Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 24/10/2021 |

Tin thế giới

Tòa án Indonesia yêu cầu Tổng thống J.Widodo ban hành tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia

17/09/2021 2:21:44 PM Ngày 16/9, Hội đồng thẩm phán Tòa án quận Trung Jakarta (Indonesia) đã yêu cầu Tổng thống Joko Widodo ban hành tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, môi trường và hệ sinh thái.
 Không khí ô nhiễm bao trùm thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tòa án đưa ra yêu cầu trên sau khi ra tuyên bố Tổng thống Joko Widodo và Thống đốc Jakarta Anies Baswedan đã không tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan tới vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực thủ đô của Indonesia.

Ngoài ra, ba thành viên trong nội các của Tổng thống Widodo - gồm Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Y tế - cũng bị tòa tuyên bố vi phạm quy định tương tự. 

Tòa án đã yêu cầu Tổng thống Widodo ban hành tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, môi trường và hệ sinh thái.

Bộ Môi trường và Lâm nghiệp được yêu cầu giám sát Thống đốc tỉnh Tây Java, thành phố Jakarta và tỉnh Banten tiến hành đo lường lượng khí phát thải. Bộ trưởng Nội vụ được yêu cầu giám sát và hỗ trợ Thống đốc Jakarta trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế được yêu cầu tính toán tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe người dân,  để Thống đốc Jakarta lấy làm cơ sở khi đề ra các chiến lược giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, Hội đồng thẩm phán cũng buộc Thống đốc Jakarta Anies Baswedan giám sát việc người dân tuân thủ các điều luật và quy định về kiểm soát ô nhiễm không khí và môi trường nói chung.

Jakarta là một trong những thành phố ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trên thế giới. Theo báo cáo năm 2020 của Trung tâm Năng lượng và không khí sạch Indonesia, tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng ở Jakarta chủ yếu bắt nguồn từ khí thải xe cộ, các nhà máy, các nhà máy nhiệt điện ở các tỉnh lân cận như Banten và Tây Java. Báo cáo cho biết 136 cơ sở công nghiệp, gồm cả các nhà máy điện, là các tác nhân gây ô nhiễm chính ở quốc gia Đông Nam Á này.
 
Theo TTXVN
Share |

Các tin khác:

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Dấu hiệu thịt lợn nhiễm độc

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt song việc chọn thịt ngon sạch thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài đặc điểm của thịt lợn mà người mua nên cân nhắc kỹ để tránh gây hại sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: