Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Tin thế giới

Vi-rút Co-ro-na ảnh hưởng đến ngành tái chế nhựa

22/06/2020 7:23:32 AM (moitruong.com.vn) Một trong những lần sụt giảm nhu cầu về dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử có lẽ là tin vui đối với các nhà theo dõi hoạt động phát thải. Ngược lại, đó lại là tin không hay đối với các doanh nghiệp tái chế nhựa. Nhựa sau tiêu dùng đắt đỏ hơn sẽ ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp cam kết phát triển bền vững?


Sản phẩm của Aveda được bán tại Xinh-ga-po. Nhãn hàng chăm sóc tóc này cam kết đồng hành trong việc sử dụng vật liệu sau tiêu dùng để đóng gói sản phẩm. Do dịch Covid-19, giá nhựa tái chế hiện cao hơn so với giá nhựa thông thường. Ảnh: Robin Hicks/Eco-Business

Vi-rút cô-rô-na khiến nhu cầu dầu mỏ sụt giảm mạnh là tín hiệu đáng mừng cho khí hậu vì sẽ hạn chế phát thải khí nhà kính nhưng lại không phải tin vui cho nền kinh tế tuần hoàn non trẻ của vật liệu có mặt ở khắp mọi nơi: nhựa.

Trên thực tế, giá nhựa có mối liên hệ chặt chẽ với giá dầu nên giá nhựa sẽ giảm cùng với giá dầu, giá nhựa tái chế hiện đắt hơn nhiểu so với nhựa nguyên liệu, càng siết chặt nhu cầu sử dụng polime tái chế từ vật liệu sau tiêu dùng.

Nhựa tái chế đắt hơn nhiều so với nhựa nguyên sinh từ cuối năm ngoái, do nhu cầu tăng cao từ khách hàng muốn các công ty sản xuất hàng hóa sử dụng nhựa tái chế trong sản phẩm của họ. Nhưng giờ thậm chí vẫn kinh tế hơn cho các nhà sản xuất để sử dụng vật liệu nhựa mới thay cho nhựa tái chế.

“Lần cuối chúng ta chứng kiến cú sốc lớn về giá dầu như thế này là vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Khi đó, khối lượng nhựa tái chế tại Trung Quốc giảm từ 4 triệu tấn xuống 1 triệu tấn”, ông Martyn Tickner, cựu Giám đốc điều hành của Công ty Polime HCM sản xuất nhựa có trụ sở tại Bangkok, hiện đang tham gia một dự án giảm chất thải nhựa cho biết.
 

Giá nhựa nguyên sinh giảm từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020. Nguồn: The Plastics Exchange

Kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 đã dẫn tới việc đóng cửa nhiều nhà máy tái chế trên khắp thế giới do nhu cầu vật liệu tái chế giảm, TS. S Steve Wong, Giám đốc điều hành Công ty Tái chế Fukutomi và Chủ tịch Hiệp hội Nhựa phế liệu nói với Tạp chí Eco-Business.

Theo The Plastics Exchange, một điểm sáng của ngành công nghiệp nhựa là nhu cầu đóng gói thực phẩm; các Chính phủ đã nới lỏng việc hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần, được cho là an toàn hơn với người tiêu dùng do các nhà bán lẻ bắt đầu không chấp nhận hộp đựng tự mang theo của khách hàng để giảm rủi ro lây lan vi-rút.

Nhưng đây lại là tin không vui cho đại dương; 8 triệu tấn rác thải nhựa xâm nhập vào các đại dương hàng năm và việc sử dụng nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần cho các bữa ăn nhanh có thể kéo theo vấn đề ô nhiễm biển.

Các doanh nghiệp sẽ tiếp tục cam kết tái chế?

Vậy liệu giá nhựa tái chế cao có ảnh hưởng tới các cam kết đóng gói bền vững của những công ty sử dụng lượng nhựa lớn như những nhà máy hàng hóa tiêu dùng? Hiện nay thì dường như chưa có ảnh hưởng gì.

Unilever, một trong những nhà máy có hàng hóa cần đóng gói nhiều nhất trên thế giới, cho biết cam kết của hàng “vẫn không đổi” và công ty sẽ “thúc đẩy các kế hoạch” để đạt được mục tiêu tăng cường việc sử dụng nhựa tái chế trong các sản phẩm của mình ít nhất 25 phần trăm vào năm 2025.

Công ty ước tính rằng chỉ 5 phần trăm dấu chân nhựa năm 2019 của mình là sản phẩm nhựa tái chế. Nhà cạnh tranh với Unilever, Henkel, tự tin rằng giá nhựa tái chế sẽ không ảnh hưởng tới tham vọng đóng gói sản phẩm bền vững của mình và hãng cam kết đáp ứng mục tiêu mới được công bố về việc sử dụng 30 phần trăm nhựa tái chế trong các sản phẩm của hãng vào năm 2025.

Tom Peacock-Nazil, người sáng lập Dự án làm sạch bờ biển Seven Clean Seas, nói rằng các công ty có mục tiêu giảm thiểu và tái chế nhựa chắc chắn sẽ bối rối vì giá trị danh nghĩa của việc làm ngược lại.

“Tuy nhiên, chúng ta chưa biết điều này sẽ tác động tới sự suy giảm kinh tế toàn cầu thế nào. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy sự dịch chuyển của tiền tệ từ các công ty có mục tiêu bền vững sang các công ty “ăn sổi”. Đây sẽ là một thảm họa nếu nó diễn ra ở phạm vi rộng. Nhưng các công ty cần tồn tại,” ông nói.

Ngọc Ánh (moitruong.com.vn/ TH)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác