có thể sử dụng để nghiên cứu, các nhà giáo dục có thể dùng làm công cụ giảng dạy,…

Đây là một đóng góp quan trọng trong quá trình tìm kiếm, lựa chọn các hướng đi cho tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Theo Kinhtemoitruong
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: