Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 31/5/2020 |

Tin thế giới

Nhà thờ Đức Bà mới có thể sẽ có thiết kế thân thiện môi trường

12/05/2019 5:12:04 PM Một thiết kế mới được đề xuất của Nhà thờ Đức Bà có cấu tạo bằng kính, sử dụng năng lượng mặt trời, với một trang trại dành cho việc từ thiện.

Sau khi Thủ tướng Pháp Edouard Philippe công bố một cuộc thi quốc tế thiết kế lại ngọn tháp từ thế kỷ 19 của nhà thờ đã sụp đổ sau trận hỏa hoạn, Công ty kiến trúc Vincent Callebaut, Paris, đã gửi đến một thiết kế thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng mặt trời và một trang trại rau quả.

Mái kính sản xuất năng lượng mặt trời

Dự án của Vincent Callebaut được đặt tên là "Palingenesis", có nghĩa là tái sinh hoặc thư giãn trong tiếng Hy Lạp. Mái của ngọn tháp được làm bằng thủy tinh, gỗ sồi và sợi carbon với những đường cong và dốc. Với phần mái bằng kính nhà thờ sẽ được "tắm trong ánh sáng tự nhiên". Mái nhà và ngọn tháp cũng sẽ tạo ra điện, nhiệt và thông gió cho nhà thờ.

Một "lớp hoạt động hữu cơ" giữa các tấm kính sẽ cung cấp năng lượng mặt trời, trong khi "vảy" hình kim cương của mái nhà sẽ được mở ra để mang lại sự thông thoáng tự nhiên - một cảm hứng thiết kế từ tổ của loài mối. Theo đó, không khí nóng sẽ được tích tụ vào mùa đông.
 
Dưới mái ngọn tháp sẽ có một trang trại nông sản

Bên dưới ngọn tháp, trên mái nhà, sẽ là một trang trại rau quả do các tổ chức từ thiện và tình nguyện viên điều hành với mục đích cung cấp thực phẩm miễn phí cho người dân có thu nhập thấp ở địa phương. Năng suất của trang trại có thể lên tới 21 tấn trái cây và rau quả. Công ty còn đề xuất một ý tưởng tổ chức một phiên chợ hàng tuần bán đồ nông sản tại sân trước nhà thờ Đức Bà.

"Chúng ta có thể viết lịch sử đương đại của nước Pháp bằng sự tổng hòa cả về khoa học, nghệ thuật và tâm linh trong thiết kế này? Thiết kế này sẽ là một dự án siêu việt và là một biểu tượng của một tương lai xanh", công ty viết trong bản giới thiệu thiết kế.

Nếu thiết kế của Vincent Callebaut được chọn, Nhà thờ Đức Bà Paris mới sẽ là một "bộ mặt mới của Giáo hội Thiên chúa giáo trong thế kỷ 21 với mối quan hệ cộng sinh giữa con người và thiên nhiên.

Nguồn: Congly
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác