Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 8/8/2020 |

Tin thế giới

Lọc nước bằng tấm nhôm kim loại và ánh sáng mặt trời

16/07/2020 2:37:49 AM (moitruong.com.vn) Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Sustainability, nhóm nghiên cứu của giáo sư Chunlei Guo đã sử dụng tia laser để khắc các rảnh siêu nhỏ lên bề mặt của một tấm nhôm bình thường và biến nó trở thành một vật liệu cực kỳ ưa nước với hiệu suất hấp thụ năng lượng 100%.


Tấm nhôm lưu giữ gần như 100% năng lượng hấp thụ từ ánh sáng mặt trời để nhanh chóng làm nóng và bay hơi nước. (H.M. Cao, đại học Rochester)

Họ đã sử dụng một tia laser để tạo ra các rãnh siêu nhỏ trên bề mặt của một tấm nhôm kích thước 3 cm2. Tấm nhôm sau cùng có màu đen và cực kỳ ưa nước.

Nếu đặt một đầu tấm nhôm này theo chiều thẳng đứng vào nước ô nhiễm, trên bề mặt tấm nhôm sẽ hình thành một màng nước mỏng theo chiều từ dưới lên trên, ngược chiều với trọng lực.

Nó lưu giữ gần như 100% năng lượng hấp thụ từ ánh sáng mặt trời và nhanh chóng làm nóng và bay hơi nước. Đồng thời, nó còn thay đổi những liên kết nội phân tử trong các phân tử nước, giúp làm tăng tốc độ bay hơi nước.

Giáo sư Chunlei Guo, đại học Rochester nói:  “Vì chúng tôi sử dụng bề mặt có các rãnh mở, nên rất dễ dàng để làm sạch bằng cách phun nước đơn giản. Thêm vào đó, lợi thế lớn nhất của phương pháp này là góc của các tấm nhôm có thể được điều chỉnh liên tục để trực tiếp đối mặt với mặt trời khi nó mọc và điều chỉnh theo sự di chuyển của nó trên bầu trời. Điều này đảm bảo hấp thụ tối đa năng lượng mặt trời.”

Thí nghiệm cho thấy rằng phương pháp này có khả năng làm sạch nước bẩn chứa các chất ô nhiễm phổ biến như chất tẩy rửa, phẩm màu, kim loại nặng, chất thải sinh hoạt tới mức tiêu chuẩn an toàn cho nước uống.

Công nghệ này có thể rất hữu dụng cho những quốc gia đang phát triển để giảm bớt tình trạng thiếu nước ở những vùng bị hạn hán và áp dụng cho các dự án khử mặn nước.

Thiết bị này tiêu tốn 2 giờ đồng hồ để thu được 5 ml nước sạch. Vì vậy các nhà nghiên cứu mong muốn sẽ mở rộng phương pháp này lên một thể tích lớn hơn. Họ cũng dự định cải thiện hiệu suất lọc nước của thiết bị này bằng cách chế tạo một tấm kim loại 2 mặt.

Nguồn: sciencedaily.com

Thảo Nguyên (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác