Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 24/6/2021 |

Tin thế giới

Trái Đất có thêm đại dương thứ 5

10/06/2021 9:19:02 PM Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ vừa công bố một bản đồ mới, trong đó Trái Đất xuất hiện thêm một đại dương thứ 5: Nam Đại Dương.


Ranh giới của Nam Đại Dương (màu đỏ) là đường tròn hoàn hảo - Ảnh: National Geographic

Nam Đại Dương không phải mới hình thành mà chính là vùng nước bao quanh Nam Cực - châu lục băng giá của Trái Đất.

Nhà địa lý Alex Tait từ Hiệp hội Địa lý Mỹ nói trên chuyên san National Geographic của hiệp hội: "Nam Đại Dương từ lâu đã được các nhà khoa học công nhận, nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên chúng tôi chưa bao giờ chính thức công nhận nó".

Theo đó, các nhà địa lý đã tranh luận liệu vùng nước này có đủ đặc điểm độc đáo để xứng đáng với một cái tên riêng hay không, hay liệu nó chỉ đơn giản là phần mở rộng của 3 đại dương lớn là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Nam Đại Dương đã vượt qua cuộc "sát hạch" này, bởi vô số nghiên cứu khoa học quốc tế chứng minh những đặc tính dị biệt khí hậu, cảnh quan, địa chất, hệ sinh thái.... của vùng nước này.

Bản đồ vẽ ranh giới của Nam Đại Dương thành một đường tròn hoàn hảo, bao trùm vùng nước cực lạnh giá và còn nhiều bí ẩn cần được khai phá quanh Nam Cực.

Theo tiến sĩ Tait, sự thay đổi này phù hợp với các sáng kiến của hiệp hội nhằm bảo tồn các đại dương trên thế giới, tập trung nhận thức của cộng đồng vào một khu vực đặc biệt cần được chú ý bảo tồn. Chính Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ là đơn vị đã lập bản đồ đại dương thế giới với 4 đại dương vào năm 1915, được sử dụng cho đến ngày nay.

Theo Nguoilaodong
Share |

Các tin khác:

Hàn the và cách chọn thực phẩm không chứa hàn the

Hàn the và cách chọn thực phẩm không chứa hàn the

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng hàn the (một chất rắn kết tinh màu trắng, mềm, dễ dàng hòa tan trong nước) trong sản xuất, chế biến thực phẩm vì gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
  Xem thêm bài khác

Xem các video khác